KỶ NIỆM 50 NĂM THỰC HIỆN DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Hớn Quản đột phá trong xây dựng chính quyền thân thiện

06:43 AM - 06/09/2019

BP - Trong bối cảnh các cấp ủy đảng, chính quyền đang ra sức xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tại huyện Hớn Quản, việc học và làm theo Bác không xuất phát từ việc gì xa vời, mà chính từ những điều nhỏ, bình dị trong cuộc sống. Việc thực hiện xây dựng chính quyền thân thiện, nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân ở Hớn Quản là một minh chứng góp phần tô đậm thêm nét vẽ trong bức tranh thi đua học tập và làm theo Bác sau 50 năm cả dân tộc Việt Nam thực hiện Di chúc của Người.

CẢI CÁCH TINH THẦN, THÁI ĐỘ PHỤC VỤ NHÂN DÂN

Thực hiện Công văn số 2169/UBND-NC ngày 31-7-2018 của UBND tỉnh về nâng cao chất lượng hoạt động công vụ với mục tiêu “xây dựng chính quyền thân thiện, phục vụ nhân dân”, Chủ tịch UBND huyện Hớn Quản yêu cầu mỗi cơ quan, đơn vị chọn ít nhất 2 mô hình được huyện đưa ra để thực hiện. Kết quả tính vào điểm chỉ số cải cách hành chính. Thực hiện chủ trương đó, xã Đồng Nơ đã chọn việc gửi thư chúc mừng, thư chia buồn đến người dân khi có các sự kiện, vụ việc của gia đình từ tháng 9-2018. Theo đó, người dân đến UBND xã liên hệ thực hiện khai tử hay khai sinh, đăng ký kết hôn đều được gửi thư chúc mừng hoặc thư chia buồn tùy tính chất sự việc.

Người dân đến giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa UBND thị trấn Tân Khai, huyện Hớn Quản

Sinh con đầu lòng, chị Nguyễn Thị Cảnh ở ấp 2, xã Đồng Nơ đến UBND xã làm thủ tục khai sinh cho con vào tháng 7-2019. Khi chị làm xong, cán bộ tư pháp hộ tịch đã đem thư chúc mừng “Gia đình có thành viên mới” đến tận nhà trao cho vợ chồng chị. “Việc làm này quá bất ngờ! Điều đó ghi nhận việc mình sinh con là một đóng góp cho xã hội. Được chính quyền tôn trọng, tôi có động lực chăm sóc nuôi dạy con tốt hơn. Chồng tôi phấn khởi bàn sẽ đóng khung thư chúc mừng treo trong phòng của con. Khi bé lớn lên sẽ thấy tự hào và ý thức được trách nhiệm của mình với xã hội. Tôi nghĩ việc làm này cần nhân rộng ra toàn tỉnh” - chị Cảnh hài lòng chia sẻ.

Để kế hoạch xây dựng chính quyền thân thiện đi vào thực tiễn và đạt hiệu quả cao, xã Đồng Nơ khuyến khích, động viên cán bộ, công chức nêu cao tinh thần, thái độ làm việc, tạo chuyển biến bắt đầu từ ý thức của mỗi người. Ông Trần Văn Tú, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Phải làm chuyển biến nhận thức của cán bộ, công chức từ thái độ xin - cho sang phong cách phục vụ. Bên cạnh đó, trong thang điểm thi đua cuối năm có nội dung đánh giá thái độ phục vụ của công chức. Nếu ai bị người dân phản ánh về tình trạng nhũng nhiễu, làm khó dân, cuối năm thống kê số lần, xác minh nếu có sẽ trừ điểm thi đua. Trong các cuộc họp HĐND, tôi khẳng định nếu có người dân phản ánh hoặc cán bộ nhũng nhiễu thì Chủ tịch UBND xã chịu trách nhiệm đầu tiên trước nhân dân”.

Xã cũng triển khai đăng ký trước nhu cầu giải quyết công việc vào thứ bảy, chủ nhật qua Zalo. Tuy nhiên, hiệu ứng chưa rộng do người dân chưa quen với việc thao tác giải quyết công việc qua internet. Thêm vào đó, vì địa bàn hẹp nên người dân muốn đến UBND xã để trực tiếp trao đổi ngọn ngành, nắm bắt tiến độ hồ sơ. Để có giải pháp thực hiện vấn đề này, ông Trần Văn Tú cho biết thêm: “Xã tiếp tục tăng cường tuyên truyền qua nhiều kênh để người dân truy cập vào địa chỉ Zalo đặt lịch hẹn giải quyết thủ tục hành chính vào thứ bảy cũng như trao đổi thông tin liên quan các bước chuẩn bị hồ sơ cho thủ tục cần giải quyết”. Từ mục tiêu đổi mới mạnh mẽ lề lối làm việc của cán bộ, công chức tại cơ quan, từng bước chuyển sang chính quyền thân thiện, gần dân, vì dân, trong 6 tháng đầu năm 2019, UBND xã Đồng Nơ tiếp nhận và giải quyết 725 thủ tục hồ sơ, không có tình trạng trễ hẹn; nâng mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đạt từ 95% trở lên.

Việc thực hiện xây dựng chính quyền thân thiện đã đem lại bầu không khí mới tại xã Thanh Bình. Ngoài tổ chức trang trọng lễ trao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn cho các cặp đôi trong sự kiện trọng đại của mỗi người, UBND xã còn lồng ghép tuyên truyền pháp luật liên quan ở mặt sau của các thư. Vô hình trung các thư trở thành kênh tuyên truyền khéo léo, hiệu quả, không chỉ giúp nhân dân cảm nhận được sự quan tâm, chia sẻ, đồng hành của chính quyền mà còn nhắc nhở về ý thức, trách nhiệm chấp hành pháp luật và nghĩa vụ của mỗi công dân.

Ông Ngô Tuấn Long, Phó chủ tịch UBND xã Thanh Bình cho biết: “Lễ trao giấy chứng nhận kết hôn được xã tổ chức trang trọng, có sự chứng kiến của cán bộ, công chức. Trong khi chờ làm lễ trao giấy chứng nhận kết hôn, chúng tôi hỏi thăm gia cảnh các cặp đôi. Lãnh đạo xã tận tay trao cho các cặp đôi và làm “phó nháy” lưu lại những kỷ niệm cùng người dân. Họ rất vui và xúc động vì đây là việc làm mới, thể hiện sự quan tâm, trân trọng nhân dân của chính quyền. Chúng tôi cũng cảm thấy công việc của mình ý nghĩa hơn”.

DỒN TÂM, SỨC, TRÍ PHỤC VỤ NHÂN DÂN

Thị trấn Tân Khai sau 3 lần lấy ý kiến từ đảng ủy, mặt trận và các đoàn thể đã chọn 8 mô hình xây dựng chính quyền thân thiện, ý thức tôn trọng nhân dân. Trong đó 3 mô hình: Đối thoại nhân dân; tham gia giám sát, phản biện về cải cách hành chính để phòng, chống tham nhũng và ngăn ngừa việc sách nhiễu phiền hà cho nhân dân; phát huy vai trò xung kích trong giải quyết thủ tục hành chính đem lại hiệu quả tích cực nhất.

UBND xã Thanh Bình tổ chức trao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn cho người dân

Ông Hoàng Mạnh Thường, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND thị trấn Tân Khai cho biết: “Thực hiện Quyết định số 780-QĐ/TU của Tỉnh ủy ban hành quy định về người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp đối thoại với nhân dân, từ đầu năm đến nay thị trấn thực hiện 8 cuộc đối thoại với nhân dân. Thông qua đối thoại đã khẩn trương giải quyết, tháo gỡ, định hướng cho nhân dân các vấn đề liên quan đến đời sống, việc làm. Đặc biệt vừa qua thị trấn đã phối hợp Huyện ủy, UBND huyện đối thoại vụ việc khiếu kiện vượt cấp, kéo dài của ông Trần Ngọc Vĩnh ở khu phố 1 liên quan bồi thường, tái định cư được giải quyết thấu tình đạt lý. Huyện ủy và UBND thị trấn được lãnh đạo tỉnh khen trong công tác đối thoại”.

Mời MTTQ và các đoàn thể tham gia giám sát, phản biện công việc liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính cũng tạo nên sự đột phá của thị trấn. Hằng tuần, bộ phận một cửa, Công an thị trấn phải báo cáo kết quả tiếp nhận và xử lý hồ sơ. Từng hồ sơ đã giải quyết xong có ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại để mặt trận và các đoàn thể kiểm chứng, thăm dò ý kiến người dân. Đối với hồ sơ chưa giải quyết phải nêu rõ lý do, giải pháp thực hiện.

Lồng ghép việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính với phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của xã Thanh Bình là điểm sáng trong công tác giải quyết thủ tục hành chính. Ông Vũ Đức Tưởng, công chức tư pháp - hộ tịch xã cho biết: “Từ năm 2017, chúng tôi đã làm phiếu hướng dẫn bổ sung đối với những hồ sơ thủ tục hành chính còn thiếu. Mỗi phiếu ghi rõ những thủ tục thiếu, lý do thiếu, căn cứ để bổ sung hồ sơ nhằm chứng minh việc đó không phải do làm khó, hay do ý chí, ý kiến chủ quan của cán bộ tiếp nhận hồ sơ mà trên cơ sở quy định pháp luật. Đây là giải pháp để người dân không phải đi lại bổ sung hồ sơ nhiều lần”.

UBND xã Đồng Nơ đã tổ chức đối thoại với nhân dân ấp 1 và ấp 3 về làm đường bê tông xi măng. Tổ chức đối thoại trực tiếp với đảng viên và nhân dân nhằm tìm ra giải pháp, tạo sự đồng thuận từ huyện đến cơ sở về vị trí quy hoạch xây mới Trường tiểu học Đồng Nơ. Các buổi đối thoại diễn ra trong không khí thẳng thắn, cởi mở, trách nhiệm.

Chủ tịch UBND xã Đồng Nơ Trần Văn Tú

“Lập từng phiếu hướng dẫn với từng loại hồ sơ cho từng thủ tục đòi hỏi cán bộ, công chức xã không ngừng trau dồi, nghiên cứu, nâng cao trình độ chuyên môn. Nếu cán bộ không nắm vững quy định trả lời sai, nhân dân sẽ khiếu nại ngay bởi “bút sa gà chết” trước văn bản tròn câu rõ ý” - Phó chủ tịch UBND xã Thanh Bình Ngô Đức Long khẳng định. Đến nay, có 89 lượt người dân nhận phiếu hướng dẫn hoàn thiện, bổ sung hồ sơ. Từ đầu năm đến tháng 6-2019, xã Thanh Bình tiếp nhận và giải quyết 1.536/1.536 hồ sơ, không có hồ sơ giải quyết quá hạn.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: “Để phát huy ưu điểm, điều quan trọng nhất là để cho dân nói. Dân biết nhiều việc mà các cấp lãnh đạo không biết. Việc gì cũng phải bàn với dân; dân sẽ có ý kiến hay” (Hồ Chí Minh: Toàn tập, t.15, tr 526). Chính vì lẽ đó, nhiều năm qua các xã Thanh Bình, Đồng Nơ, thị trấn Tân Khai và nhiều xã khác trên địa bàn huyện Hớn Quản luôn làm tốt chủ trương người đứng đầu thực hiện đối thoại với nhân dân. Và còn rất nhiều việc làm có lợi cho dân đã và đang được đội ngũ công bộc của dân thực hiện trong các cơ quan hành chính nhà nước để làm theo phong cách của Người!

Hồng Cúc

Xem thêm: 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ

Hay!! 1
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này