Dự án xây kè, nạo vét hồ Suối Cam: Cần được bố trí nguồn vốn, đất tái định cư

08:32 AM - 29/09/2018

BP - Dự án đầu tư xây dựng kè và nạo vét hồ Suối Cam triển khai thực hiện từ năm 2017, được UBND tỉnh giao Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh làm chủ đầu tư. Thời gian qua, do công tác giải phóng mặt bằng chậm đã ảnh hưởng đến tiến độ của dự án này.

Để triển khai thực hiện xây kè và nạo vét hồ Suối Cam theo thiết kế, UBND tỉnh giao UBND thị xã Đồng Xoài thực hiện việc giải tỏa, bồi thường, hỗ trợ tái định cư để giải phóng mặt bằng thực hiện dự án. Tuy nhiên, tại thời điểm triển khai, thị xã chưa củng cố Chi nhánh Trung tâm phát triển quỹ đất, nên UBND thị xã đã hợp đồng với Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh thực hiện giải phóng mặt bằng. Hiện nay, UBND thị xã đã ban hành kế hoạch thu hồi đất, đồng thời thực hiện các công việc như: điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm thực hiện dự án và ban hành thông báo thu hồi đất đến 107 hộ trong phạm vi giải tỏa. Đến ngày 15-9, UBND phường Tân Phú đã xét duyệt 70/114 hồ sơ.

Nhiều hộ dân tại khu phố Phú Lộc, phường Tân Phú thuộc Dự án xây dựng kè và nạo vét hồ Suối Cam chưa được di dời giải phóng mặt bằng, vì thiếu nguồn vốn chi trả bồi thường và chưa có quỹ đất để bố trí tái định cư

Thời gian qua, UBND thị xã và Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh đã tiến hành khảo sát giá đất thực tế và xây dựng hệ số điều chỉnh giá đất trong phạm vi dự án và trình Sở Tài nguyên - Môi trường thẩm định. Tuy nhiên, sau khi xem xét hồ sơ, Sở Tài nguyên - Môi trường cho rằng, dự án chưa lập dự án khu tái định cư và chưa bố trí nguồn kinh phí đảm bảo việc chi trả bồi thường cho các hộ dân. Vì vậy, Sở Tài nguyên - Môi trường yêu cầu UBND thị xã phải đáp ứng được 2 điều kiện nêu trên mới thẩm định hệ số điều chỉnh giá đất trình UBND tỉnh phê duyệt.

Ngoài ra, trong thời gian qua, UBND thị xã Đồng Xoài cũng phối hợp với chủ đầu tư và các sở, ngành liên quan xác định ranh mốc, phạm vi giải phóng mặt bằng của Dự án Khu du lịch hồ Suối Cam với các dự án liên quan khác đã thực hiện hoặc chưa thực hiện. Đồng thời, tiến hành cắm mốc để bàn giao ranh mốc cho chủ đầu tư thực hiện xây dựng bờ kè nhằm đảm bảo tiến độ, khối lượng công việc.

Một trong những khó khăn hiện nay đối với Dự án xây dựng bờ kè và nạo vét hồ Suối Cam vẫn là công tác giải phóng mặt bằng. Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, việc lập khu tái định cư và bố trí nguồn vốn chi trả bồi thường là bắt buộc và phải được đưa vào kế hoạch tổng thể của dự án. Trong khi đến nay, UBND thị xã chưa được tỉnh bố trí nguồn vốn cũng như quỹ đất tái định cư để thực hiện dự án này.

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án xây dựng bờ kè và nạo vét hồ Suối Cam, đặc biệt là thực hiện giải phóng mặt bằng, UBND thị xã Đồng Xoài kiến nghị tỉnh quan tâm chỉ đạo các sở, ngành bố trí nguồn vốn và khu đất tái định cư để thị xã chủ động lập dự án, xây dựng phương án bố trí tái định cư và chi trả tiền bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án này. Theo đó, khái toán chi phí bồi thường của dự án khoảng 189 tỷ đồng. Riêng khu tái định cư, UBND thị xã đề nghị tỉnh thuận giao cho 4,5 ha đất thuộc dự án khu dân cư khu phố Phú Thịnh, phường Tân Phú để bố trí tái định cư cho các hộ dân bị giải tỏa dự án xây kè và nạo vét hồ Suối Cam cũng như các dự án khác của tỉnh trên địa bàn thị xã. Hiện nay, thị xã Đồng Xoài đang thực hiện giải tỏa bồi thường, giải phóng mặt bằng 13 dự án của tỉnh và 10 dự án của thị xã.

Kim Phụng

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Nguyễn Văn Hùng
(00:43 17/05/2019)
Chào các cấp lãnh đạo, tôi tên Nguyễn Văn Hùng ở tại số nhà 132/21, khu phố Phú Thịnh, phường Tân Phú, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước ,tôi có nội dung cần trình bày như sau mong các cấp xem xét giải quyết: Vào năm 2002 tôi được bố mẹ cho tặng nhà đất thuộc dự án hồ suối Cam, thị xã Đồng Xoài. Tôi là người khi bị thu hồi đất mà không có tên trong danh sách dự án lòng hồ suối Cam, trong khi đó tôi và gia đình mình ở ẩn định từ năm 1985 cho đến nay. Tôi mong các cấp xem xét quy trình sử dụng đất của tôi và gia đình theo Luật Đất đai. Tôi mong chủ tịch thành phố Đồng Xoài cùng các cấp ban, ngành xem xét cho chúng tôi trực tiếp ở và sinh sống trên mảnh đất này từ năm 1985 đến nay. Tôi cũng đã gửi đơn lên ban dự án thành phố, mong lãnh đạo xem xét đơn giải quyết cho tôi và gia đình theo đúng luật định. Tôi và gia đình xin chân thành cảm ơn.
Bo
(13:06 20/10/2018)
Vậy chừng nào mới giải toả được cho người dân?

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này