Ai Cập ủng hộ Palestine tìm kiếm một giải pháp chính trị

02:41 PM - 22/04/2019

BPO - Truyền thông nhà nước Ai Cập ngày 21-4 đưa tin, Tổng thống nước này Abdel-Fattah El-Sisi đã nhấn mạnh sự ủng hộ của Cairo đối với những nỗ lực của Palestine nhằm đạt được một giải pháp chính trị.

Ai Cap ung ho Palestine tim kiem mot giai phap chinh tri hinh anh 1Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi (phải) và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas trong cuộc gặp tại Cairo ngày 21-4-2019

Phóng viên tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi dẫn truyền thông nhà nước Ai Cập ngày 21-4 đưa tin, Tổng thống nước này Abdel-Fattah El-Sisi đã nhấn mạnh sự ủng hộ của Cairo đối với những nỗ lực của Palestine nhằm đạt được một giải pháp chính trị.

Phát biểu trong buổi tiếp Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại Cairo hảo luận những diễn biến mới nhất về tình hình Palestine, Tổng thống El-Sisi tái khẳng định sự ủng hộ của Ai Cập đối với sự nghiệp của người dân Palestine.

Ông cam kết Ai Cập sẽ giúp đỡ Palestine tìm kiếm giải pháp hợp lý và công bằng, hướng tới xây dựng một nhà nước Palestine với Đông Jerusalem là thủ đô theo các nghị quyết quốc tế có liên quan.

Tại cuộc gặp, các nhà lãnh đạo cũng đề cập đến những nỗ lực của Ai Cập nhằm đảm bảo sự ổn định ở Dải Gaza. Tổng thống El-Sisi cam kết nỗ lực hơn nữa để hòa giải tất cả các phe phái tại Palestine, nhằm đạt được một thỏa thuận chính trị.

Ngoài ra, Ai Cập sẽ tiếp tục hợp tác với các bên liên quan để giải quyết những khó khăn về tài chính cho Cơ quan Cứu trợ và việc làm cho người tị nạn Palestine của Liên hợp quốc (UNRWA).

Về phần mình, Tổng thống Abbas đánh giá cao nỗ lực của Ai Cập trên các cấp độ khác nhau nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp và đảm bảo sự thống nhất của người dân Palestine.

Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp với Ai Cập để giải quyết những thách thức mà người dân Palestine đang phải đối mặt. Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Liên đoàn Arab (AL) tuyên bố sẽ không công nhận bất kỳ thỏa thuận nào về Palestine mà không tuân thủ các nghị quyết quốc tế liên quan.

Tổ chức này cũng cam kết tài trợ 100 triệu USD/tháng cho chính quyền Palestine (PA) nhằm bù đắp cho số ngân sách mà Israel giữ lại để thanh toán cho gia đình của các tù nhân người Palestine.

Tuyên bố sau cuộc họp tại trụ sở AL ở thủ đô Cairo của Ai Cập, các bộ trưởng AL nhấn mạnh: "Các quốc gia Arab... không thể chấp nhận bất kỳ kế hoạch hay thỏa thuận nào không tuân thủ các nghị quyết quốc tế liên quan. Nếu các quyền hợp pháp của người dân Palestine không được đáp ứng, một thỏa thuận như vậy sẽ không thể mang lại hòa bình lâu dài và toàn diện ở Trung Đông."

Tham dự sự kiện này, Tổng thống Palestine Abbas cho rằng AL cần tham gia tích cực tại thời điểm rất quan trọng này.

Ông Abbas khẳng định người dân Palestine phản đối kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ và yêu cầu Israel rút hoàn toàn khỏi tất cả các vùng đất chiếm đóng.

Dù các điều khoản trong kế hoạch này hiện vẫn chưa rõ ràng, truyền thông khu vực tiết lộ thỏa thuận sẽ yêu cầu người tị nạn Palestine từ bỏ quyền được trở về quê hương để mở đường cho nhà nước Israel mới.

Trước đó, Cố vấn Nhà trắng Jared Kushner cho biết Mỹ sẽ công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông sau khi kết thúc tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo. Tháng Ramadan năm nay sẽ bắt đầu từ đầu tháng 5 và kết thúc vào đầu tháng 6.

Nguồn TTXVN

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này