Những nhà giáo tiêu biểu ở Lộc Ninh

01:35 PM - 12/06/2019

BP - Đến với nghề giáo từ những ngày đầu còn nhiều khó khăn, thiếu thốn trên quê hương Lộc Ninh, nhưng các thầy Hà Văn Sĩ, Vi Hữu Tài luôn vững ý chí tất cả vì học sinh thân yêu. Để gắn bó, các thầy đã tự động viên phải cố gắng vượt qua mọi trở ngại, xây dựng hình ảnh người thầy giỏi, gương mẫu.

“Thầy giỏi mới có trò giỏi”

Bằng nhiệt huyết cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”, sau nhiều năm đảm nhiệm nhiều vị trí nhưng ở cương vị nào thầy Hà Văn Sĩ (56 tuổi), Hiệu trưởng Trường THPT Lộc Thái cũng tận tâm với công việc. Nhận thức trách nhiệm nghề nghiệp, thầy Sĩ luôn tâm niệm: “Thầy giỏi mới có trò giỏi”. Với vai trò là hiệu trưởng, thầy luôn tạo điều kiện để cán bộ, giáo viên học tập, nâng cao trình độ chuyên môn; đẩy mạnh việc học và làm theo Bác gắn với dạy và học.

Trong quản lý, thầy thường xuyên giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của từng cá nhân, các bộ phận, kiểm tra tiến độ thực hiện. Nhờ đó, chất lượng giáo dục đại trà của trường ngày càng nâng cao. Cụ thể, 2 năm học 2016-2017 và 2017-2018, trường có 158 học sinh giỏi, chiếm 16,8%; 458 học sinh tiên tiến, chiếm 48,8%; 19 giáo viên có sáng kiến kinh nghiệm được các cấp công nhận; 18 giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp tỉnh; 10 giáo viên đạt giải E-Learning; 12 cán bộ, giáo viên đạt Chiến sĩ thi đua cơ sở; 5 cán bộ, giáo viên được UBND tỉnh tặng bằng khen; trường nhiều năm liền đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc. 2 năm học qua, có 91 học sinh đạt giải các kỳ thi cấp tỉnh. Đặc biệt, tỷ lệ học sinh đậu tốt nghiệp THPT luôn cao, cụ thể năm học 2016-2017 là 100% và năm học 2017-2018 có 99,2% học sinh đậu tốt nghiệp. Trường đạt chất lượng giáo dục cấp độ 1. Năm học 2018-2019, trường có 28 học sinh giỏi cấp tỉnh; 567 học sinh khá, giỏi cấp huyện; 41 giáo viên giỏi cấp trường, 28 sáng kiến được Sở GD-ĐT công nhận.

Thầy Hà Văn Sĩ (bên trái) nhận hoa chúc mừng của Phòng GD-ĐT huyện Lộc Ninh dịp 20-11Thầy Hà Văn Sĩ (bên trái) nhận hoa chúc mừng của Phòng GD-ĐT huyện Lộc Ninh dịp 20-11

Dù trình độ đạt chuẩn cộng với bề dày kinh nghiệm nhưng thầy vẫn thường xuyên tự học, tự rèn để nâng cao kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ; thường xuyên theo sát chỉ đạo, điều hành mọi hoạt động của trường nhằm phát huy hiệu quả cao nhất. Bí thư Chi bộ, Phó hiệu trưởng trường Trần Hồng Phước cho biết: “Thầy Sĩ luôn gương mẫu, tâm huyết với nghề và có lối sống giản dị, gần gũi với đồng chí, đồng nghiệp. Thầy luôn gần gũi, giúp đỡ, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng và hỗ trợ tạo điều kiện để học sinh, giáo viên phát huy năng lực, sức sáng tạo. Qua đó, kịp thời động viên giúp giáo viên, học sinh yên tâm công tác, học tập”.

Vì học sinh thân yêu

10 năm gắn bó dạy học, 12 năm làm nhiệm vụ quản lý từ Phó hiệu trưởng trường cấp 2, 3 đến Hiệu trưởng Trường THPT Lộc Hiệp, thầy Vi Hữu Tài (45 tuổi) luôn học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Bác Hồ.

Năm 1994, thầy Tài nhận công tác tại Trường tiểu học Lộc Hiệp. Những năm đứng lớp, thầy hết lòng vì học sinh, đoàn kết, giúp đỡ đồng nghiệp, nỗ lực vì sự nghiệp “trồng người”. Thầy luôn lồng ghép kể cho học sinh nghe những mẩu chuyện về Bác Hồ, dạy các em từ điều nhỏ nhất về đức tính thật thà, biết yêu thương, giúp đỡ người khác, biết dũng cảm nhận lỗi và bảo vệ điều hay lẽ phải. Thầy luôn học hỏi, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn. Bằng uy tín, năng lực, năm 2006 thầy được đề bạt làm Phó hiệu trưởng Trường cấp 2, 3 Lộc Hiệp; đến tháng 1-2016, giữ chức Hiệu trưởng Trường THPT Lộc Hiệp cho đến nay và được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ trường.

Thầy Vi Hữu Tài (ngoài cùng bên trái) trao giấy khen cho giáo viên đạt thành tích caoThầy Vi Hữu Tài (ngoài cùng bên trái) trao giấy khen cho giáo viên đạt thành tích cao

Thầy luôn tự nhắc nhở phải đặt lợi ích tập thể lên trên lợi ích cá nhân, cái gì có lợi cho học sinh và nhà trường thì làm, tuyệt đối không vì lợi ích riêng. Thầy Tài chia sẻ: “Là Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng, muốn đồng nghiệp tin tưởng thì mình phải gương mẫu trong mọi việc làm, đặc biệt là đẩy mạnh việc học và làm theo Bác trong thực tiễn”. Thầy thường xuyên dự giờ, thăm lớp, dành thời gian trò chuyện với học sinh, đặc biệt cùng tham gia các hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt tập thể với học sinh. Từ những việc làm gương mẫu của thầy, học sinh, giáo viên thi đua thực hiện tốt việc học tập và làm theo Bác để rèn đức, luyện tài.

Thầy luôn nêu cao tinh thần gương mẫu của đảng viên, thể hiện ở tính tiên phong, nghiêm túc thực hiện tự phê bình và phê bình. Nhờ đó, đã tạo được phong trào thi đua học tập và làm theo lời Bác sôi nổi trong toàn trường. Từ năm học 2015-2016 đến nay, thầy Tài 3 năm liền là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. 3 năm học từ 2016-2017 đến 2018-2019, Trường THPT Lộc Hiệp có 25 học sinh khối 12 đạt giỏi cấp tỉnh các môn: Toán, tiếng Anh, Giáo dục công dân, Vật lý; học sinh khá, giỏi cấp trường trên 47%; học sinh đậu tốt nghiệp THPT năm 2018 đạt 100% và năm 2019 phấn đấu đạt 100%.

Với những đóng góp cho sự nghiệp giáo dục, các thầy Hà Văn Sĩ và Vi Hữu Tài là 2 gương cán bộ quản lý trường THPT tiêu biểu được Huyện ủy Lộc Ninh tuyên dương khen thưởng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Mai Hoàng Mỹ

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này