Việc nên làm

09:58 AM - 02/02/2019

BP - Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản đề nghị Bộ Giao thông vận tải dừng thu phí tại các trạm BOT trên toàn quốc từ 0 giờ ngày 30 tháng chạp đến 24 giờ mồng 2 tết và được dư luận đồng tình. Cùng với đó, Tổng cục Đường bộ đề nghị bộ chỉ đạo UBND tỉnh, thành phố xả trạm thu phí 3 ngày tết trong phạm vi địa phương. Nhiều ý kiến cho rằng, đây là việc cần làm ngay và thời gian xả trạm nên kéo dài theo chu kỳ nghỉ tết chứ không chỉ 3 ngày.

Cả nước hiện có 88 trạm thu phí BOT trên các tuyến quốc lộ. Trong đó, Bộ Giao thông vận tải quản lý 73 trạm, gồm 56 trạm đang thu phí, 17 trạm đang đầu tư xây dựng. Các tỉnh, thành quản lý 15 trạm, gồm 11 trạm đang thu phí, 4 trạm chưa thu bởi các dự án mới trong giai đoạn đầu tư. Như vậy, cả nước hiện có 67 trạm thu phí BOT đang hoạt động. Những năm qua, do ngân sách khó khăn nên Chính phủ đã có chính sách mời gọi doanh nghiệp hợp tác xây dựng các công trình giao thông theo hình thức BOT... Nhờ đó, hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông ở nước ta đã kết nối đồng bộ, liên hoàn giữa các vùng kinh tế. Giao thông đường bộ phát triển mạnh đã thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của đất nước; giúp người dân đi lại thuận tiện, hàng hóa được thông thương và rút ngắn khoảng cách giữa các vùng. Tuy nhiên, việc thu phí đã làm giá thành vận chuyển, cước vận tải, chi phí sản xuất tăng, ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp khác. Những năm trước, đề xuất xả trạm vào ngày tết vừa giảm ùn tắc giao thông vừa đảm bảo việc đi lại của người dân chưa được tổng cục chấp thuận.

Thực tế, việc xả trạm những ngày tết không ảnh hưởng nhiều đến doanh thu của chủ đầu tư và cũng không giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông. Bởi xét về góc độ vận tải hàng hóa thì không ai chở hàng đi bán vào 3 ngày tết. Còn vận tải hành khách thì nhu cầu đi lại của người dân chỉ rơi vào tháng chạp và phải sau mồng 10 tháng giêng mới là cao điểm. Do đó, yếu tố tắc đường và thông thương hàng hóa tại các trạm bị loại bỏ. Chỉ còn yếu tố người dân đi lại nội vùng theo nhu cầu cá nhân trong các cuộc du xuân, chúc tết nên nhu cầu không lớn. Bởi thế, việc xả trạm nếu diễn ra trong suốt kỳ nghỉ tết mới thực sự có ý nghĩa!

Để tạo điều kiện cho nhân dân trên địa bàn tỉnh và vùng lân cận như Biên Hòa (Đồng Nai), thành phố Hồ Chí Minh, Bình Phước, Tây Ninh... đón xuân vui tết, nhiều năm qua, UBND tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo xả các trạm thu phí BOT ở tỉnh này từ giữa đêm 28 tháng chạp và hoạt động trở lại vào sáng mồng 5 tết. Nhiều tuyến đường từ thành phố Thủ Dầu Một đi Biên Hòa dài khoảng 35-40km, ngày thường cũng phải qua 4 trạm với 2 lượt mua vé. Nhưng dịp tết, các tuyến đường này đều xả trạm. Hiện trên địa bàn tỉnh Bình Phước có nhiều tuyến đường thu phí BOT như quốc lộ 13, 14... Riêng đường ĐT741 từ Bàu Trư (Đồng Phú) đi thị xã Phước Long có 3 trạm BOT. Lưu lượng xe tải, ôtô chở khách qua lại các trạm này trong 3 ngày tết là không cao nên việc xả trạm không ảnh hưởng nhiều đến phương án tài chính của nhà đầu tư. Bên cạnh đó, việc xả trạm còn tạo tâm lý thoải mái cho nhân dân đón xuân, vui tết; cán bộ, nhân viên thu phí cũng sẽ được nghỉ ngơi sau một năm làm việc căng thẳng là điều rất nên làm.

Tấn Phong

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này