Ông Ba con

04:00 PM - 26/07/2019

BP - Thôn tôi có khá nhiều vườn cây ăn trái, mùa nào trái đó, nào nhãn, mít Thái đến chôm chôm, sầu riêng, quýt đường, xoài cát... Cứ mỗi độ mùa mưa bắt đầu, cũng là lúc trái cây chín rộ, mùi thơm nức mũi. Vào ban đêm, cơn mưa vừa dứt, cái lạnh quyện cùng mùi trái ngọt lan tỏa khắp nơi. Mẹ thường nhắc đóng cửa sổ mỗi khi đi ngủ nhưng tôi vẫn để bởi mê mùi trái chín thơm ngọt ngào.

Cạnh nhà tôi vài năm trước có gia đình ông Ba, vườn nhà rộng mênh mông với đủ loại cây ăn trái trồng xen canh xanh mướt, trĩu trái. Ông được người trong thôn, xã và nơi khác gọi là ông Ba trái cây. Vì kinh nghiệm trồng loại cây ăn trái nào ông cũng rõ, ai đến học hỏi, tham quan ông niềm nở hướng dẫn tận tình. Tôi nhớ năm đầu tiên gia đình tới ở cũng vào đầu mùa mưa, măng cụt ông trồng sát hàng rào nhà tôi đã 30-40 năm tuổi bắt đầu chín trái. Hái lứa trái đầu tiên trong vụ, ông để dành một ít thắp nhang, còn lại biếu các ông, bà già gần nhà và lũ trẻ nhỏ. Khỏi nói, các con tôi, con anh Tư, chị Bảy... và các cụ già vui thế nào, xách từng túi trái ra quán nước bà Thảo đầu xóm vừa trò chuyện vừa thưởng thức.

Năm nay, măng cụt chín muộn, gia đình tôi có 2 cây ngoại trồng ở góc sau vườn cho thu vụ thứ hai. Mỗi lần nhìn các con háo hức cùng ngoại cầm sào tre ra ngoắc trái, tôi lại nhớ ông Ba. Năm ngoái, khi ông còn sống, măng cụt nhà tôi cho trái bói. Hôm ngoại tính hái thấy ông Ba sang cầm theo cái sào gắn chiếc lồng, ông nói: “Làm cho bà Tám cái sào hái măng cụt. Mỗi cái que chọc chọc thì chẳng có trái ngon ăn”. Tôi không hiểu vì sao lại thế bởi vỏ măng cụt dày, rơi xuống đất không sao, cần gì phải dùng cây sào có lồng. Ông giải thích: “Măng cụt vỏ dày nhưng bên trong chứa nhiều múi thịt nhỏ. Vì thế khi rơi xuống đất phần thịt bị chấn động mạnh, múi chỗ đó sẽ nhanh sượng, chuyển sang màu vàng, không ăn được. Còn phần vỏ cũng bị cứng, rất khó bóc, cắt”. Nhờ hướng dẫn chăm sóc và cách hái của ông Ba, từ mùa đầu tiên, 2 cây ngoại trồng luôn cho trái chín ngọt.

Sau khi ông Ba đột ngột mất, anh Cả không chạy xe tải Bắc - Nam nữa, về nhà chăm sóc gần chục héc ta cây ăn trái do cha để lại. Anh Cả mát tay, chôm chôm vừa cho trái to vừa ngọt lịm, những trái sầu riêng tròn căng và măng cụt loại 1 chiếm phần đa trên cây. Vụ trái cây năm nay, nhà anh Cả trúng lớn. Từ nhiều cách làm hay của anh Cả, người trong thôn, xã gọi anh là “ông Ba con”.

Trung Nhân

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này