Chiến dịch Watchtower

02:36 PM - 11/09/2019

BP - Sau thất bại tại Trân Châu cảng trong thế chiến thứ 2, Mỹ và đồng minh quyết tâm đánh Nhật. Quần đảo Solomon, phía Tây Thái Bình Dương được Mỹ chọn mở “Chiến dịch Watchtower”. Sáng 7-8-1942, lực lượng đồng minh chia thành hai nhóm, một nhóm tiến vào vùng biển Guadalcanal và nhóm còn lại tấn công các đảo phía Nam Tulagi, Florida... thuộc quần đảo Solomon.

Do thời tiết xấu nên khi các tàu chiến của đối phương bắt đầu nã đạn thì Nhật mới biết mình bị tấn công. Tuy vậy, quân Nhật đã kháng cự rất mãnh liệt và chặn đứng nhiều đợt tấn công của lực lượng đồng minh. Sau 2 ngày chiến đấu, quân Mỹ mới khống chế được các đảo Tulagi, Gavutu và Tanambogo. Để cứu vãn tình hình, Nhật dùng máy bay tổ chức đánh vào các tàu sân bay của Mỹ. Các trận không chiến của Nhật tuy không hiệu quả nhưng cũng đã buộc đối phương giảm cường độ tấn công vào Solomon. Ngày 20-8, Mỹ điều thêm tàu sân bay đến khu vực giao tranh để chống trả các cuộc không kích của Nhật. Nhật đưa Quân đoàn 17 tại New Guinea tổ chức tái chiếm Guadalcanal. Ngày 21-8, nhiều đơn vị của Quân đoàn 17 tổ chức đột kích chính diện vào quân đồng minh tại Tenaru nhưng bị thất bại. Nhật tăng cường thêm lính để mở mặt trận thứ hai vào phía Đông Solomon. Trong hai ngày 24 và 25-8, 3 tàu sân bay của Nhật và 30 tàu chiến các loại đã tấn công đội hình tàu sân bay của Mỹ buộc đối phương phải rút lui.

Từ ngày 26-8 đến 5-9, cuộc không chiến diễn ra tại Guadalcanal giữa 2 bên rất ác liệt, Mỹ mất 15 máy bay, còn Nhật có 19 chiếc bị bắn rơi. Đã vậy, việc tiếp tế của Nhật bị ảnh hưởng do khoảng cách giữa các căn cứ quá xa. Ngược lại, Mỹ và đồng minh được tăng viện liên tục nên đã duy trì sức mạnh chiến đấu. Ngày 12-9, quân Mỹ đánh bại cuộc hành quân của Nhật vào đồi Edson. Từ ngày 23-9, Nhật và quân đồng minh giao tranh dữ dội tại Matanikau. Đến ngày 11-10, quân đồng minh làm chủ hoàn toàn sông Matanikau. Tiếp đó, Mỹ giành chiến thắng tại mũi Esperance và đánh chiếm Sân bay Henderson. Đến cuối tháng 10, các cuộc phản công của Nhật dần bị đẩy lùi hoàn toàn. Nhật dồn sức vào trận chiến đảo Santa Cruz bằng lực lượng tàu sân bay. Thế nhưng chiến thắng này không cứu vãn được tình thế. Ngày 12-12, Nhật rút khỏi Guadalcanal để củng cố lực lượng và sẽ tổ chức tái chiếm khi có đủ lực lượng. Mỹ tiếp tục mở các mặt trận tại núi Austen, đối Sea Horse... Ngày 9-2-1943, quân thực hiện “Chiến dịch Ke” triệt thoái thành công quân đội khỏi quần đảo Solomon.

Sau khi kết thúc chiến dịch, Mỹ xây dựng Guadalcanal và Tulagi thành những căn cứ chiến lược để tấn công quân Nhật ở Thái Bình Dương. Thất bại của Nhật tại cuộc chiến đã làm nước này nhanh chóng bị đánh bại trên mọi chiến trường trong thế chiến thứ 2.

T.P
(Trích các sự kiện nổi bật trong lịch sử)

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này