Khát vọng hòa bình

08:24 AM - 11/06/2019

BP - Sự kiện thu hút sự quan tâm của báo chí, dư luận trong nước và quốc tế mấy ngày gần đây là Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) nhiệm kỳ 2020-2021. Đặc biệt, nước ta là ứng viên duy nhất đại diện cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương và đạt số phiếu bầu cao kỷ lục 192/193 phiếu. Đây được xem là một thắng lợi to lớn trên phương diện ngoại giao, một lần nữa khẳng định vị thế quan trọng của Việt Nam trên trường quốc tế cũng như sự tin tưởng, ủng hộ của cộng đồng quốc tế dành cho nước ta.

Theo Điều 39 của Hiến chương LHQ, Hội đồng Bảo an là cơ quan duy nhất của LHQ có quyền quyết định đánh giá thực tại của các mối đe dọa đối với hòa bình, phá hoại hòa bình hoặc hành động xâm lược và sẽ khuyến nghị hoặc quyết định các biện pháp cần được tiến hành phù hợp nhằm duy trì hoặc khôi phục hòa bình và an ninh quốc tế. Thế nên, việc trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ không những là vinh dự lớn lao mà còn là trọng trách cộng đồng quốc tế tin tưởng giao phó, đòi hỏi Việt Nam phải nỗ lực hết sức để hoàn thành.

Ngay sau khi nước ta được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi thông điệp cảm ơn các quốc gia thành viên LHQ tín nhiệm bầu Việt Nam lần thứ hai giữ trọng trách này (lần đầu là nhiệm kỳ 2008-2009). Đồng thời khẳng định Việt Nam đã và sẽ là đối tác tin cậy vì hòa bình, hợp tác và phát triển. Thông điệp nhấn mạnh “...Việt Nam đã và sẽ tiếp tục thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; thúc đẩy tuân thủ Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, góp phần tích cực vào những nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế vì hòa bình, hợp tác và phát triển”.

Trong thế kỷ XX chỉ có 2 dân tộc sẵn sàng hy sinh cho độc lập, tự do của dân tộc khác, đó là Nga (Liên Xô) đã hy sinh hơn 27 triệu người để cứu nhân loại khỏi thảm họa phát xít. Và thứ hai là dân tộc Việt Nam đã hy sinh hàng trăm ngàn người để cứu nhân dân Campuchia khỏi thảm họa diệt chủng của Khơme Đỏ. Nghĩa cử và sự hy sinh cao đẹp đó đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận. Đồng thời, không chỉ có lãnh đạo, mà còn cả dân tộc Campuchia luôn luôn ghi nhớ công lao của dân tộc Việt Nam đã hồi sinh đất nước Chùa tháp. Vậy nhưng không hiểu vì lý do gì mà có người đã cố tình quên đi điều này để rồi có lời phát biểu xuyên tạc lịch sử. Và phát ngôn ấy đã bị lãnh đạo, nhân dân Campuchia cực lực phản đối.

Trải qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, hơn ai hết, nhân dân Việt Nam luôn đề cao và coi trọng việc xây dựng môi trường hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển. Trong bối cảnh châu Á vừa là tâm điểm phát triển kinh tế, vừa là điểm nóng cạnh tranh ảnh hưởng của các nước lớn, việc đảm đương vai trò thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ là cơ hội để Việt Nam nâng cao vị thế trên trường quốc tế; đề xuất, tham gia quyết định các vấn đề quan trọng liên quan đến khu vực và thế giới.

Song Ngọc

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này