Facebook trả tiền cho người dùng để cài đặt ứng dụng thu thập dữ liệu?

08:44 AM - 31/01/2019

BPO - Theo trang công nghệ TechCrunch, Facebook đã bí mật trả tiền cho một số người dùng để cài đặt một ứng dụng cho phép Gã khổng lồ công nghệ này thu thập dữ liệu về cách họ sử dụng điện thoại thông minh.

CEO Facebook Mark Zuckerberg phát biểu tại hội nghị F8 của hãng tại San Jose, California, ngày 1-5-2018. (Nguồn: Reuters)

Cũng theo TechCrunch, kể từ năm 2016, gã khổng lồ mạng xã hội đã trả cho một số người dùng thanh thiếu niên và người lớn tới 20 USD mỗi tháng cộng với phí giới thiệu để cài đặt ứng dụng được gọi là ứng dụng "Facebook Research” (Nghiên cứu Facebook) trên điện thoại Apple hoặc Android. Để che giấu sự tham gia trực tiếp của Facebook, chương trình được cho là được quản lý thông qua các dịch vụ thử nghiệm beta Applause, BetaBound và uTest và được gọi là "Project Atlas."

TechCrunch tiết lộ rằng, theo một chuyên gia bảo mật, ứng dụng này cho phép Facebook thu thập dữ liệu bao gồm tin nhắn riêng tư trong các ứng dụng truyền thông xã hội, ảnh và video để gửi, email, tìm kiếm trên web và các hoạt động duyệt web. Nó cũng có thể theo dõi thông tin vị trí hiện thời từ các ứng dụng theo dõi vị trí khác được cài đặt trong điện thoại người dùng.

Phát ngôn viên của Facebook thừa nhận với CNBC rằng hãng này đang chạy chương trình này để thu thập dữ liệu về thói quen sử dụng.

Người phát ngôn Facebook nói: "Cũng giống như nhiều công ty, chúng tôi mời mọi người tham gia nghiên cứu giúp chúng tôi xác định những điều chúng tôi có thể làm tốt hơn." "Do nghiên cứu này nhằm mục đích giúp Facebook hiểu cách mọi người sử dụng thiết bị di động, chúng tôi đã cung cấp thông tin rộng rãi về loại dữ liệu chúng tôi thu thập và cách họ có thể tham gia."

"Chúng tôi không thể chia sẻ thông tin này với những người khác và mọi người có thể ngừng tham gia bất cứ lúc nào," người phát ngôn Facebook nói thêm.

Động thái từ Facebook có thể có khả năng vi phạm chính sách của Apple do nhiều người dùng trên chương trình đang cài đặt ứng dụng trên iPhone.

Apple cho đến nay chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về chương trình trên của Facebook, song một phát ngôn viên của nhà sản xuất iPhone cho biết hãng đã nắm được vấn đề.

Năm ngoái, Apple đã gỡ bỏ ứng dụng bảo mật Onavo của Facebook khỏi App Store vì ứng dụng này không tuân thủ các quy tắc bảo mật, trong đó quy định các ứng dụng không được phép thu thập thông tin về những ứng dụng khác được cài đặt trên thiết bị của người dùng.

Nguồn TTXVN

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này