Phải đặc biệt chú ý đến công tác hoàn nguyên sau khai thác

03:20 PM - 01/06/2011

Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tòng tại buổi thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường và cải tạo, phục hồi môi trường dự án khai thác và chế biến cao lanh của Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Phước Lộc Thọ và dự án trại nuôi gà bố mẹ Quang Minh 2 của Công ty TNHH MTV My Anh, diễn ra chiều 31-5.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tòng phát biểu tại buổi làm việc

Dự án khai thác và chế biến cao lanh có công suất 211.638m3/năm, trên tổng diện tích 49 ha thuộc địa bàn ấp 1, xã Minh Long (Chơn Thành). Thời gian khai thác 29 năm. Tại buổi làm việc, đơn vị tư vấn đã khái quát về danh mục các thiết bị, máy móc khai thác, sơ đồ công nghệ chế biến cao lanh, nhu cầu về năng lượng, vị trí của dự án, đặc điểm địa hình, địa chất, khí hậu, tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội khu vực dự án và các tác động, nguồn gây tác động, biện pháp giảm thiểu tác động của dự án đối với môi trường và sự phát triển kinh tế - xã hội của khu vực dự án.

Kết luận tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tòng yêu cầu các đơn vị tư vấn và chủ đầu tư cần tiếp thu, chỉnh sửa, bổ sung theo ý kiến đóng góp của các thành viên hội đồng thẩm định. Đối với dự án khai thác cao lanh, chủ đầu tư phải đặc biệt chú ý đến công tác hoàn nguyên sau khai thác, biện pháp hoàn nguyên và khống chế ô nhiễm môi trường. Chủ đầu tư phải hoàn chỉnh lại dự án theo đúng với chủ trương của UBND tỉnh (không cho bán cao lanh thô). Đối với dự án trại nuôi gà bố mẹ Quang Minh 2, đơn vị tư vấn và chủ đầu tư phải đặc biệt quan tâm đến quy trình xử lý phân gà và nguồn nước thải từ hệ thống chuồng trại. Cả 2 dự án sẽ được thông qua sau khi có sự chỉnh sửa, bổ sung theo ý kiến đóng góp của các thành viên trong hội đồng thẩm định.

Dự án trại nuôi gà bố mẹ Quang Minh 2 do Công ty TNHH MTV My Anh làm chủ đầu tư. Đơn vị tư vấn là Công ty cổ phần Xây dựng và Môi trường Trọng Phương (TP. Hồ Chí Minh). Dự án có tổng diện tích 12,088 ha, quy mô công suất 150.000 con, nằm cách xa khu dân cư của xã Quang Minh (Chơn Thành). Công ty sẽ đầu tư xây dựng nhà xưởng, chuồng trại và các công trình phụ trợ trên tổng diện tích 4.544m2. Dự án sẽ được xây dựng từ tháng 7 đến tháng 12-2011. Thời gian lắp đặt thiết bị máy móc là từ tháng 1 đến tháng 3-2012. Tháng 4-2012 sẽ đi vào hoạt động. Gà bố mẹ được cung cấp bởi trại nuôi gà hậu bị Quang Minh 1 của cùng chủ đầu tư. Tổng vốn đầu tư của dự án là 30 tỷ đồng. Trong đó, vốn tự có của công ty là 10 tỷ đồng, số còn lại là vốn vay của tập đoàn C.P.

Phát biểu tại buổi làm việc, các nhà khoa học và các thành viên trong hội đồng thẩm định cho rằng, dự án khai thác cao lanh vẫn còn nhiều thiếu sót. Cần được bổ sung thêm một số giấy phép, nêu rõ nguồn tài nguyên nước ngầm, bản vẽ mặt bằng các hạng mục, hệ thống thu gom, xử lý nước thải; định lượng, định tính trong phần chế biến cao lanh, hiện trạng khai thác cao lanh trên địa bàn. Đánh giá ô nhiễm môi trường nên chia thành các giai đoạn và làm rõ những tác động đối với tầng nước ngầm. Hệ thống hàng rào bảo vệ phải được tính toán và có ngay trừ khi bắt đầu khai thác. Chủ đầu tư cũng phải tính đến phương án đền bù, giải tỏa, định canh, định cư cho các hộ dân trong vùng dự án… Dự án trại nuôi gà bố mẹ Quang Minh 2 cần bổ sung thêm biện pháp khống chế mùi hôi, chỉnh sửa lại công nghệ xử lý nước thải, phương án xử lý phân gà và quy trình xử lý nước thải chuồng trại.

Minh Luận

Hay!! 0
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này