Sốt xuất huyết ở Bù Gia Mập gia tăng đột biến

02:01 PM - 10/07/2019

BPO - Theo thống kê của Trung tâm Y tế huyện Bù Gia Mập, từ đầu năm đến ngày 8-7, trên địa bàn ghi nhận 192 ca mắc sốt xuất huyết, tăng gần 270% so cùng kỳ năm 2018. Các ca mắc đều được phát hiện, theo dõi, điều trị, không có ca bệnh diễn biến nặng, tử vong hoặc xuất hiện bệnh mới nổi. Nhiều nhất là xã Phú Nghĩa 52 ca, Đức Hạnh 34 ca, Đắk Ơ 30 ca, Bù Gia Mập 26 ca. Khu có ít người bị mắc sốt xuất huyết là 2 xã Phước Minh, Đa Kia, mỗi xã 10 ca.

Bác sĩ Mai Văn Triều thăm, khám bệnh nhân sốt xuất huyết đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện

Bác sĩ Mai Văn Triều, Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bù Gia Mập cho biết: Sốt xuất huyết chủ yếu tăng cao từ đầu tháng 6 trở lại đây, vì thời gian này nắng mưa thất thường, mưa không to, không dài mà ngắt quãng. Vì thế, nước không trôi mà ứ đọng trong các chậu, lu, khạp và các vật dụng của gia đình, tạo điều kiện cho lăng quăng phát triển. Mặt khác, do ý thức và chủ quan của người dân không chủ động diệt lăng quăng, diệt muỗi trưởng thành mà coi việc làm này là của ngành y tế, chính quyền địa phương.

Nhằm hạn chế bệnh sốt xuất huyết gia tăng và tránh lây lan thành dịch, ngành y tế huyện đã triển khai phun hóa chất 2 vòng tại khu vực 6 thôn, nơi xuất hiện nhiều ca bệnh với 1.190 hộ dân. Công tác phòng chống dịch thực hiện theo nguyên tắc 4 tại chỗ, chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất đảm bảo đáp ứng trong tình huống dịch khẩn cấp xảy ra. Phối hợp tốt công tác kiểm soát các dịch bệnh có nguy cơ lây nhiễm từ gia súc, gia cầm sang người. Hiện Trung tâm Y tế huyện đang trình UBND huyện kế hoạch phun hóa chất trên diện rộng. Để thực hiện được cần có sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể huyện và chính quyền các xã, còn ngành y tế chỉ hỗ trợ về kỹ thuật, vì không đủ nhân lực. Theo bác sĩ Mai Văn Triều, giải pháp hạn chế dịch sốt xuất huyết hiệu quả nhất là nâng cao ý thức của người dân trong việc diệt lăng quăng. Vì phun hóa chất chỉ có tác dụng trong 1 tuần, sau đó nếu không tiếp tục phun lăng quăng sẽ phát triển thành muỗi trưởng thành. Vì thế, mỗi gia đình tự phòng chống bệnh sốt xuất huyết bằng cách úp những vật dụng chứa nước không cần thiết và phát quang cỏ cây, bụi rậm, dọn vệ sinh môi trường xung quanh sạch sẽ nhằm hạn chế nơi trú ngụ của muỗi.

V.T

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này