Những con số biết nói

01:08 PM - 22/01/2019

BP - Phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, bảo đảm quốc phòng, an ninh, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế là những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Tuy nhiên, các thế lực thù địch, phản động không để chúng ta được yên, chúng luôn tung tin bịa đặt, xuyên tạc, thậm chí khi chúng ta đạt được kỳ tích to lớn trong năm 2018.

Trước hết, chúng lặp lại luận điệu muôn thuở rằng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa mà chúng ta đã và đang xây dựng là quái thai, trước sau gì cũng sẽ thất bại. Rồi Việt Nam lệ thuộc Trung Quốc nên khi xảy ra những trục trặc trong quan hệ giữa 2 nước thì kinh tế sẽ chết theo ngoại giao; hoặc kinh tế Việt Nam là kinh tế dựa vào vốn đầu tư nước ngoài (FDI), dựa vào xuất khẩu nguyên liệu thô nên sẽ không ổn định, không bền vững,... Vậy, thực tế như thế nào? Năm 2018, chúng ta gặt hái được những thành tựu vô cùng ấn tượng trong phát triển kinh tế, xã hội. Tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng 7,085% - mức tăng cao nhất kể từ năm 2008 và là mức tăng trưởng cao nhất Đông Nam Á, thậm chí vượt qua cả quốc gia phát triển năng động nhất thế giới nhiều năm liền là Trung Quốc. Chúng ta đã hoàn thành và vượt mức 12/12 chỉ tiêu, GDP bình quân đầu người đạt 2.587 USD, tăng 197 USD so với năm 2017. Đặc biệt, kim ngạch xuất khẩu ngành nông - lâm - ngư nghiệp cán mốc kỷ lục 40 tỷ USD, vượt 2 tỷ USD so với chỉ tiêu đề ra, đưa Việt Nam nằm trong nhóm các nước xuất khẩu nông sản lớn của thế giới, trong đó có những sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao như rau, củ, quả, gạo...

Về đối ngoại, Việt Nam được bầu vào Ủy ban Luật Thương mại quốc tế của Liên hợp quốc với số phiếu tín nhiệm rất cao. Về quốc phòng, uy tín quốc tế của Việt Nam nâng tầm rất cao sau khi ta tham gia Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, nhất là khi triển khai 2 bệnh viện dã chiến tại Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi.

Năm 2018, tỷ lệ đóng góp vào GDP của các ngành khai thác dầu thô, khoáng sản giảm so với các năm trước. Điều đó chứng tỏ nỗ lực cơ cấu lại nền kinh tế của Đảng, Nhà nước ta đã và đang đi đúng hướng, đạt kết quả tích cực, hạn chế thu ngân sách từ việc xuất khẩu khoáng sản thô. Đặc biệt, hiện nay, hàm lượng kỹ thuật cao trong các sản phẩm hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp FDI ngày càng tăng, doanh nghiệp của chúng ta đã và đang vươn lên làm chủ những kỹ thuật tiên tiến của thế giới, nhất là trong ngành chế tạo máy và linh kiện điện tử. Tỷ lệ gia công của chúng ta trong các mặt hàng, sản phẩm FDI ngày càng giảm, đã chú trọng chuyển giao về kỹ thuật giữa doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp FDI, tiêu biểu như thương hiệu điện thoại di động Vinsmart, xe ôtô VinFast, ôtô Trường Hải (Thaco), Huyndai Thành Công...

Nực cười hơn, khi các thế lực thù địch, phản động cho rằng Việt Nam lấy thành tích trong thể thao, nhất là những kỳ tích trong bóng đá để ru ngủ, đánh lạc hướng dư luận hòng làm “chìm xuồng” những vấn đề yếu kém trong chống tham nhũng, trong suy thoái chính trị tư tưởng, phẩm chất đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên. Thực tế chứng minh thể thao đã góp phần đoàn kết mọi người dân Việt Nam, tạo động lực tinh thần to lớn cho sự phát triển của đất nước về mọi mặt. Các kết quả chống tham nhũng rất khả quan, ta công khai kịp thời, rộng rãi cho người dân biết chứ không giấu giếm, không lấy bóng đá để làm nhân dân lãng quên các yếu kém, khuyết điểm như thế lực phản động tuyên truyền, rêu rao. Cho đến nay, sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật hơn 490 tổ chức đảng và 15 ngàn đảng viên vi phạm, trong đó có gần 1.300 đảng viên bị thi hành kỷ luật do tham nhũng, 56 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý (trong đó có 11 ủy viên Trung ương, nguyên ủy viên Trung ương); khai trừ khỏi Đảng 1 ủy viên Trung ương, 1 nguyên ủy viên Bộ Chính trị (Tạp chí Tuyên giáo tháng 12-2018). Điều đó chứng tỏ, Đảng ta không che giấu khuyết điểm và công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng là quyết liệt, không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Nguy hiểm hơn khi các thế lực thù địch, phản động xuyên tạc, bịa đặt rằng các công ty đa quốc gia sẽ rút vốn, chuyển cơ sở sản xuất sang các quốc gia khác sau khi Luật An ninh mạng của Việt Nam có hiệu lực. Luật An ninh mạng được thông qua tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV ngày 13-6-2018 và có hiệu lực từ ngày 1-1-2019. Tuy vậy, trong thời gian này, các công ty đa quốc gia, đặc biệt là các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như Google, Facebook... thậm chí không rút vốn, chuyển đầu tư ra nước ngoài như thế lực phản động xuyên tạc, mà còn cam kết tuân thủ luật pháp và tiếp tục làm ăn lâu dài tại Việt Nam.

Phát biểu chỉ đạo trong hội nghị giao ban trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương triển khai nhiệm vụ năm 2019, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp tục lưu ý: “Chúng ta tuyệt nhiên không chủ quan, thỏa mãn; không quá say sưa với thành tích, thắng lợi. Bởi vì, đất nước vẫn đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức... Những hạn chế, yếu kém tích tụ, tồn đọng từ lâu của nền kinh tế và trong nhiều lĩnh vực xã hội còn nặng nề, gây hậu quả xấu, bức xúc xã hội, không dễ một sớm một chiều có thể khắc phục được”.

Tóm lại, tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh năm 2018 dù còn có những khó khăn nhất định, nhưng vẫn có sự tiến bộ vượt bậc như Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đánh giá: “Chúng ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, có thể nói là toàn diện, đáng mừng trên hầu hết các lĩnh vực, để lại những ấn tượng tốt đẹp và cho chúng ta thêm nhiều bài học kinh nghiệm quý..., đồng thời tạo đà và động lực mới, khí thế mới cho việc hoàn thành toàn bộ các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra cho 5 năm 2016-2020”. Đó là những con số biết nói, là bằng chứng đập tan luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, phản động.

Thanh Quang

Xem thêm: Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này