NGƯỜI BÌNH PHƯỚC NÓI LỜI HAY, LÀM VIỆC TỐT

Trao yêu thương, nhận nụ cười

06:58 AM - 04/09/2019

BP - Với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, qua 9 năm (2010-2018) thực hiện vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) , cùng sự vào cuộc của nhiều cấp, ngành, đặc biệt là sự chung tay bền bỉ tiếp máu của những người nặng nghĩa tình, đã góp phần giúp hàng ngàn trường hợp kịp thời qua cơn nguy kịch. Nghĩa cử đó là truyền thống quý báu được người dân Hớn Quản nhân rộng trong cộng đồng.

Hằng năm, Ban chỉ đạo vận động HMTN huyện chỉ đạo, hướng dẫn ban chỉ đạo vận động các xã, trường học thực hiện các chỉ tiêu theo kế hoạch. Nhiều cơ quan, đơn vị coi công tác vận động HMTN là một trong những chỉ tiêu thi đua, từ đó tích cực đẩy mạnh phong trào nên ngày càng có nhiều người tham gia. Từ năm 2010-2018, huyện đã vận động và tiếp nhận 7.893/6.720 đơn vị máu, đạt 117% chỉ tiêu Ban chỉ đạo vận động HMTN tỉnh giao. Huyện có 1 câu lạc bộ nhóm máu hiếm gồm 8 thành viên, 13 đội hiến máu dự bị có 240 thành viên.

Công tác truyền thông, vận động HMTN được chú trọng bằng nhiều hình thức. Trong 9 năm qua, có 950 cán bộ, hội viên, tình nguyện viên... được tập huấn về công tác HMTN. Bên cạnh kết quả tích cực, một số ngành, cơ quan, đơn vị, trường học và các tầng lớp nhân dân chưa hiểu sâu sắc về mục đích, ý nghĩa trong công tác HMTN. Một số ý kiến cho rằng việc vận động hiến máu chủ yếu do hội chữ thập đỏ thực hiện nên chưa phát huy được sức mạnh chung. Do đó, hội xác định mục tiêu phải làm tốt vận động, tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, tuổi trẻ xã hội. Đồng thời chỉ đạo các cơ sở có kế hoạch về hoạt động HMTN phù hợp thực tiễn của đơn vị, thành lập các câu lạc bộ những người có cùng nhóm máu; xây dựng phong cách tuyên truyền hòa nhã, ân cần, chu đáo.

Nguyên Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Hớn Quản Nguyễn Thị Kim Ngọc luôn tích cực trong các hoạt động hiến máu hằng nămNguyên Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Hớn Quản Nguyễn Thị Kim Ngọc luôn tích cực trong các hoạt động hiến máu hằng năm

Đặc biệt, các đơn vị thực hiện nhóm giải pháp truyền thông nâng cao nhận thức nhân dân về HMTN; treo băng rôn, áp-phích cổ vũ HMTN ở vị trí dễ quan sát, nơi tập trung đông người. Kết quả trong 9 năm qua, đã có hàng chục ngàn tờ rơi, hàng trăm buổi tuyên truyền tại các chi, tổ hội được lồng ghép trong các cuộc họp. Cũng từ phong trào này, huyện đã có 1 cá nhân được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 6 tập thể, 8 cá nhân được nhận bằng khen của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; 1 tập thể, 10 gia đình được nhận bằng khen của Bộ Y tế; 48 tập thể, 940 cá nhân, 265 gia đình được tỉnh, huyện khen thưởng.

Điển hình là xã Tân Quan, 9 năm qua, Ban vận động xã đã vận động 30 đợt với 1.168 lượt người tham gia, qua đó hiến được 1.140 đơn vị máu, vượt chỉ tiêu 800 đơn vị máu so kế hoạch Huyện hội giao hằng năm. Tiêu biểu là các ấp: Long Bình, ấp 4, Ruộng 2, ấp 5, Xạc Lây... Đặc biệt, xã có 10 gia đình cùng tham gia HMTN, nổi bật gồm: bà Lê Thị Hạnh (ấp Xa Lách), ông Nguyễn Văn Sơn (ấp 4), mỗi gia đình hiến 26 lần với 3-4 thành viên/gia đình.

Bà Nguyễn Thị Nhàn, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã cho biết: “Hằng năm, hội tham mưu ban vận động xây dựng kế hoạch, phân công cụ thể cho các thành viên phụ trách 12 chi hội chữ thập đỏ trên toàn xã, tuyên truyền, vận động mục đích, ý nghĩa, quyền lợi của việc HMTN tới từng người dân... Với tinh thần cán bộ hội làm tốt tuyên truyền, vận động, tạo sức thuyết phục; người dân giàu lòng nhân ái, nhiệt tình hưởng ứng, sẵn sàng sẻ chia với nghĩa cử cao đẹp, đã tạo sức lan tỏa, đưa phong trào đạt kết quả tốt”. Đó là lý do từ năm 2009-2018, Ban vận động xã 5 lần được UBND tỉnh tặng bằng khen, 5 lần được Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng bằng khen.

Từ phong trào HMTN, bài học kinh nghiệm Hớn Quản rút ra trong 9 năm qua là luôn chú trọng công tác tôn vinh người hiến máu, biểu dương khen thưởng kịp thời đơn vị, cá nhân có nhiều thành tích... Và chính họ là những người trong cuộc, là kênh tuyên truyền hiệu quả nhất giúp số lượng người hiến máu tình nguyện ngày càng tăng. Đó cũng là sợi chỉ xuyên suốt kết nối giữa những người đã, đang hiến máu đến cộng đồng xã hội để nghĩa cử cao đẹp được lan tỏa rộng khắp.

Thanh Mai

Xem thêm: Người Bình Phước nói lời hay, làm việc tốt

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này