Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Phước 15 năm hình thành và phát triển

12:00 AM - 26/01/2012

Đài Phát thanh - Truyền hình (PT-TH) tỉnh Bình Phước (BPTV) được tách ra từ Đài PT-TH tỉnh Sông Bé. Đài đã chính thức phát đi tiếng nói và hình ảnh đầu tiên vào ngày tái lập tỉnh Bình Phước (1-1-1997). Qua 15 năm hình thành và phát triển, Đài PT-TH Bình Phước không ngừng phấn đấu và liên tục phát triển; cải tiến và nâng cao chất lượng nội dung chương trình; bảo đảm thông tin nhanh, nhạy, kịp thời, chính xác những sự kiện quan trọng diễn ra ở các địa phương trong tỉnh, trong nước và trên thế giới. Đến nay, Đài PT-TH Bình Phước trở thành cơ quan báo chí hoạt động trên ba loại hình: Báo hình (đài truyền hình), báo nói (đài phát thanh) và trang tin điện tử (www.bptv.com.vn).

Những năm đầu tái lập tỉnh, đời sống cán bộ - công nhân viên (CB-CNV) của đài còn nhiều khó khăn vất vả, trụ sở làm việc phải thuê mướn, trang thiết bị phục vụ cho hoạt động chuyên môn phải chắp vá, điều kiện ăn, ở và làm việc tạm bợ. Nhưng vượt trên tất cả những khó khăn, tập thể lãnh đạo và CB-CNV đài vẫn chủ động thực hiện chương trình phát sóng đầu tiên trên cả hệ thống phát thanh và truyền hình ngay từ ngày đầu tái lập tỉnh.

Ông Vũ Văn Hiến, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam (bìa phải) thăm và làm việc với Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Phước

Với sự nỗ lực, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, Đài PT-TH Bình Phước đã dần đi vào ổn định. Trang thiết bị kỹ thuật của đài đã được chú trọng đầu tư mới, hiện đại hơn. Đó là: Đầu tư hệ thống dàn dựng phát thanh, truyền hình phi tuyến nối mạng; máy phát điện dự phòng 550kVA, cải tạo máy phát hình 10kW do Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh tặng, đưa vào hoạt động phát chương trình địa phương trên kênh 6/VHF tại Đồng Xoài; hoàn thành và đưa vào sử dụng tháp ăng-ten cao 118m do Đài PT-TH Bình Dương tặng; đầu tư, đưa vào hoạt động máy phát thanh 10kW, máy phát hình 10kW kênh 25 UHF. Trung tâm PT-TH Bà Rá (thị xã Phước Long) trở thành trung tâm phát thanh - truyền hình quốc gia.

Mạng lưới truyền thanh huyện, thị xã và cơ sở tiếp tục được đầu tư nâng cấp, mở rộng. Tính đến nay, 100% xã, phường, thị trấn trong tỉnh đều có trạm truyền thanh với công suất từ 150-600W, thực hiện chương trình truyền thanh 4 cấp, có 1 cán bộ chuyên trách truyền thanh cơ sở được hưởng phụ cấp ngành. Công tác thi đua của các đài, trạm truyền thanh được duy trì tổ chức tốt hàng năm. Nhờ đó, chất lượng hoạt động của các đài, trạm truyền thanh trong tỉnh những năm qua hoạt động ổn định và không ngừng phát triển.

Kiểm tra máy móc tại Trung tâm PT-TH Bà Rá

Đài đã hoàn thành chức năng thông tin, tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước phục vụ nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Đồng thời đài phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh nâng cao dân trí và phục vụ đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Các chương trình phát thanh và truyền hình đã chuyển tải chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, về thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương bằng phương tiện phát thanh và truyền hình.

Công tác tổ chức thu thập dữ liệu, số liệu và hình ảnh cần thiết trên các lĩnh vực chính trị - kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh - quốc phòng; biểu dương các gương điển hình của tổ chức và cá nhân; đồng thời phê phán những thói hư, tật xấu, các tệ nạn xã hội, những hành vi gây phương hại đến quốc gia, đến quyền lợi hợp pháp của nhân dân rất kịp thời. Ngoài ra, đài đã xây dựng và tổ chức thực hiện các chương trình giải trí, văn hóa - văn nghệ, khoa học - đời sống phục vụ đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân trong tỉnh; phản ánh công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, thắc mắc của nhân dân đối với các ngành chức năng của tỉnh.

Mặc dù gặp không ít khó khăn về kinh phí, số đầu chương trình và thời lượng chương trình phát thanh - truyền hình không ngừng tăng nhưng chương trình thời sự địa phương, thời sự quốc tế vẫn được đài cập nhật thường xuyên cùng nhiều chương trình văn nghệ, giải trí phong phú, đa dạng. Trong đó, tính giao lưu, tương tác giữa đài và khán, thính giả ngày càng được chú trọng. Nhiều chương trình thiết thực, được nhân dân quan tâm theo dõi như: Lao động - công đoàn, pháp luật - đời sống, diễn đàn cử tri, khuyến nông, sức trẻ, truyền hình nhân đạo. Nhiều phóng sự về các điểm nóng như: Gian lận thương mại trong chế biến hạt điều; hành hung kiểm lâm Vườn quốc gia Bù Gia Mập; buôn lậu qua biên giới, phòng chống cúm A/H1N1 tại cửa khẩu quốc tế Hoa Lư; tình trạng xây dựng nhà trái phép trên đất quy hoạch; hiện tượng bỏ nhà tình thương ở ấp Đồng Bia; tình trạng bán đất canh tác trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số; an toàn lao động trên các công trình... đã được thực hiện.

Đáng chú ý là đến nay, Đài PT-TH Bình Phước vẫn là đơn vị duy nhất trong khu vực miền Đông Nam bộ có 2 chương trình phát thanh, truyền hình tiếng dân tộc: Chương trình tiếng dân tộc Xêtiêng và chương trình tiếng dân tộc Khơme.

Những năm qua, đài tổ chức nhiều hội thảo, hội nghị như: Hội thảo “Sản xuất và trao đổi chương trình văn nghệ với các đài PT-TH cụm miền Đông Nam bộ”; hội nghị ký kết giao ước thi đua các đài truyền thanh huyện, thị; hội thảo “Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động trạm truyền thanh cơ sở”.

Về dự thi Liên hoan truyền hình toàn quốc, hàng năm đài đều đoạt nhiều huy chương thứ hạng cao. Đặc biệt, Đài PT-TH tỉnh đã tổ chức thành công giải bóng đá quốc tế hằng năm, với sự tham gia của các đội bóng Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào và Vương quốc Campuchia nhằm thắt chặt quan hệ hữu nghị ba nước Đông Dương; gần đây, có thêm sự góp mặt của đội bóng đến từ Vương quốc Thái Lan. Phát analog, sóng phát thanh truyền hình đã phủ toàn khu vực miền Đông Nam bộ và các tỉnh Campuchia lân cận biên giới Việt Nam. Nối sóng vào mạng truyền hình cáp Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành, BPTV đã hiện diện ở nhiều khu vực trong nước. Trong bối cảnh bùng nổ thông tin, đài đã đưa BPTV1 (năm 2008), BPTV2 (năm 2010) lên Vinasat-1 phủ sóng vùng lõm, vùng sâu, vùng xa, phủ sóng khu vực Đông Nam Á.

Từ những kết quả đạt được, những năm qua, đài và các đơn vị trực thuộc đã được khen tặng nhiều danh hiệu: Huân chương Lao động hạng Ba (1997), Huân chương Lao động hạng Hai (2000), Huân chương Lao động hạng Nhất (2010), Cờ thi đua xuất sắc của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Cờ thi đua xuất sắc của Đài Tiếng nói Việt Nam, Cờ thi đua xuất sắc của Liên đoàn Lao động tỉnh, Cờ thi đua xuất sắc của Trung ương Đoàn, bằng khen của UBND tỉnh, bằng khen của Đài Truyền hình Việt Nam.

Nguyễn Ngọc Dũng

Hay!! 0
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này