Mang trung thu đến trẻ em vùng sâu

01:03 PM - 12/09/2019

BP - Tết Trung thu là dịp để thiếu nhi vui chơi với những trò múa lân, rước đèn ông sao. Tuy nhiên, với trẻ em hoàn cảnh khó khăn, trẻ ở vùng sâu, xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) thì bánh trung thu hay chiếc đèn lồng là những thứ xa xỉ. Để giúp các em đón tết Trung thu trọn vẹn, các cấp, ngành, hội đoàn thể trên địa bàn tỉnh đã và đang vận động tổ chức thiện nguyện trong, ngoài tỉnh góp sức tổ chức “Đêm hội trăng rằm” thật ý nghĩa.

Chung tay chăm lo thiếu nhi

Theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 303 ngàn trẻ em, trong đó 277 ngàn trẻ độ tuổi đi học. Trong số đó, rất nhiều trẻ em hoàn cảnh gia đình khó khăn, chủ yếu tập trung ở các xã vùng sâu, xa, vùng đồng bào DTTS thuộc các huyện Bù Gia Mập, Bù Đốp, Lộc Ninh, Bù Đăng... Ngày 16-8-2019, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 194/KH-UBND về tổ chức tết Trung thu 2019 với chủ đề “Đêm hội trăng rằm” cho thiếu nhi trên địa bàn tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp Tỉnh đoàn và các sở, ngành liên quan tổ chức tết Trung thu cho trẻ em, đảm bảo an toàn, lành mạnh, thiết thực. Đồng thời, bố trí kinh phí, vận động nguồn lực từ các tổ chức thiện nguyện đến thăm, tặng quà trung thu cho trẻ em nghèo, cận nghèo, trẻ vùng đồng bào DTTS, biên giới, vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai. UBND tỉnh còn chỉ đạo các cấp, ngành tổ chức “Đêm hội trăng rằm” cấp tỉnh tại Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh. Dự kiến ngày 12-9 tổ chức đêm hội với khoảng 1.000 thiếu nhi trên địa bàn thành phố Đồng Xoài tham gia.

Tỉnh đoàn phối hợp diễn đàn Caravan Việt Nam tổ chức “Ngày hội trăng rằm” cho thiếu nhi trên địa bàn xã Đắk Ơ, huyện Bù Gia Mập

Chị Lê Thị Hồng Phấn, Phó bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh về tổ chức tết Trung thu năm 2019 cho thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh, Tỉnh đoàn đã xây dựng kế hoạch và vận động các tổ chức từ thiện xã hội tổ chức chương trình trung thu. Tính đến hết ngày 9-9, Tỉnh đoàn đã vận động được gần 2.000 phần quà và 1.000 lồng đèn trị giá trên 200 triệu đồng tặng thiếu nhi hoàn cảnh khó khăn thuộc các huyện Bù Gia Mập, Lộc Ninh...

Mùa Trung thu ấm áp

Trong những ngày tết Trung thu cận kề, nhiều cửa hàng tại trung tâm các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh nhộn nhịp bày bán bánh trung thu và lồng đèn các loại. Thế nhưng, với những trẻ em nghèo vùng nông thôn, DTTS đang phải phụ gia đình mưu sinh thì tết Trung thu không có bánh, lồng đèn... là rất đỗi bình thường. Em Lâm Ngọc Hải, lớp 4, Trường tiểu học Kim Đồng (Bù Gia Mập) cho biết: Gia đình em thuộc hộ nghèo, không có đất sản xuất, ba mẹ đi lượm điều, hái tiêu thuê kiếm sống. Tiền ba mẹ kiếm được chỉ đủ xoay xở bữa cơm hằng ngày. Vì vậy, mỗi năm đến dịp Trung thu nhìn các bạn được ba mẹ mua quần áo mới, bánh, lồng đèn... thì em ao ước một lần được rước đèn. Hay em Thị Kim Uyên, lớp 1A cùng Trường tiểu học Kim Đồng cũng mong ước một lần được rước đèn, phá cỗ trung thu cùng các bạn.

Dự kiến tết Trung thu năm nay, Tỉnh đoàn vận động trao khoảng 4.000 phần quà gồm bánh, lồng đèn và trao tặng 1 căn nhà thanh niên cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở tại huyện Bù Gia Mập với kinh phí 70 triệu đồng; trao khu vui chơi cho thiếu nhi tại điểm dân cư 119 thuộc thôn Hai Căn, xã Phú Nghĩa trị giá 15 triệu đồng và 10 phần quà tặng gia đình chính sách trên địa bàn xã Phú Nghĩa, mỗi phần trị giá 300 ngàn đồng.

 Chị Lê Thị Hồng Phấn, Phó bí thư Tỉnh đoàn cho biết.

Để giúp ước mơ của các em trở thành hiện thực, các cấp, ngành, hội, đoàn thể trên địa bàn tỉnh đã và đang vận động các nhà hảo tâm tổ chức “Đêm hội trăng rằm” cho các em. Mới đây, Tỉnh đoàn đã phối hợp Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 778 (Quân khu 7), đóng quân tại huyện Bù Gia Mập cùng Huyện đoàn Bù Gia Mập, Nhóm thiện nguyện “Người Việt trẻ” và Trường cao đẳng kinh tế TP. Hồ Chí Minh tổ chức chương trình trung thu “Cùng em đến lớp”. Qua đó, chương trình đã tặng 350 phần quà gồm: bánh trung thu, dụng cụ học tập, lồng đèn cho thiếu nhi trên địa bàn xã Phú Nghĩa và tặng 20 bộ sách giáo khoa cho học sinh khó khăn tại Trường tiểu học Kim Đồng. Cùng ngày, Tỉnh đoàn còn phối hợp nhóm diễn đàn Caravan Việt Nam và Huyện đoàn Bù Gia Mập tổ chức chương trình “Vui hội trăng rằm” tặng 400 phần quà cho thiếu nhi xã Đắk Ơ.

Bên cạnh đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đa Kia (Bù Gia Mập) cũng vừa phối hợp Nhóm thiện nguyện “Yêu thương chia sẻ” tại thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) tổ chức trao 104 phần quà tặng gia đình khó khăn và 100 phần quà gồm bánh trung thu và lồng đèn tặng thiếu nhi xã Đa Kia với tổng trị giá hơn 40 triệu đồng. Hay Câu lạc bộ “Sắc màu” cũng tổ chức “Đêm hội trăng rằm” và tặng hàng trăm phần quà gồm bánh trung thu, lồng đèn; trao 5 suất học bổng, 1 xe đạp tặng thiếu nhi ở ấp 2, xã Tân Khai (Hớn Quản). Chị Lâm Thị Lý ở thôn Hai Căn, xã Phú Nghĩa (Bù Gia Mập) cho biết: Gia đình tôi có 3 con, thuộc diện hộ nghèo. Vợ chồng tôi hằng ngày làm thuê kiếm sống nuôi con, gia đình không có điều kiện nên chưa bao giờ mua cho các con được lồng đèn nói gì đến bánh trung thu. Vì vậy, hằng năm khi có đoàn từ thiện về, tôi đều tranh thủ thời gian đưa các cháu đến nhà văn hóa hoặc trường học để vui trung thu với các bạn.

Với nhiều trẻ em nghèo vùng sâu, xa, vùng đồng bào DTTS thì sự hỗ trợ của xã hội luôn là nguồn động viên tinh thần lớn lao. Ông Trần Đại Lợi, Phó chủ tịch UBND xã Phú Nghĩa cho biết: Toàn xã có 3.527 hộ, trong đó 138 hộ nghèo, 114 hộ cận nghèo. Để hỗ trợ trẻ em nghèo vui tết Trung thu, xã đã vận động, kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ trẻ em khó khăn từ những ký gạo đến sách vở, bánh, lồng đèn. Hiện xã đã vận động trao 700 phần quà tặng các gia đình khó khăn và trẻ em trên địa bàn vui tết Trung thu. Ngoài ra, để chương trình “Đêm hội trăng rằm” thêm ý nghĩa, các nhóm thiện nguyện còn chuẩn bị nhiều tiết mục văn nghệ, hóa thân thành nhân vật chú Cuội, chị Hằng... để vui chơi với các em, góp phần giúp các em đón tết Trung thu thật vui tươi, ý nghĩa. 

Thùy Hương

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này