NGƯỜI BÌNH PHƯỚC NÓI LỜI HAY, LÀM VIỆC TỐT

Kết nối cộng đồng giúp người nghèo vượt qua chính mình

06:10 AM - 11/10/2018

BP - Đó chính là ý nghĩa, mục đích của chương trình “Khát vọng sống” và “Chia sẻ nỗi đau” do Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Phước phối hợp Hội Bảo trợ người khuyết tật - trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo tỉnh cùng các nhà tài trợ thực hiện. Chương trình nhằm trợ giúp người nghèo có điều kiện khám, chữa bệnh; xây, sửa nhà; tiếp sức trẻ đến trường và tư vấn giải pháp mưu sinh. Sau 9 năm thực hiện, chương trình đã kết nối hàng chục nhà tài trợ trong và ngoài tỉnh tham gia, trợ giúp hàng trăm gia đình có điều kiện vươn lên phát triển kinh tế, từng bước ổn định cuộc sống, góp phần giảm nghèo bền vững.

Giúp người nghèo hồi sinh

Mỗi gia đình khi chương trình đến kết nối đều có hoàn cảnh khó khăn. Có những gia đình không nhà, không đất sản xuất, kinh tế dựa vào làm thuê nên không ổn định. Nhiều trường hợp còn mắc bệnh hiểm nghèo, trong khi các con còn quá nhỏ. Để giúp họ vươn lên trong cuộc sống, Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Phước phối hợp các nhà tài trợ, Hội Bảo trợ người khuyết tật - trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo tỉnh thực hiện chương trình “Khát vọng sống” và “Chia sẻ nỗi đau”. Chương trình thực hiện mỗi tháng một số với một nhân vật được hưởng. Từ tháng 6-2018, chương trình thực hiện mỗi tháng 2 số cho 2 nhân vật.

Các nhà hảo tâm trao tiền hỗ trợ tại chương trình “Khát vọng sống” cho gia đình chị Nguyễn Thị Dung ở ấp 1, xã Đồng Tiến (Đồng Phú)

Đến nhà chị Nguyễn Thị Dung ở ấp 1, xã Đồng Tiến (Đồng Phú) chúng tôi chứng kiến hoàn cảnh khá bi đát. Một mình chị Dung phải lao động trang trải cuộc sống và nuôi 4 con ăn học. Chị Dung quê Hải Dương vào Bình Phước năm 1993. Năm 2004, chị Dung lập gia đình cùng anh Nguyễn Tấn Cường, quê ở Bến Tre và sinh được 4 người con. Hằng ngày, vợ chồng chị Dung đi làm thuê để có tiền trang trải cuộc sống lo cho các con ăn học. Tuy nhiên, công việc không ổn định nên năm 2017 vợ chồng chị đưa các con về Bến Tre sống gần nhà nội. Không ngờ, tai họa ập đến, trong một lần đi kích cá, chồng chị bị điện giật chết. Chồng mất, chị Dung lại không có việc làm nên đành đưa các con quay về ấp 1, xã Đồng Tiến sinh sống. May mắn, mẹ con chị được một người dân trong ấp cho ở nhờ căn nhà cấp 4. Hằng ngày, chị đi lột vỏ hành, tỏi thuê và xin vào làm cho một cơ sở ươm cây giống, mỗi tháng thu nhập từ 2-2,5 triệu đồng. Số tiền này chỉ đủ chi tiêu sinh hoạt hằng ngày, còn tiền đóng học cho các con vẫn phải vay mượn. 2 đứa lớn học rất giỏi nên chị không muốn chúng phải nghỉ giữa chừng nhưng hoàn cảnh quá khó khăn.

Ngày 6-10 vừa qua, chương trình “Khát vọng sống” đã kết nối nhà hảo tâm trao 203,7 triệu đồng cho gia đình chị. Số tiền này được chương trình gửi một phần để chị Dung đi khám, điều trị bệnh sỏi thận của mình và lo cho các con ăn học. Số còn lại được gửi vào sổ tiết kiệm và do UBND xã Đồng Tiến giữ để sử dụng vào các khoản chi tiêu sau này của gia đình chị như xây nhà, đóng học cho các con...

Tương tự, gia đình chị Trần Thị Nơi ở ấp Thuận Hòa 1, xã Thuận Lợi (Đồng Phú) cũng có hoàn cảnh khó khăn. Chồng chị Nơi mất vì căn bệnh ung thư gan cách đây 3 tháng. Chị Nơi không có việc làm ổn định, một mình nuôi con. Trong đó, con trai đầu đã lấy vợ ra ở riêng, người con gái thứ 2 bị bệnh tâm thần phân liệt, con trai thứ 3 đang học trung cấp tại TP. Hồ Chí Minh, con gái út thì bị bại não. Gia đình chị Nơi cũng được chương trình “Chia sẻ nỗi đau” kết nối trao tặng 97 triệu đồng. Số tiền này giúp gia đình chị có điều kiện chữa bệnh cho các con.

Lan tỏa tình người

Tính nhân đạo của chương trình đã kết nối được hàng trăm nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh tham gia. Bà Nguyễn Thị Liên, Phó chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật - trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo tỉnh cho biết: Trước đây, mỗi khi kết nối chương trình chúng tôi phải trực tiếp đến vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ. Những năm gần đây, nhờ mạng xã hội, mỗi lần đi khảo sát hoàn cảnh gia đình khó khăn, chúng tôi cập nhật thông tin nhân vật lên trang mạng xã hội để kêu gọi sự giúp đỡ. Thông tin được lan truyền nhanh, nhiều nhóm, câu lạc bộ thiện nguyện trong và ngoài tỉnh đã liên hệ để giúp đỡ nhân vật.

Những năm qua, chuơng trình “Khát vọng sống” và “Chia sẻ nỗi đau” đã trao hàng tỷ đồng hỗ trợ các gia đình nghèo trên địa bàn tỉnh. Riêng từ tháng 6-2018 đến nay, chương trình đã kết nối trao yêu thương đến 8 hộ nghèo gần 1 tỷ đồng. Bên cạnh tiền mặt, tại mỗi số kết nối chương trình “Khát vọng sống” còn tặng mỗi gia đình 1 tivi, 1 bếp ga, 1 bộ nồi inox, 1 bình siêu tốc và một số nhu yếu phẩm...

Để các nhà hảo tâm tiếp tục đồng hành, mỗi kỳ kết nối chương trình đều mời họ đến tham dự và trực tiếp trao tiền ủng hộ cho gia đình. Từ đó, số nhà tài trợ ngày càng tăng. Trung bình mỗi số kết nối, chương trình có khoảng 10-15 công ty, nhóm thiện nguyện và khoảng 30-50 cá nhân hảo tâm tham gia hỗ trợ. Bà Phạm Thị Lai, Trưởng nhóm “Chia sẻ yêu thương” xã Thuận Lợi (Đồng Phú) cho biết: Từ khi biết đến chương trình “Khát vọng sống” và “Chia sẻ nỗi đau”, tôi đã thành lập nhóm “Chia sẻ yêu thương” để giúp đỡ người nghèo. Hiện nhóm có 12 thành viên, mỗi số vận động mỗi chị em đóng góp từ 100-200 ngàn đồng để giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn.

Không chỉ kết nối các tổ chức thiện nguyện, chương trình còn thu hút hàng trăm lượt cá nhân trong và ngoài tỉnh tham gia. Tiêu biểu như gia đình chị Huỳnh Thị Vui ở phường Tân Bình, gia đình bà Nguyễn Thị Lý, phường Tân Xuân cùng thị xã Đồng Xoài; gia đình chị Lương Tuyết Anh (TP. Hồ Chí Minh)... Chị Tuyết Anh cho biết: Chương trình rất có ý nghĩa nên gia đình tôi sẽ cố gắng tham gia mỗi số để chung tay giúp người nghèo ổn định cuộc sống.

Mỗi kỳ kết nối chương trình đều mời đại diện các hội đoàn thể, chính quyền nơi nhân vật sinh sống cùng tham gia. Qua đó, chính quyền cơ sở đã có nhiều biện pháp hỗ trợ các gia đình. Tiêu biểu, UBND xã Đồng Tiến đã hứa sẽ giúp gia đình chị Nguyễn Thị Dung ở ấp 1 nhập khẩu và xin việc làm cho chị. Đặc biệt, sau chương trình, xã sẽ vận động các hội đoàn thể hỗ trợ đất nền, giúp chị Dung có đất làm nhà từng bước ổn định cuộc sống.

Thùy Hương

Xem thêm: Người Bình Phước nói lời hay, làm việc tốt

Hay!! 1
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này