Trận chiến Manila

10:47 AM - 10/07/2019

BP - Sau khi làm chủ hoàn toàn vùng biển Thái Bình Dương, quân Mỹ nhanh chóng siết chặt vành đai để tiêu diệt chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản. Ngày 9-1-1945, Mỹ bắt đầu đổ quân vào Philippines tạo bàn đạp, mở đường tấn công vào Nhật Bản. Đến cuối tháng 1-1945, lực lượng tham chiến của Mỹ tại mặt trận Manila đã lên tới trên 35.000 quân.

Lúc này, liên quân Nhật - Phi đồn trú tại Manila cũng đã hình thành nhiều tuyến phòng thủ kiên cố. Ngoài ra, quân Nhật còn xây dựng các bãi mìn, hàng rào dây kẽm gai, đường hào cắm chông, các ổ súng máy, pháo hạng nặng cùng với sự tham chiến 21.000 quân. Mờ sáng 3-2-1945, sư đoàn kỵ binh số 1 của Mỹ nổ súng tấn công từ phía Bắc Manila. Quân Nhật phản ứng mạnh mẽ nhưng quân Mỹ đã nhanh chóng làm chủ được những chiếc cầu trọng yếu qua sông Tuliahan. Quân Nhật tổ chức đánh trả dữ dội. Từ Trường đại học Santo Tomas, Quân đoàn XIV của Mỹ bắt đầu mở rộng trận địa, đánh chiếm cầu Quezon, bắc qua sông Pasig. Sau đó, chiếc cầu này bị quân Nhật tái chiếm và phá hủy vào lúc sẩm tối cùng ngày.

Sáng 5-2, quân Mỹ từ các hướng bắt đầu tiến vào Manila. Tại khu vực Bắc thành phố, quân Nhật đã dựng lên hàng rào tử thủ gây nhiều khó khăn cho quân Mỹ. Các khu vực khác, quân Nhật đánh sập các tòa nhà cao tầng, phải hủy cầu cống, đào mặt đường... để làm chướng ngại vật, chặn các mũi tấn công bằng xe tăng, thiết giáp của Mỹ. Tại đảo Provisor, giữa sông Pasig, 1 tiểu đoàn quân Nhật đã cầm chân 1 sư đoàn quân Mỹ trong gần 10 ngày. Phía Đông Manila, quân Mỹ cũng bị quân Nhật chặn đánh kịch liệt.

Sau 3 ngày oanh tạc dữ dội khu vực Intramuros, sáng 28-2, quân Mỹ tổ chức tấn công vào cứ điểm cuối cùng này của Nhật tại thành phố Manila. Hỏa lực của quân Mỹ đã san phẳng hoàn toàn Intramuros và cả thành phố Manila vào ngày 3-3-1945. Sau đó, quân Mỹ và du kích Philippines bắt đầu càn quét khắp thành phố để tìm, diệt các ổ kháng cự còn lại của Nhật. Theo thống kê, trận chiến tại Manila đã làm hơn 100 ngàn dân thường ở đây bị thiệt mạng và thành phố đã trở thành đống gạch vụn sau hơn 1 tháng chiến tranh. Phía Mỹ mất 3.000 quân, bị thương khoảng 7.600 người, trong khi đó phía Nhật có 12 ngàn lính tử trận và gần 10 ngàn người bị bắt làm tù binh.

Theo đánh giá của các nhà sử học, trận chiến Manila là trận đánh có quy mô lớn, rất khốc liệt và là một chương đau buồn trong lịch sử của dân tộc Philippines. Bởi ngoài số lượng người dân thường bị thiệt mạng, thì các di sản văn hóa, nhất là các công trình kiến trúc, nghệ thuật... truyền thống của nhân dân Philippines cũng đã bị chôn vùi trong đống đổ nát của chiến tranh.

T.P (Trích các sự kiện nổi bật trong lịch sử)

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này