Nhiệt huyết, đam mê của nhà giáo, nhà thơ Bùi Thị Biên Linh

01:32 PM - 07/02/2019

BP - Ở thị xã Phước Long, nói đến cô giáo Bùi Thị Biên Linh thì nhiều phụ huynh thường truyền tai nhau về khả năng “cảm hóa” học trò của cô. Hơn 30 năm đi dạy, cô để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng nhiều thế hệ phụ huynh và học sinh về cách truyền cảm hứng vào môn học bằng sự giản dị, chân thành. Gần đây, cô Biên Linh còn được người đọc ở Bình Phước nói riêng và cả nước nói chung nhắc đến khi liên tục đoạt giải thưởng của Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học, nghệ thuật Việt Nam. Biết về cô Biên Linh, dù ít hay nhiều, dù với vai trò nhà giáo hay nhà thơ, mọi người đều cảm nhận cô là người giàu cảm xúc, tâm hồn trong trẻo và đầy yêu thương.

Mặc dù khá nổi tiếng nhưng dường như ít người biết được cuộc sống lặng lẽ của cô Biên Linh. Cô luôn tận tụy với học sinh, âm thầm sáng tác và giúp đỡ mọi người. Vì vậy, dù đi dạy hay sáng tác, bằng sự chân thành của mình, cô luôn ghi đậm dấu ấn trong lòng học trò, đồng nghiệp và người đọc.

TIẾT HỌC TRUYỀN CẢM HỨNG

Trong trường học, đối với môn Giáo dục công dân, học sinh thường xem là môn phụ nên nhiều giáo viên cũng không hào hứng đầu tư giáo án lẫn phương pháp giảng dạy. Tuy nhiên khi nhận nhiệm vụ, cô Biên Linh đã nghĩ: Môn Giáo dục công dân trang bị cho học sinh những nhận thức đúng đắn về bản thân, gia đình và xã hội. Nếu hiểu rõ và biết vận dụng chắc chắn các em sẽ bình tĩnh, sáng suốt xử lý những vấn đề phức tạp trong cuộc sống.

Là giáo viên dạy Văn có uy tín ở thị xã Phước Long, cô Biên Linh chú trọng việc dạy như thế nào chứ không quan trọng dạy môn gì. Từ đó, cô luôn tìm tòi thêm tư liệu từ cuộc sống, tổ chức cho học sinh thảo luận, tìm ra phương pháp học tập bộ môn phù hợp nhất với từng lớp. Khi học sinh hào hứng hợp tác, cô hướng dẫn các em vận dụng kiến thức trong sách vào cuộc sống của bản thân, gia đình, lớp học, khu dân cư nơi các em sống. Vì vậy, môn học trở nên dễ tiếp nhận, mang lại ý nghĩa thiết thực cho học sinh.

Nhà giáo, nhà thơ Bùi Thị Biên Linh nuôi dưỡng tâm hồn bằng âm nhạc, văn chương

Anh Trương Quốc Hòa, Giám đốc Công ty Mộc Kiến Quốc (Đồng Xoài) từng là học sinh của cô Biên Linh, cho biết: “Mãi đến khi tôi đi làm, đi dạy và giờ là chủ doanh nghiệp thì những tiết học của cô Biên Linh vẫn luôn ở trong tâm trí tôi. Kiến thức được cô truyền tải rất nhẹ nhàng, như làm thế nào để giải quyết đúng đắn mâu thuẫn giữa cha mẹ với con cái, bạn với bạn, thầy với trò hoặc làm thế nào để xây dựng gia đình hạnh phúc... đối với tôi vẫn vẹn nguyên giá trị. Vì vậy, tiết học của cô luôn được học sinh trải lòng để giải quyết vấn đề một cách lạc quan. Hiện tôi và bạn bè mỗi khi gặp khúc mắc trong cuộc sống thì người nhớ đến đầu tiên là cô Biên Linh”.

Nói về cô giáo Bùi Thị Biên Linh, thầy Nguyễn Văn Vẫn, Hiệu trưởng Trường THPT Phước Bình (Phước Long) cho rằng: “Cô Biên Linh có một nhân cách đẹp khiến đồng nghiệp ngưỡng mộ, học sinh yêu mến. Điều đáng quý nhất là cô không chỉ truyền cảm hứng cho học sinh về lối sống chuẩn mực mà còn tận tụy truyền nghề để đồng nghiệp tiếp nối phương pháp giảng dạy khi cô nghỉ hưu”.

“XUÂN QUỲNH CỦA SÔNG BÉ”

“Từ khi em nói yêu anh/Trong suy tư bỗng ngọt lành trái hoa/Từ khi em sang chơi nhà/Mẹ anh, đôi mắt trẻ ra mấy lần/Em là ngọn gió mùa xuân/Xua tan hết nỗi nhọc nhằn anh mang/Em là giếng nước đình làng/Dịu đi nỗi mẹ lo toan tháng ngày”... (Em - Tập thơ “Ý nghĩ ban mai”). Qua những vần thơ mộc mạc, khái niệm về tình yêu nam nữ của nhà thơ Biên Linh đã được nhà báo Mai Ngọc, nguyên Tổng biên tập Báo Sông Bé ví là “Xuân Quỳnh của Sông Bé”. Đọc thơ, văn xuôi hay ký của nhà thơ Biên Linh, nhiều người tìm thấy bóng dáng mình thông qua những câu từ mộc mạc, giản dị nhưng luôn gợn sóng, gợi nhiều cảm xúc. Nhà thơ Biên Linh cho biết: “Tôi viết để giãi bày, ghi lại sự rung động, xúc cảm từ những kỷ niệm của cuộc sống. Có lẽ do tôi may mắn từng được là học trò của nhà văn Tô Hoài, Kim Chuông, Phạm Hổ, Lê Bính... nên được các thầy rèn giũa câu từ, định hình phong cách và nuôi dưỡng tâm hồn. Nhờ đó, dù hoàn cảnh không thể theo nghiệp cầm bút nhưng tôi vẫn đau đáu với văn chương và âm thầm sáng tác”.

Nhà giáo Bùi Thị Biên Linh và tiết học truyền cảm hứng được học trò vô cùng yêu thích

Sau thời gian dài ấp ủ, cô Biên Linh đã cho ra đời 2 tập thơ “Ý nghĩ ban mai” (2016), “Khoảng xanh miền nắng” (2018) và bút ký “Gửi lại dấu yêu” (2018). Trong lao động sáng tạo nghệ thuật, là một người viết đã có độ “chín” về tư tưởng, nhà thơ Biên Linh dùng cảm xúc tự nhiên, chân thành đưa người đọc đến với chân giá trị của con người. Thơ hay văn của cô Biên Linh đều mộc mạc, đọc dễ thấy trái tim rung lên bao cảm xúc như nói hộ lòng mình với nhiều nỗi niềm sâu kín. Nhờ sự đồng điệu này mà năm 2016, tập thơ “Ý nghĩ ban mai” giành giải khuyến khích của Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học, nghệ thuật Việt Nam. Năm 2017, cô Biên Linh tiếp tục đoạt giải nhất cuộc thi “Tri ân người thầy” do Báo Sinh viên Việt Nam và Trung ương Đoàn tổ chức. Đây đều là giải thưởng uy tín được những người viết văn chuyên nghiệp trên cả nước ao ước và cũng chính là câu trả lời đầy đủ nhất cho sự nỗ lực mà cô Biên Linh đã cống hiến suốt nhiều năm qua.

Là độc giả thân thiết với thơ Biên Linh, chị Trần Thị Hoài Phương (Phước Long) nhận xét: Là con dân Phước Long nên đọc tập thơ “Khoảng xanh miền nắng” của Biên Linh, tôi như bị cuốn vào những dòng thơ êm dịu, nhẹ nhàng. “Khoảng xanh miền nắng” là tập thơ cô Biên Linh viết dành tặng quê hương Phước Long bởi ai đọc cũng dễ dàng tìm thấy bóng dáng mình và cái nắng, gió, đất đỏ, đặc biệt là cây cao su đặc trưng của miền Đông Nam bộ. “Cây cao su giống mẹ mình/Suốt đời tần tảo, dịu lành, thẳng ngay/Lá xòe như những ngón tay/Hứng mưa, lọc nắng, nuôi cây tháng ngày...”. (Cây cao su và mẹ). Tình yêu quê hương, gia đình còn được cô Biên Linh gửi vào ngôi trường, học sinh một cách thuần khiết, không phân biệt vùng kinh tế mới hay quê gốc mà không phải ai cũng thể hiện được bằng ngôn từ thi vị, đi sâu vào lòng người đến vậy.

So với những nghệ sĩ sáng tác văn học nghệ thuật của tỉnh Bình Phước, cô Biên Linh là người viết bền bỉ và thành danh khá sớm. Năm 12 tuổi, cô Biên Linh đã nổi tiếng với những bài văn, bài thơ dưới bút danh Bùi Thị Sóng Biển (Sóng Biển là thành viên nhóm “Búp trên cành” - nhóm những thiếu nhi có năng khiếu sáng tác văn học nghệ thuật trong hệ đào tạo đầu tiên của tỉnh Thái Bình trên phạm vi cả nước). Năm 1980, cô Biên Linh rời quê hương cùng gia đình vào tỉnh Sông Bé sinh sống và tiếp tục gặt hái nhiều giải thưởng về sáng tác.

Ông Lê Văn Quang, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bình Phước cho biết: Là một nhà giáo, một người sáng tác nghệ thuật, cô Biên Linh đã mang cả tình yêu, nhiệt huyết và niềm đam mê, lặng lẽ cống hiến cho nghệ thuật, cùng với các cây bút khác của tỉnh góp phần làm phong phú, ghi dấu ấn nền văn học nghệ thuật của Bình Phước trên cả nước. Năm 2018, cô Biên Linh là một trong 3 hội viên được Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bình Phước xét chọn xây dựng hồ sơ đề nghị kết nạp hội viên Hội Nhà văn Việt Nam.

Phương Dung

Xem thêm: Báo xuân Kỷ Hợi 2019

Hay!! 1
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này