Kết quả thanh tra quản lý, sử dụng đất thực hiện dự án của Công ty cổ phần thủy điện Thác Mơ

06:19 AM - 23/05/2019

BP - Ngày 16-5, Thanh tra tỉnh ban hành Thông báo số 84/TB-T.Tr về kết quả thanh tra quá trình quản lý, sử dụng đất để thực hiện dự án thủy điện của Công ty cổ phần thủy điện Thác Mơ.

Kết luận số 26/KL-UBND ngày 19-2-2019 của UBND tỉnh đã nêu ra những sai sót của Công ty cổ phần thủy điện Thác Mơ, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) và UBND huyện Phước Long (nay là thị xã Phước Long và huyện Bù Gia Mập) trong việc quản lý đất thực hiện dự án dẫn đến một số hộ dân lấn chiếm, sử dụng làm nhà, trồng cây lâu năm trên đất; chưa kê khai và lập thủ tục để được giao đất theo quy định; trong việc chậm tham mưu UBND tỉnh làm các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cho thuê đất đối với Công ty cổ phần thủy điện Thác Mơ; không có biện pháp ngăn chặn kịp thời cũng như xử lý triệt để, dẫn đến các hộ dân trong khu vực đã sử dụng đất trái phép trong diện tích đất đã giao cho Nhà máy thủy điện Thác Mơ thực hiện dự án... Qua đó, Chủ tịch UBND tỉnh đã giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp Sở Công Thương, Sở Tư pháp tham mưu UBND tỉnh ban hành “Quy định phạm vi vùng phụ cận công trình thủy lợi khác trên địa bàn tỉnh” được quy định tại Khoản 7, Điều 40, Luật Thủy lợi. 

Nhà máy thủy điện Thác Mơ nhìn từ trên cao - Ảnh minh họa: S.H

Giao Sở TN-MT tiếp tục trình UBND tỉnh xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty cổ phần thủy điện Thác Mơ (đối với phần diện tích đất theo Tờ trình số 183/TTr-STNMT ngày 13-4-2018 của Sở TN-MT về việc cho Công ty cổ phần thủy điện Thác Mơ thuê đất và giao đất để xây dựng công trình thủy điện Thác Mơ và hành lang bảo vệ công trình), do công ty đã hoàn thiện về thủ tục đất đai. Tham mưu UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty cổ phần thủy điện Thác Mơ đối với phần diện tích đất còn lại đang quản lý, sử dụng (sau khi đã hoàn thiện phương án cắm mốc hành lang bảo vệ công trình) theo đúng quy định của pháp luật.

Sở TN-MT chủ trì phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Công Thương thẩm định phương án cắm mốc chỉ giới phạm vi bảo vệ công trình thủy điện Thác Mơ trình Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt theo đúng quy định. Cụ thể, đập vai cửa nhận nước: hành lang bảo vệ công trình đập là 500m tính từ chân công trình. Đập Đức Hạnh: Tại vị trí giữa đập, phía bên phải hạ du dòng chảy, hành lang bảo vệ công trình đập là 500m; phía bên trái hạ du dòng chảy, hành lang bảo vệ công trình đập là 300m. Đập chính, đập tràn: cắm mốc chỉ giới phạm vi hành lang bảo vệ công trình tính từ chân đập ra là 300m. Đập Phước Tín: hành lang bảo vệ công trình đập là 20m tính từ chân công trình. Đập Bình Đức: hành lang bảo vệ công trình tính từ hàng rào hiện hữu của công ty trở vào. Đập phụ: cắm mốc cách mương thoát nước trở ra khoảng 1m để đảm bảo công tác duy tu, sửa chữa sau này.

Sở TN-MT chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai chuyển phiếu chuyển thông tin đất đai tới Cục Thuế để tính tiền thuê đất cho Công ty cổ phần thủy điện Thác Mơ theo đúng quy định. Lập thủ tục thu hồi đối với diện tích đất còn lại (ngoài diện tích đất đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty cổ phần thủy điện Thác Mơ) giao cho địa phương quản lý để xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân theo đúng quy định. Chủ trì phối hợp các sở, ban, ngành liên quan và Công ty cổ phần thủy điện Thác Mơ trả lời kiến nghị của ông Nguyễn Đình Sang đối với việc chọn mỏ đất E để làm mỏ đất dự phòng (khi có đơn đề nghị của ông Sang). Đồng thời, thu hồi hoặc hủy bỏ các văn bản trước đây đã trả lời cho ông Nguyễn Đình Sang chưa phù hợp với quy định của pháp luật đất đai.

Giao Cục Thuế phối hợp Sở Tài chính và Sở TN-MT xác định tiền thuê đất đối với Công ty Cổ phần thủy điện Thác Mơ theo đúng quy định.

Giao UBND huyện Bù Gia Mập và UBND thị xã Phước Long hướng dẫn các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất lập các thủ tục theo quy định để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định (đối với diện tích đất không do Công ty cổ phần thủy điện Thác Mơ quản lý). Phối hợp Công ty cổ phần thủy điện Thác Mơ tiến hành giải tỏa đối với các hộ dân thuộc khu vực ảnh hưởng của công trình thủy điện Thác Mơ (như đã nêu tại phần kết luận). Đồng thời, tuyên truyền, vận động nhân dân trong khu vực tạo điều kiện để Công ty cổ phần thủy điện Thác Mơ hoàn thành việc cắm mốc bảo vệ công trình theo quy định của pháp luật.

Đối với mỏ đất dự phòng E trong khi chờ đợi kết quả phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ về mỏ đất dự phòng, cũng như Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt phương án cắm mốc cho Công ty cổ phần thủy điện Thác Mơ, cần chỉ đạo chính quyền địa phương yêu cầu các hộ sử dụng đất trong khu vực nêu trên giữ nguyên trạng sử dụng đất, tránh làm phát sinh loại cây trồng và các công trình kiên cố trên đất, gây khó khăn, phức tạp về sau. Có chính sách di dời đối với các hộ Việt kiều trong khu vực hành lang hồ chứa và vùng ngập lòng hồ. Đồng thời, tạo điều kiện để các hộ có đất, nhà ổn định cuộc sống (nếu còn quỹ đất an sinh xã hội).

Giao Công ty cổ phần thủy điện Thác Mơ kiến nghị bộ, ngành liên quan sớm xem xét trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đưa công trình thủy điện Thác Mơ vào danh mục công trình quan trọng có liên quan đến an ninh quốc gia (nay là đập cấp đặc biệt) theo đúng quy định của pháp luật. Ký hợp đồng với đơn vị tư vấn lập phương án cắm mốc hành lang bảo vệ công trình (như đã nêu tại phần kết luận). Đồng thời, tiến hành cắm mốc hành lang bảo vệ công trình theo đúng quy định. Xem xét bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân có nhà, công trình thuộc phạm vi phải giải tỏa theo quy định.

Đối với mỏ đất dự phòng E, đề nghị Công ty cổ phần thủy điện Thác Mơ khi thuê đơn vị tư vấn cần tính toán chính xác trữ lượng và phương án khai thác để giảm diện tích mỏ, phần diện tích không sử dụng đến giao về cho địa phương quản lý. Với Đảo Sơn Trung, trong khi chờ thẩm định của Bộ Công Thương, cũng như phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, đề nghị Công ty cổ phần thủy điện Thác Mơ giữ nguyên hiện trạng và có biện pháp quản lý đối với khu đất nêu trên và liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để được hướng dẫn lập thủ tục về đất đai theo đúng quy định của pháp luật.

Giao Thanh tra tỉnh tổ chức công bố kết luận thanh tra và đôn đốc các đơn vị, cá nhân thực hiện kết luận thanh tra này; tổng hợp kết quả thực hiện, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh.

Phòng nghiệp vụ 3 (Thanh tra tỉnh)

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này