Phải bỏ hẳn tư duy “ăn xổi”

08:25 AM - 12/07/2019

BP - Niên vụ 2019, người trồng vải thiều ở Bắc Giang rất phấn khởi vì giá cao và thị trường tiêu thụ ổn định.

Doanh thu từ vải thiều và các dịch vụ phụ trợ của tỉnh này ước đạt trên 6.500 tỷ đồng. Đặc biệt, lượng vải thiều xuất khẩu qua đường chính ngạch của Bắc Giang chiếm 54,2% của cả nước và chủ yếu sang khu vực Trung Đông, EU, các nước Nga, Mỹ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Australia... và Trung Quốc. Giá vải thiều hữu cơ bán trên thị trường 200 ngàn đồng/hộp, tương đương 600 ngàn đồng/kg.

Để người dân yên tâm phát triển sản xuất và làm giàu từ cây vải, Bắc Giang đã tập trung chỉ đạo xây dựng thương hiệu, hướng dẫn nông dân mở rộng các vùng trồng vải thiều theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP để trái vải luôn đảm bảo chất lượng, đạt vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy chuẩn. Tỉnh này còn nhân rộng mô hình hợp tác xã, tổ liên kết sản xuất để đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ trong sản xuất và liên kết chuỗi giá trị; cử cán bộ chuyên môn hướng dẫn chăm sóc cây sau thu hoạch... Hiện diện tích trồng vải của Bắc Giang đạt trên 28.000 ha, nhưng có đến 13.855 ha sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, 218 ha sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP - được Mỹ cấp mã số IRADS với 394 hộ sản xuất. Trung Quốc cấp 149 mã vùng trồng vải thiều với diện tích trên 16.000 ha và 86 cơ sở đóng gói đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn và số lượng xuất khẩu.

Bình Phước hiện có 10.171 ha cây ăn trái, chiếm 2,39% diện tích cây trồng của tỉnh. Trong đó có nhiều loại trái cây được người tiêu dùng ưa chuộng như: Sầu riêng Ba Đảo, bơ sáp Mã Dưỡng, xoài Thu Vân, vú sữa hoàng kim... Theo đánh giá, thu nhập của người trồng cây ăn trái luôn cao hơn các loại cây trồng khác trên cùng một diện tích, bình quân mỗi héc ta cho thu 200-300 triệu đồng, cá biệt cả tỷ đồng/ha. Chúng ta có lợi thế lý tưởng về thổ nhưỡng, khí hậu tạo nên chất lượng trái cây thơm ngon có tiếng, nhưng lại chưa xây dựng được thương hiệu trái cây mang tên Bình Phước. Thậm chí, phần lớn trái cây của tỉnh được thương lái nơi khác thu mua, sau đó đội lốt trái cây miền Tây xuất khẩu, gây thiệt thòi lớn cho người trồng cây ăn trái trong tỉnh.

Thực tế, việc xây dựng thương hiệu trái cây của tỉnh đang là những mảnh ghép riêng lẻ, mờ nhạt. Trong khi xây dựng thương hiệu không thể chỉ dựa vào nỗ lực của một doanh nghiệp hay cá nhân đơn lẻ mà phải có sự chung tay và vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành, địa phương. Từ bài học ở Bắc Giang và để người nông dân không đơn độc trong xây dựng thương hiệu, tỉnh cần sớm quy hoạch vùng chuyên canh các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao; có chính sách thông thoáng về đất đai, vốn vay ưu đãi; quảng bá, xây dựng thương hiệu; đầu tư hệ thống thủy lợi, đảm bảo nguồn điện phục vụ sản xuất... Ngành chức năng cần tăng cường chuyển giao khoa học, kỹ thuật; định hướng nhà vườn liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; đẩy mạnh khuyến cáo người dân tìm hiểu kỹ thị trường trước khi trồng, hạn chế chạy theo phong trào... Nhất là, phải đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp, nông dân đưa sản phẩm tham gia các hội chợ triển lãm để quảng bá, phát triển thị trường.

Song song đó, nhà nông cần lựa chọn những loại cây trồng chủ lực, được thị trường trong và ngoài nước yêu thích; quan tâm lựa chọn giống tốt, chất lượng cao; quy hoạch vườn cây một cách khoa học, lắp đặt hệ thống tưới nước tự động tiết kiệm, sử dụng phân bón hữu cơ để duy trì sự sung mãn và tăng tuổi thọ của cây... Đặc biệt, người trồng phải bỏ hẳn tư duy “ăn xổi”.

Lâm Phương

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này