Đôi điều cần biết về tổ chức Việt Tân

08:28 AM - 13/07/2019

BP - Tổ chức Việt Tân có tên đầy đủ là “Việt Nam canh tân cách mạng đảng”, trụ sở chính đặt tại 2530 Berryessa Rd #234 San Jose CA 95132-2903, Mỹ. Văn phòng 2 tại Bangkok, Thái Lan. Cơ quan tuyên truyền của Việt Tân gồm báo “Kháng chiến”, đài “Việt Nam kháng chiến”, “Chân trời mới”.

Thời gian qua, cái tên Việt Tân được nhắc đến nhiều trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội như một tổ chức mafia người Việt ở hải ngoại. Bên cạnh đó, những thông tin về việc anh Nguyễn Thanh Tú nộp đơn khởi kiện Việt Tân lên các tòa án tại Mỹ vào ngày 6-7-2017 thu hút sự quan tâm đặc biệt của bà con Việt kiều, phần nhiều ủng hộ hoạt động của anh Tú. Để góp phần giúp mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ không bị mắc lừa bởi cái gọi là “Đảng Việt Tân”, người viết xin chia sẻ một số thông tin về tổ chức này để mọi người cùng tham khảo.

Sau ngày miền Nam giải phóng, một số sĩ quan chế độ cũ di tản ra nước ngoài, trong đó Hoàng Cơ Minh, nguyên Phó đề đốc Hải quân ngụy ở Mỹ lập ra tổ chức “Mặt trận quốc gia thống nhất giải phóng Việt Nam” với hạt nhân lãnh đạo chính trị là “Đảng Việt Tân” để thực hiện mưu đồ tiếp tục chống phá cách mạng Việt Nam. Được các thế lực thù địch hỗ trợ, từ năm 1982-1989, Việt Tân lập căn cứ ở Ubon (Thái Lan), chiêu nạp và huấn luyện lực lượng, mở các chiến dịch “Đông tiến” đưa các toán vũ trang xâm nhập qua Lào về Việt Nam nhằm thực hiện ý đồ tìm kiếm địa điểm lập mật cứ, tiến hành các hoạt động khủng bố, phá hoại, cướp chính quyền. Lực lượng công an Việt Nam đã phối hợp với quân đội và lực lượng vũ trang Lào bắt, tiêu diệt 246 tên, trong đó có Hoàng Cơ Minh, thu nhiều vũ khí và phương tiện hoạt động của chúng.

Cũng trong giai đoạn này, Việt Tân thành lập “Đội sát thủ K9” chuyên tiến hành khủng bố, thủ tiêu những nhà báo gốc Việt đưa tin vạch mặt hoạt động lừa đảo kiều bào của Hoàng Cơ Minh và đồng bọn, trong đó có ông Dương Trọng Lâm, chủ bút báo “Cái đình làng” tại San Franciso và ông Nguyễn Đạm Phong, người sáng lập báo “Tự do” tại Houston. Những hoạt động khủng bố, lừa đảo và buôn lậu của Việt Tân đã được phản ánh một cách chân thực trong bộ phim phóng sự “Terror in Little Saigon” của A. Thompson phát trên kênh truyền hình Frontline của Mỹ tháng 11-2015.

Sau thất bại trong chiến dịch đưa lực lượng vũ trang xâm nhập về Việt Nam, Việt Tân tiếp tục củng cố lại tổ chức, tuyển mộ lực lượng, di chuyển trung tâm chỉ huy từ Thái Lan về Mỹ và liên tục tiến hành các hoạt động chống phá Việt Nam với nhiều âm mưu, phương thức, thủ đoạn nguy hiểm, như: Đưa người về Việt Nam kích động biểu tình, phá rối an ninh; đưa người ra nước ngoài đào tạo, huấn luyện về phương thức, hoạt động khủng bố, phá hoại; tán phát lên internet cẩm nang hướng dẫn chế tạo bom xăng để phục vụ hoạt động khủng bố, phá hoại, ám sát cán bộ... Cơ quan chức năng Việt Nam đã bắt, xử lý một số đối tượng là thành viên Việt Tân phạm tội khủng bố như Nguyễn Quốc Quân, Nguyễn Thị Thanh Vân, Trương Leon...

Tổ chức này thường tổ chức những hoạt động chống phá chủ yếu như sau: Kích động biểu tình phá rối an ninh, tập dượt cho “cách mạng đường phố” ở Việt Nam, triệt để lợi dụng tâm lý bất bình của nhân dân về các vụ việc tiêu cực trong nước để kích động tuần hành, biểu tình. Chúng đưa người thâm nhập vào các nhóm khiếu kiện, thậm chí tài trợ tiền để kích động họ tham gia các hoạt động do Việt Tân tổ chức, ý đồ biến những vụ khiếu kiện, tranh chấp đất đai thành các cuộc biểu tình quy mô lớn.

Việt Tân cung cấp tài chính, phương tiện cho số đối tượng chống đối trong nước hoạt động khủng bố, phá hoại. Do sự hậu thuẫn, hỗ trợ của Việt Tân nên số chống đối trong nước hoạt động chống phá ngày càng quyết liệt, nguy hiểm, thậm chí một số đối tượng coi hoạt động chống đối theo chỉ đạo của Việt Tân là một nghề kiếm sống.

Phát triển lực lượng, Việt Tân núp dưới danh nghĩa tài trợ học bổng, từ thiện, mời tham dự hội thảo, du lịch... để lôi kéo thanh niên, sinh viên, trí thức, luật sư, phóng viên, người khiếu kiện... ra nước ngoài; sau đó dùng thủ đoạn lừa đảo, bắt điền đơn gia nhập tổ chức, chụp ảnh khống chế, huấn luyện kỹ năng hoạt động, bảo mật máy tính, cách chế tạo bom xăng... rải truyền đơn, treo khẩu hiệu, gây cháy nổ tại các địa điểm công cộng, gây hoang mang trong nhân dân.

Công kích, lôi kéo người dân tham gia các hội, nhóm trá hình trên internet, chúng dùng luận điệu “phản biện xã hội”, đấu tranh vì “dân chủ”, “nhân quyền”, xây dựng “xã hội dân sự”, bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ... nhằm xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; kích động tư tưởng, thái độ thù địch của thanh niên, sinh viên với đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức.

Để kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn các hoạt động phá hoại của tổ chức phản động Việt Tân, chúng ta cần thực hiện tốt một số nội dung sau:

Một là, tổ chức tuyên truyền, quán triệt đến từng cán bộ, đảng viên, nhân dân, đặc biệt là học sinh, sinh viên hiểu rõ âm mưu, ý đồ, phương thức, thủ đoạn tuyên truyền phá hoại tư tưởng, phát triển lực lượng của Việt Tân, hậu quả của việc ủng hộ, hậu thuẫn cho Việt Tân sẽ bị xử lý theo pháp luật. Trên cơ sở đó nâng cao tinh thần cảnh giác, không ủng hộ, không tham gia bình luận, tham gia tổ chức Việt Tân.

Hai là, tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ và quản lý cán bộ, đảng viên, chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; ngăn chặn tác hại hoạt động phá hoại tư tưởng của Việt Tân.

Ba là, tích cực, chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm trạng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân trước những âm mưu, ý đồ, phương thức, thủ đoạn hoạt động tuyên truyền, phát triển lực lượng của Việt Tân. Kịp thời xử lý các tình huống xảy ra, không để bị động, bất ngờ; giải quyết tốt những vấn đề bất cập, bức xúc trong xã hội, không để chúng lợi dụng kích động khiếu kiện, biểu tình gây mất ổn định chính trị.

Bốn là, tiếp tục quán triệt, nâng cao nhận thức trong các cấp ủy đảng và cán bộ, đảng viên về vai trò, tầm quan trọng của công tác đấu tranh chống âm mưu, hoạt động “diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực tư tưởng văn hóa; đấu tranh, phản bác các thông tin, quan điểm sai trái, thù địch và phòng, chống nguy cơ “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; xác định đây là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy đảng.

Văn Hiệu (Bộ CHQS tỉnh)

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này