Bức tranh toàn cảnh ‘Nước Nga - Hành trình tới tương lai’

02:37 PM - 04/11/2017

BPO - Cuốn sách “Nước Nga - Hành trình tới tương lai” của nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam mang tới cho người đọc cái nhìn toàn diện nhưng cũng rất cụ thể về nước Nga ở những giai đoạn lịch sử đầy biến động.

Binh sỹ Nga tham gia mít tinh kỷ niệm cuộc diễu binh lịch sử trên Quảng trường Đỏ ở Moskva ngày 7/11/2015. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tác phẩm chính thức ra mắt độc giả vào sáng 2-11 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga (1917-2017)

Chặng đường “bão lửa”

Cuốn sách tập hợp 64 bài viết của nhà báo Hồ Quang Lợi về các sự kiện “nóng bỏng” diễn ra ở nước Nga từ năm 1990 đến nay.

Các bài viết được sắp xếp một cách hệ thống theo trình tự thời gian từ “Vật đổi, sao dời” tới “Hỗn mang sau cú sốc” để “Đứng dậy và đi tới” cho đến “Nước Nga và thế cuộc toàn cầu” (tên gọi bốn chương của cuốn sách).

Qua đó, tác giả đã tái hiện những diễn biến đầy “bão lửa” của nước Nga trong thập niên cuối cùng của thế kỷ 20 cho đến những thử thách cam go dưới thời Tổng thống Putin trong “thế cờ” quốc tế phức tạp và con đường gập ghềnh, chưa bao giờ chông gai mà nước Nga phải trải qua trong hành trình đi tới tương lai.

Nói khác đi, “Nước Nga - Hành trình tới tương lai” bao quát một thời kỳ lịch sử đặc biệt, từ đó dựng lại một bức tranh toàn cảnh về nước Nga từ thập niên 90 đến nay. Bên cạnh đó, trong những bài viết của mình, nhà báo Hồ Quang Lợi cũng đã đi vào lý giải, chỉ ra nguyên nhân của cuộc đổ vỡ “vô tiền khoáng hậu,” dẫn tới sự tan rã của Liên bang Xô viết.
 

Cuốn sách chính thức ra mắt độc giả vào sáng 2/11 tại Hà Nội. (Ảnh: PV/Vietnam+)


“Các bài viết ra đời đúng vào thời điểm diễn ra các sự kiện cho thấy sự nhạy bén, sắc sảo trong tư duy của người viết. Với những lý lẽ phân tích thuyết phục, cái nhìn hệ thống và tính dự báo sâu sắc, các bài viết đó vẫn vẹn nguyên sự hấp dẫn cùng giá trị tư liệu bổ ích,” ông Phạm Quang Nghị - nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội chia sẻ trong buổi ra mắt sách sáng 2-11.

Phía sau những dòng chữ…

Mặc dù “Nước Nga - Hành trình tới tương lai” là một cuốn sách mang tính khái quát về những biến động chính trị làm thay đổi lịch sử nước Nga nhưng không hề khó đọc bởi cách xử lý dữ liệu linh hoạt và ngôn ngữ cuốn hút của tác giả.

“Liên Xô như con tàu say khổng lồ đã bị vỡ bánh lái và mất phương hướng… Cần chỉ ra những ma lực đã xô đẩy cả một quốc gia vĩ đại nhường ấy, nhân dân vĩ đại nhường ấy vào sự rối bời của chốn mê cung chính trị, để rồi bỗng dưng tan biến một cách lạ lùng, một cách vô tiền khoáng hậu,” nhà báo Hồ Quang Lợi viết trong bài “Bước trầm của lịch sử.”

Kết cấu chặt chẽ theo trình tự thời gian cùng cách tiếp cận lạc quan giúp ngược đọc có cái nhìn toàn cảnh về nước Nga trong quá khứ, từ đó soi chiếu đến hiện tại và sự tin tưởng vào tương lai.

Không chỉ có vậy, cuốn sách còn cung cấp cho người đọc những tri thức để hiểu thêm về nước Nga - một cường quốc trên thế giới, một đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam, một dân tộc anh em thân thiết của nhân dân Việt Nam.

Nhà nghiên cứu Bùi Việt Thắng (nguyên giảng viên Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội) chia sẻ: “Trong ‘Nước Nga - Hành trình tới tương lai,’ tác giả không đưa vào những câu chuyện, cảm xúc cá nhân. Tuy nhiên, khi đọc những bài viết của nhà báo Hồ Quang Lợi, chúng ta vẫn nhận thấy, ẩn sau những dòng chữ là tình yêu, sự trân trọng của tác giả đối với những giá trị văn hóa, cống hiến của Nga cho sự phát triển của nhân loại cũng như những trăn trở, suy tư của ông đối với sự biến động trong đời sống Nga.”
 


Sách “Nước Nga - Hành trình tới tương lai” do Nhà xuất bản Hà Nội phát hành.

Nguồn TTXVN

Xem thêm: Kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga (7-11-1917 - 7-11-2017)

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này