Danh tiếng ngành y

08:18 AM - 19/09/2019

BP - Ngày 17-9, trong buổi làm việc của Bộ Y tế tại TP. Đà Nẵng và một số tỉnh miền Trung, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Ngành y tế đang xúc tiến thành lập một đại học trong đó có các trường đại học thành viên y khoa, dược khoa, nha khoa, y học cổ truyền... Trường được xây dựng trên nền tảng Trường đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh hiện nay. Các trường thành viên được phát triển từ các khoa dược, nha, y học cổ truyền, răng hàm mặt... Trường mới có tên là Đại học sức khỏe, do Trường đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh lập đề án. Đây là xu hướng của các đại học trên thế giới hiện nay cũng mang tên đại học sức khỏe.

Ở góc độ đào tạo, một trong những lý do quan trọng nhất dẫn tới việc này là Trường đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh bị xem chưa là “đại học”, mà mới chỉ được xem là... trường đại học. Vì Trường đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh chỉ có khoa chứ không có trường (Theo Luật Giáo dục, cơ cấu tổ chức của đại học trong trường có trường, phòng ban chức năng; cơ cấu tổ chức của trường đại học có phân hiệu, khoa, viện nghiên cứu...). Những quốc gia láng giềng có nền y khoa thua kém xa Việt Nam như Lào, Campuchia... cũng đã có đại học sức khỏe, trong đó có các trường thành viên vốn là khoa nâng cấp lên. Nếu Việt Nam không bắt kịp xu thế chung đó sẽ bị xem là lạc hậu, chậm tiến... Thoáng qua có thể thấy điều này hoàn toàn đúng luật, hợp lý, song vấn đề không đơn giản như thế.

Trong ngành y tế hay trong đào tạo nhân lực của cả nước ta, Trường đại học Y Hà Nội hay Trường đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh là 2 thương hiệu nổi tiếng thuộc hàng bậc nhất. Đó là 2 trường đại học danh tiếng, bao thế hệ học sinh ước mơ có thể bước chân vào. Sinh viên tốt nghiệp chính quy 2 trường có niềm tự hào rất lớn và hầu hết có đóng góp rất hữu hiệu cho ngành y tế, được xã hội đánh giá cao. Những điều đó tạo nên uy tín cho Trường đại học Y Hà Nội, Trường đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh... Có thể khẳng định, danh tiếng của Trường đại học Y Hà Nội, Trường đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh không thua kém bất kỳ đại học nào trong số các đại học không có chữ “trường” ở trước hiện nay như Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Đà Nẵng, Đại học Huế, Đại học Thái Nguyên...

Nếu đổi tên Trường đại học Y Hà Nội thành Đại học sức khỏe Hà Nội hay Trường đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh thành Đại học sức khỏe TP. Hồ Chí Minh, chưa nói tới việc có thay đổi về chất hay không, nhưng thương hiệu của Y Hà Nội 117 năm hay Y Dược TP. Hồ Chí Minh 72 năm qua chắc chắn sẽ thay đổi.

Có nhiều bước, nhiều vấn đề để tạo nên một thương hiệu. Song để có một thương hiệu nổi tiếng không phải tức thì, mà mang tính chiến lược bền vững, lâu dài, không thể thiếu yếu tố sự ổn định của thương hiệu. Đại học sức khỏe, điều đầu tiên sẽ khiến ai cũng nghĩ tại sao bên trong là những cụm từ Hán Việt giàu ngữ nghĩa như y khoa, dược khoa, nha khoa... mà bao phủ bên ngoài lại là cụm từ rất “bình dân” - sức khỏe? Đại học sức khỏe có cảm giác rất mơ hồ, có thể nào sẽ đào tạo, giảng dạy cả về yoga, dưỡng sinh, aerobic, zumba, giáo dục thể chất, thể dục thể thao... vì đều nhằm bảo vệ và nâng cao sức khỏe?

Có thể để bảo đảm cho một lộ trình phát triển mới và nâng tầm quốc tế cần một sự thay đổi. Nhưng dù có thay đổi như thế nào cũng không thể làm mơ hồ hay giảm đi danh tiếng của những trường đại học uy tín bậc nhất đất nước.

Trần Phương

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này