Không thể biện minh

09:29 AM - 19/09/2019

BP - Chỉ trong một thời gian ngắn, từ đầu tháng 9 đến nay cả nước đã xảy ra nhiều vụ án gây bức xúc dư luận. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến các vụ án, như tranh chấp đất đai, mâu thuẫn tiền bạc... Tuy nhiên, dù bất cứ nguyên nhân nào cũng không thể biện minh cho những hành vi phi nhân tính.

Trung tuần tháng 9, tại thành phố Thái Nguyên đã xảy ra vụ án mạng trong một gia đình làm chết 1 người và 2 người bị thương. Nguyên nhân được xác định, nạn nhân (là em gái ruột của hung thủ) có mượn anh trai một số tiền lớn nhưng không trả nên xảy ra mâu thuẫn và đối tượng đã ra tay hạ sát. Trước đó, tại Đan Phượng (Hà Nội), chỉ vì tranh chấp đất đai mà người anh đã dùng dao chém chết 4 người và 1 người bị thương nặng trong gia đình em trai. Cũng vì mâu thuẫn với em trai nên Quách Văn Thạo, trú xã Thượng Ninh, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) đã ra tay hạ sát mẹ đẻ đang bị liệt. Cách đây không lâu, tại Bình Phước cũng đã xảy ra vụ chồng giết vợ rồi đốt xác ở huyện Phú Riềng...

Việt Nam là dân tộc có nền văn hiến lâu đời, nhân dân giàu lòng nhân ái, vị tha. Cha ông ta để lại cho hậu thế nhiều giá trị đạo đức truyền thống quý báu như “Lấy nhân nghĩa thắng hung tàn”, “Đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại”... để giáo dục con cháu về tính nhân văn của dân tộc trong cuộc sống. Ngay với những kẻ xâm lược, chúng ta vẫn dành cho họ một con đường sống. Với những ai lầm đường, lạc lối, phạm pháp, cha ông ta vẫn dang rộng vòng tay chào đón nhằm giúp họ vượt qua quá khứ, trở thành người có ích trong xã hội. Còn cuộc sống đời thường thì “Bầu ơi, thương lấy bí cùng...”, hay “...người trong một nước phải thương nhau cùng”, để nuôi dưỡng tâm hồn cao thượng của dân tộc Việt Nam trong thời đại mới.

Thế nhưng, trong xã hội hiện tại lại xuất hiện một bộ phận nhỏ những người hung dữ, tàn độc, bất chấp luân thường đạo lý khi thực hiện các hành vi vô nhân tính ngay với người ruột thịt của mình. Ngoài những vụ thảm sát nêu trên thì các vấn đề về bạo hành gia đình, bạo lực học đường, tạt axít vào mặt người yêu, yêu không thành thì giết, giết người cướp của, vì va chạm giao thông, mâu thuẫn trong cuộc sống... đã làm giá trị đạo đức bị xói mòn, chà đạp lên truyền thống dân tộc. Một vấn đề rất đáng quan ngại là hung thủ của những vụ án này không chỉ là những kẻ bất lương, vô giáo dục, trộm cướp... như trước mà có đủ mọi thành phần, học thức và địa vị trong xã hội.

Các nhà nghiên cứu tâm lý xã hội đưa ra nhiều nguyên nhân dẫn đến những vụ bạo lực nêu trên, trong đó có yếu tố về kinh tế, sự biến đổi tâm lý cá nhân, môi trường sống... nhưng xét cho cùng, các đối tượng gây án đã suy đồi về đạo đức, xuống cấp về văn hóa, tha hóa về nhân cách và bị thú tính lấn át lý trí. Vì vậy, để triệt tiêu cái ác, bạo lực và sự vô cảm..., ngoài công tác giáo dục, bồi dưỡng đạo đức, văn hóa cho các thế hệ học sinh thì cần phải tăng nặng khung hình phạt đối với những hung thủ đã gây ra các vụ án mạng để răn đe, phòng ngừa tội phạm. Đặc biệt, với các loại tội phạm giết người thân thì nhất quyết phải loại ra khỏi đời sống xã hội để vừa răn đe kẻ khác vừa làm trong sạch cuộc sống và mang lại sự bình yên cho nhân dân.

Tấn phong

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này