Đầu xuân nghe chuyện những cụ đại thọ

07:03 AM - 07/02/2019

BP - Nhân dịp đầu xuân 2019, chúng tôi vinh dự được gặp gỡ các cụ Nguyễn Thị Nhằm (108 tuổi) và Lê Công Biện (sắp sang tuổi 106), trú phường Tân Xuân, thành phố Đồng Xoài. Chính những bí quyết thường ngày đã giúp các cụ sống khỏe, sống vui, sống có ích cho gia đình và xã hội.

BÍ QUYẾT ĐẠI THỌ 108 TUỔI

Mùa xuân này, cụ Nguyễn Thị Nhằm (SN 1911) ở khu phố Tân Xuân, phường Tân Xuân sang tuổi 108. Hằng ngày, cụ được con cháu, chắt, chút quây quần chăm sóc, phụng dưỡng và dành tình yêu thương. Ông Võ Tấn Hảo nay đã ngoài 80 tuổi (con thứ 3 của cụ) kể: “Quê tôi ở vùng rừng núi huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi. Năm 1960, gia đình tôi vào sinh sống ở vùng đất Bù Na (Bù Đăng) ngày nay. Khi đó, chiến tranh ác liệt nên gia đình bị phân tán. Anh em tôi, người theo cách mạng nhưng cũng có người bị bắt ép phải đi lính cho ngụy. Năm 1963, ba tôi mất, mẹ ở vậy làm rẫy nuôi con”. Năm 1965, cụ Nhằm cùng các con về sinh sống và lập nghiệp tại Đồng Xoài cho đến nay.

Tình yêu và sự chăm sóc tận tình của vợ là cụ Phạm Thị Hường giúp cụ Lê Công Biện sống thọ

Cụ Nhằm đang ở với gia đình người con gái thứ 8 là bà Võ Thị Tý nay ngoài 70 tuổi. Bà Tý chia sẻ: “105 tuổi, mẹ tôi còn tỉnh táo, tự chống gậy đi thăm con cháu và người thân sống xung quanh khu phố. Gia đình cũng chưa hề mất một đồng tiền thuốc cho mẹ. Sau đó không lâu, mẹ tôi bị té nên đi lại khó khăn và sức khỏe cũng có phần giảm sút”. Bà Tý cho rằng, cụ Nhằm sống mạnh khỏe là nhờ rèn luyện được cách sống lạc quan, dù khó khăn tới đâu cũng không buồn chán mà luôn phấn đấu vươn lên. “Lúc trẻ, mẹ tôi từng bị địch bắt ở trong rừng mấy tháng nhưng không hề chùn bước. Hay lần nghe tin người con gái út hy sinh trong cuộc chiến Mậu Thân năm 1968, mẹ tự an ủi rằng, con ngã xuống để cho đất nước hòa bình” - bà Tý kể.

Cụ Nguyễn Thị Nhằm (bên phải) được con gái thứ 8 Võ Thị Tý (ngoài 70 tuổi) chăm sóc, phụng dưỡng

Qua 11 lần sinh nở, nhưng hiện cụ Nhằm chỉ còn 4 người con đang sống. Cụ có tới 70 người cháu, chắt, chút. Cụ Nhằm là mẹ liệt sĩ, thường xuyên được chính quyền, đoàn thể ở địa phương quan tâm, động viên tinh thần nên cuộc sống cũng tương đối ổn định. 

NIỀM ĐAM MÊ VĂN TỰ HÁN - NÔM

Chia tay cụ Nhằm, chúng tôi đến thăm cụ Lê Công Biện nay đã gần 106 tuổi đang sống cùng vợ đã ngoài 80 tuổi tại khu phố Xuân Lộc, phường Tân Xuân. Ngoài bệnh lãng tai của tuổi già, cụ Biện khỏe mạnh, vẫn tự đi lại được. Căn nhà gỗ của cụ mang phong cách Huế xưa có bài trí các loại câu đối Hán - Nôm do cụ sáng tác và họa lên các bức gỗ được tô sơn rất đẹp.

Bình Phước hiện có 62.304 người cao tuổi, trong đó 57.270 hội viên người cao tuổi, hội viên dưới 60 tuổi là 5.389 người. Trong đó, 391 người cao tuổi tròn 90 (SN 1928), 27 cụ tròn 100 tuổi (SN 1918), 93 cụ từ 101 tuổi trở lên (SN 1917 trở về trước). Hiện nhiều cụ trên 100 tuổi vẫn sống vui khỏe bên con cháu như các cụ: Nguyễn Văn Bò (Bù Đốp) 113 tuổi; Nguyễn Thị Nhị (Đồng Phú) 109 tuổi; Trần Tiến (Phước Long) 109 tuổi; Lê Thị Sen (Hớn Quản) 108 tuổi... Cùng với sự quan tâm, phụng dưỡng của con, cháu, chắt trong gia đình, người cao tuổi toàn tỉnh được các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể chăm lo đầy đủ cả về vật chất, tinh thần và chính sách xã hội khác...

Gian chính của ngôi nhà là nơi thờ tự tổ tiên. Tại đây, cụ Biện tự tay trang trí bằng văn tự Hán - Nôm, tiếng Việt... theo phong cách thi pháp. Nghe cụ Biện đọc và giải nghĩa các câu đối, bức họa, tôi cảm nhận cụ như một ông đồ trong văn học Việt Nam. Ông Bùi Đối, Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Tân Xuân cho biết: “Những năm trước, tôi từng đem gia phả dòng họ của mình đến nhờ cụ Biện dịch và giảng nghĩa. Tôi rất cảm ơn và có ý hậu tạ nhưng cụ không nhận”.

Cụ Phạm Thị Hường - vợ cụ Biện, cho biết: “Ông ấy vốn xuất thân trong gia đình khá giả nên được rước thầy về nhà dạy chữ. Ông thọ là nhờ sống vui, sống khỏe và biết rèn luyện thể lực đều đặn. Ông có chế độ ăn uống sạch, ít thịt, thay vào đó bổ sung cá, tôm, cua, uống trà xanh và nghỉ ngơi điều độ. Thú vui cắt tỉa cây cảnh cũng giúp ông sống vui, khỏe”. Hiện tuổi đã cao, sức yếu dần nhưng 2 cụ vẫn tựa vào nhau sống vui vẻ, hạnh phúc và đang tất bật chuẩn bị vui xuân đón tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 cùng con cháu.

Cẩm Liên

Xem thêm: Báo xuân Kỷ Hợi 2019

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này