Chơn Thành tạo chuyển biến trong xây dựng đảng, chính quyền

09:34 AM - 22/09/2019

BP - Thời gian qua, hoạt động của HĐND huyện, xã, thị trấn trên địa bàn huyện Chơn Thành tiếp tục được đổi mới về nhiều mặt và nâng cao chất lượng. Trong đó, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp được cử tri và nhân dân quan tâm đánh giá cao. Công tác tiếp xúc cử tri có sự đổi mới, ngày càng thể hiện dân chủ, thẳng thắn và trách nhiệm. Hoạt động của các ban HĐND, đại biểu HĐND ngày càng chất lượng và hiệu quả, thể hiện được vai trò, trách nhiệm của người đại biểu dân cử, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND.

Công tác vận động nhân dân tham gia xây dựng đảng, chính quyền có sự đổi mới, nâng cao chất lượng, nhất là từ khi có Quyết định số 218-QĐ/TW ngày 12-12-2013 của Ban Chấp hành Trung ương ban hành quy định về việc MTTQVN, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng đảng, xây dựng chính quyền. Trong nhiệm kỳ 2015-2020, huyện đã tổ chức 23 hội nghị lấy ý kiến đóng góp văn kiện đại hội đảng các cấp với 882 lượt người tham dự, tham gia 109 ý kiến; lồng ghép tổ chức 2 hội nghị lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi) và dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) với 140 người tham dự, đóng góp 33 ý kiến; tham gia đóng góp ý kiến cho hơn 30 dự thảo chương trình, kế hoạch, dự án phát triển kinh tế, xã hội của cấp ủy, chính quyền, cơ quan chức năng huyện. Tổ chức tiếp xúc cử tri với đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh, huyện 40 đợt với 8.738 lượt cử tri tham dự có 1.239 ý kiến, kiến nghị về các vấn đề cử tri quan tâm. Những ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri được ban thường trực UBMTTQVN các cấp tổng hợp đầy đủ, chuyển đến đại biểu, ngành chức năng xem xét giải quyết và trả lời.

UBMTTQVN huyện đã thành lập Ban tư vấn dân chủ - pháp luật gồm 11 thành viên; tổ chức giám sát trực tiếp 2 đợt tại 2 xã về thực hiện Pháp lệnh số 34/2007/PL-UBTVQH11, ngày 20-4-2007 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn”, về quy trình xét hộ nghèo, cận nghèo theo hướng tiếp cận đa chiều, thực hiện chính sách đối với người có công, công tác quản lý hộ khẩu, hộ tịch... Qua giám sát đã phát hiện và kiến nghị xử lý 23 hồ sơ đề nghị công nhận hưởng chế độ thanh niên xung phong không có giấy tờ gốc. Trong 18/23 hồ sơ được công nhận có 9 hồ sơ khai không đúng, lợi dụng kẽ hở của chính sách để hưởng lợi; phát hiện và đề xuất giải quyết tình trạng tách hộ để được hưởng chế độ hỗ trợ về nhà ở...

Ban tư vấn dân chủ - pháp luật cũng phối hợp các ban HĐND huyện tham gia giám sát 29 đợt tại 20 cơ quan, đơn vị trên địa bàn về thu, chi ngân sách, thực hiện các dự án phát triển kinh tế, xã hội, thực thi pháp luật, công tác cải cách thủ tục hành chính, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo... Ban phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân huyện tổ chức giám sát nhà tạm giam, tạm giữ Công an huyện; việc thi hành án dân sự, chấp hành án tù treo tại một số xã... Qua giám sát phát hiện nhiều vướng mắc, bất cập trong thực thi chính sách, pháp luật ở địa phương và kiến nghị các ngành chức năng liên quan rà soát, điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp. Đồng thời, tổ chức 17 đợt giám sát đối với 21 công trình xây dựng nông thôn mới. Qua giám sát đã phát hiện và kiến nghị xử lý sai phạm về sử dụng vốn tại 1 công trình xây dựng nhà văn hóa. Bên cạnh đó, tham gia 21 buổi tiếp công dân, tiếp nhận 242 đơn thư, ý kiến khiếu nại của nhân dân; tổ chức hòa giải thành 155/242 vụ việc và chuyển cơ quan chức năng 87 vụ.

Tiến Công

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này