Cảnh báo lạm dụng phụ gia thực phẩm

01:29 PM - 28/12/2018

BP - Hầu hết các loại thực phẩm muốn để được lâu đều cần sự hỗ trợ của chất bảo quản (phụ gia). Nhưng nếu không tuân thủ quy định mà lạm dụng phụ gia trong sản xuất thực phẩm sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe người tiêu dùng, thậm chí gây đột biến gen. Để hạn chế thấp nhất vi phạm trong sử dụng phụ gia thực phẩm đòi hỏi sự giám sát chặt chẽ của cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, người tiêu dùng không mua hàng trôi nổi mà cần đến những địa chỉ uy tín, chọn mua hàng thương hiệu, chất lượng để đảm bảo sức khỏe.

Lạm dụng phụ gia thực phẩm

Theo kết quả giám sát mối nguy, cảnh báo nguy cơ ô nhiễm thực phẩm những tháng cuối năm 2018 của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), tình trạng lạm dụng chất bảo quản trong chế thực phẩm, kể cả hóa chất độc hại của một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh vẫn còn tồn tại rất đáng lo ngại. Loại phụ gia thường dùng để bảo quản thực phẩm vượt ngưỡng có tên natri benzoate. Đơn cử, trong tháng 7-2018, qua 10 mẫu chả lụa (giò nạc) được chi cục lấy mẫu kiểm nghiệm thì 8 mẫu có hàm lượng natri benzoate vượt ngưỡng cho phép nhiều lần. “Theo Thông tư số 27/2012/TT-BYT của Bộ Y tế, chất bảo quản natri benzoate sử dụng trong chế biến chả lụa chỉ được sử dụng giới hạn ở mức 1.000mg/kg. Nhưng các mẫu được lấy ngẫu nhiên gửi đơn vị chức năng xét nghiệm thì đều vượt ngưỡng cho phép từ 1.188-5.821mg/kg (gấp gần 1,2-6 lần mức cho phép)” - ông Phan Thanh Dũng, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP cho biết.

Natri benzoate và những căn bệnh ở trẻ em

Trẻ em nhạy cảm với các hóa chất và nguy cơ mắc bệnh cao hơn người lớn. Chính vì vậy, phụ huynh cần phải lựa chọn kỹ thực phẩm cho trẻ sử dụng. Một số nghiên cứu ở Mỹ đã chỉ ra mối liên hệ giữa natri benzoate và hội chứng tăng động, tự kỷ giảm chú ý ở trẻ. Cụ thể, các nhà khoa học ở Mỹ tiến hành nghiên cứu với 1.873 trẻ 3 tuổi đã chỉ ra rằng, trẻ tiêu thụ loại nước ngọt có chứa natri benzoate liên quan đến triệu chứng của bệnh tự kỷ. Hiện Mỹ đã xây dựng luật yêu cầu các sản phẩm thực phẩm phải ghi rõ hàm lượng đường phụ gia và hàm lượng đường tổng hợp trên bao bì sản phẩm, có hiệu lực trong năm 2018. Còn Ủy ban Quản lý về độc tính tại Anh lại khuyến cáo cha mẹ nên hạn chế tiêu thụ các loại phẩm màu nhân tạo và phụ gia natri benzoate đối với trẻ em vì nguy cơ hình thành các triệu chứng tăng động...

Natri benzoate được sử dụng phổ biến trong thực phẩm chế biến sẵn; sản phẩm chăm sóc răng miệng; nước ngọt, nước trái cây; các loại sirô ho và một số thuốc khác...

Một số bằng chứng khác lại liên hệ giữa natri benzoate với căn bệnh hen phế quản ở trẻ em. Ít nhất 2 nghiên cứu ở Mỹ đã cho thấy, uống nhiều nước ngọt có chứa natri benzoate sẽ có nguy cơ cao gặp phải các triệu chứng của hen phế quản. Một trong những nghiên cứu này đã cung cấp số liệu cho thấy, 26,3% trẻ em mắc hen từ 2-13 tuổi đã gặp các tác dụng phụ khi uống quá nhiều nước ngọt có chứa loại phụ gia này.

Natri benzoate là phụ gia thực phẩm được Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ FDA chấp thuận đưa vào sử dụng để kéo dài tuổi thọ của sản phẩm. Nó có tác dụng ức chế sự phát triển của các loại nấm mốc và vi sinh vật gây thối rữa trong thực phẩm. Theo FDA, natri benzoate là chất được coi là an toàn cho người tiêu dùng khi sử dụng với hàm lượng tối đa cho phép trong thực phẩm là 0,1%. Theo một số nghiên cứu khác, nếu lạm dụng chất này sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Nhưng có lẽ, đáng sợ nhất nếu lạm dụng chất phụ gia natri benzoate còn dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư máu và một số bệnh ung thư khác (một số loại đồ uống chứa acid có natri benzoate và vitamin C benzene - hóa chất nguy cơ gây ung thư).

Tại sao vẫn sử dụng phụ gia?

Phụ gia sử dụng trong thực phẩm có tác dụng bảo quản, ngăn chặn, kìm hãm sự biến đổi trong thực phẩm do quá trình sinh hóa, hóa học, vật lý và vi sinh vật. Từ đó kéo dài thời gian sử dụng nhưng vẫn giữ lại tối đa giá trị dinh dưỡng, hương vị của thực phẩm. Một số chất phổ biến là natri benzoate, kali benzoate, natri sorbat, kali sorbat với nồng độ quy định không quá 0,1%. Chúng không mùi, không vị nên không làm thay đổi hương vị thực phẩm.

Nhận biết natri benzoate trong thực phẩm

Nếu muốn loại bỏ hóa chất này ra khỏi chế độ ăn của trẻ, trước hết hãy đọc kỹ nhãn dinh dưỡng của từng sản phẩm xem có chứa natri benzoate hay acid benzoic hay không. Hiểu đúng về tác dụng của những chất bảo quản này sẽ giúp người tiêu dùng có lựa chọn đúng đắn cho bản thân và gia đình.

Ông Phan Thanh Dũng cho biết thêm: “Việc sử dụng phụ gia bảo quản không phải diệt khuẩn mà chỉ mang ý nghĩa phòng ngừa, đề phòng nhiễm vi sinh vật trong quá trình đóng gói. Lạm dụng các phụ gia trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng. Nếu cơ thể không đào thải hết chất phụ gia sẽ lắng đọng, tích tụ lâu ngày trong các cơ quan, nhất là gan, thận... dễ gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm, khó lường. Vì vậy, Chi cục ATVSTP luôn phối hợp các đơn vị chức năng tuyến huyện, thị xã và thành phố thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền, nhất là dịp lễ, tết để nâng cao ý thức vì sức khỏe cộng đồng và vì chính thương hiệu sản phẩm của các nhà sản xuất, chủ doanh nghiệp”.

Phương Thúy

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này