Đề thi tham khảo THPT quốc gia năm 2019 đã giảm độ khó

11:36 AM - 28/12/2018

BP - Ngày 6-12, Bộ GD-ĐT công bố đề thi tham khảo THPT quốc gia năm 2019 ở 9 môn học, gồm: Toán, Văn, tiếng Anh, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa và Giáo dục công dân. Theo nhìn nhận của nhiều giáo viên, kiến thức tập trung chủ yếu cho mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp THPT nên độ khó giảm rõ rệt so với năm 2018. Tuy nhiên, phạm vi giới hạn kiến thức “chủ yếu là lớp 12” chưa rõ ràng khiến các thầy cô giáo, học sinh băn khoăn, lo lắng.

NHIỀU ĐIỂM MỚI

Cô Dương Thị Thảo, Hiệu phó Trường THPT Đồng Xoài (Đồng Xoài) cho biết: Theo thông tin của Bộ GD-ĐT, kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 có 2 điểm mới quan trọng: Thứ nhất, nội dung đề thi năm 2019 chủ yếu trong chương trình lớp 12 (dự kiến ban đầu là kiến thức cả 3 lớp 10, 11, 12). Sự thay đổi này tạo nên tâm lý thoải mái cho thầy và trò, định hướng cụ thể hơn nội dung ôn tập, tránh dàn trải. Thứ hai, điểm xét tốt nghiệp THPT gồm 70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia và 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh thay vì 50% - 50% như trước. Sự thay đổi này hạn chế được ý thức chủ quan, học lệch với mục tiêu chỉ cần chống điểm liệt khi thi THPT quốc gia của một số học sinh; đồng thời định hướng công tác ra đề cần vừa sức, đảm bảo yêu cầu xét tốt nghiệp THPT.

Học sinh lớp 12, Trường THPT Đồng Xoài dự thi hết học kỳ I, năm học 2018-2019

Một điểm mới nữa là công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2019 tăng tính tự chủ cho các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp. Cụ thể, các trường chủ động xây dựng và công bố đề án tuyển sinh đảm bảo nguyên tắc tự chủ. Theo đó, ngoài sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia làm cơ sở tuyển sinh thì còn có thể sử dụng các phương thức khác. Thực tế, phương thức này trong hệ thống Đại học quốc gia Hà Nội và Đại học quốc gia TP. Hồ Chí Minh từng làm ở các năm trước. Điều này không ảnh hưởng đến công tác dạy học của trường lại có lợi cho học sinh, nhất là những em học khá, giỏi có cơ hội được phát huy khả năng, sở trường của bản thân qua phần thi đánh giá năng lực. Hiện trên trang web của Trường THPT Đồng Xoài đã đăng tải các dạng đề thi đánh giá năng lực của một số trường đại học để học sinh tham khảo và có hướng chuẩn bị.

ĐỀ THAM KHẢO DỄ “THỞ”

Nhận xét về đề thi tham khảo môn Văn, thầy Trịnh Đình Chung, Tổ trưởng tổ Văn, Trường THPT chuyên Quang Trung (Đồng Xoài) chia sẻ: Cấu trúc đề thi gần như không thay đổi so với năm 2018 nhưng đánh giá thực chất năng lực và đòi hỏi độ tư duy trí tuệ của học sinh cao hơn. Đề gồm 2 phần: Đọc hiểu (3 điểm) với ngữ liệu ngoài sách giáo khoa và 4 câu hỏi với mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao; phần làm văn gồm 2 câu hỏi nghị luận xã hội (2 điểm) và nghị luận văn học (5 điểm). Phần nghị luận xã hội không yêu cầu trả lời lý do vì sao nghiêng về giải pháp thực hiện, vì thế yêu cầu học sinh cần trải nghiệm thực tiễn, am hiểu xã hội nhiều hơn. Phần nghị luận văn học không khó nhưng yêu cầu chi tiết, sự tỉ mỉ.

Nhận xét về đề thi Toán, thầy Bùi Công Tuấn, Tổ phó tổ Toán, Trường THPT chuyên Quang Trung cho biết: Cấu trúc, nội dung đề chủ yếu trong chương trình lớp 12; kiến thức lớp 11 gồm phần tổ hợp, dãy số, hình học thì kỳ thi năm 2018 đã ra nên không có gì mới; phần kiến thức lớp 10 không ra độc lập mà lồng ghép cả chương trình THPT nên trở thành câu phân loại. Đề thi mang tính trắc nghiệm cao hơn, giảm câu tự luận, không đánh đố học sinh và không mang tính toán nặng như các năm trước. Nhìn chung, so với các năm trước thì đề thi tham khảo THPT quốc gia năm 2019 nội dung kiến thức yêu cầu nhẹ nhàng, ngắn hơn nhưng có sự phân hóa hợp lý cho mọi đối tượng. Với dạng đề này, học sinh trung bình dễ lấy điểm 5, 6, học sinh khá lấy điểm 7, 8, còn điểm 9, 10 thì phải thực sự giỏi, xuất sắc.

Đánh giá về đề thi tham khảo môn tiếng Anh, cô Nguyễn Thị Thu Hương, Tổ phó tổ Anh văn, Trường THPT chuyên Quang Trung cho rằng, đề thi dễ hơn năm 2018, phần lớn kiến thức chỉ tập trung trong chương trình lớp 12. Cấu trúc đề thi gồm 50 câu trắc nghiệm, trong đó 60% là kiến thức cơ bản dành cho thí sinh xét công nhận tốt nghiệp THPT, 40% còn lại là kiến thức nâng cao, tức phần đọc hiểu. Trong 40% kiến thức nâng cao thì năm nay bớt 2 câu khó chuyển sang phần kiến thức cơ bản, vì thế đề thi có phần nhẹ nhàng hơn. Với dạng đề thi này chỉ cần học kỹ trong chương trình lớp 12 có thể lấy điểm 6, 7.

KHÔNG ĐỀU VỀ GIỚI HẠN KIẾN THỨC

Theo các văn bản và hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, năm 2018, nội dung thi trong cả chương trình lớp 11 và 12. Từ năm 2019 trở đi, nội dung thi THPT trong cấp THPT, tức có cả lớp 10, 11 và 12. Tuy nhiên, trên thực tế đề thi tham khảo mà Bộ GD-ĐT mới công bố lại không đồng đều về giới hạn kiến thức, cụ thể đối với từng môn, có môn gồm cả chương trình lớp 10, 11, 12 nhưng có môn chỉ lớp 12. Thống kê của các giáo viên bộ môn Trường THPT Đồng Xoài cho thấy, 6 môn gồm: Giáo dục công dân, Sinh, Lý, Hóa, Sử, Địa có 90% kiến thức lớp 12, 10% kiến thức lớp 11, không có kiến thức lớp 10; 2 môn tiếng Anh và Toán có 80% kiến thức lớp 12, 20% còn lại là kiến thức lớp 10, 11; riêng môn Văn chỉ có kiến thức lớp 12, không có lớp 10, 11.

Văn bản số 5480-BGDĐT-QLCL ngày 4-12-2018 về việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 của Bộ GD-ĐT nêu đề thi “chủ yếu là chương trình lớp 12”. Theo nhìn nhận của các giáo viên thì rất mơ hồ, không cụ thể khiến giáo viên và học sinh lo lắng. Bộ GD-ĐT nên công bố tỷ lệ tương đối giữa các lớp, ví dụ 10% lớp 10, 20% lớp 11 và 70% lớp 12 để giáo viên và học sinh có định hướng ôn thi tốt hơn. Thầy Trịnh Đình Chung, Tổ trưởng tổ Văn, Trường THPT chuyên Quang Trung cho rằng, hiện đã cuối học kỳ I, vì vậy Bộ GD-ĐT nên sớm thông báo chính thức đề thi minh họa, trong đó nêu cụ thể bao nhiêu % kiến thức cho từng lớp. Vì nếu ôn tập cả chương trình THPT thì dàn trải, không kịp thời gian và hiệu quả không cao. Còn chỉ ôn tập chương trình lớp 12 thì đỡ vất vả hơn nhưng nếu khi thi chính thức lại có cả kiến thức lớp 10, 11 khiến học sinh bị thiệt thòi. “Hiện nay, không chỉ Trường THPT chuyên Quang Trung mà rất nhiều trường THPT khác, giáo viên và học sinh đang loay hoay chưa biết dạy - học như thế nào cho phù hợp” - thầy Chung nói.

Vũ Thuyên

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này