Ý KIẾN ĐÓNG GÓP SỬA ĐỔI BỘ LUẬT DÂN SỰ

Di sản thờ cúng

08:37 AM - 06/03/2015

BP - Quy định về di sản dùng vào việc thờ cúng, tại Điều 670 của Bộ luật Dân sự năm 2005 có quy định như sau: 1. Trong trường hợp người lập di chúc có để lại một phần di sản dùng vào việc thờ cúng thì phần di sản đó không được chia thừa kế và được giao cho một người đã được chỉ định trong di chúc quản lý để thực hiện việc thờ cúng; nếu người được chỉ định không thực hiện đúng di chúc hoặc không theo thỏa thuận của những người thừa kế thì những người thừa kế có quyền giao phần di sản dùng vào việc thờ cúng cho người khác quản lý để thờ cúng. Trong trường hợp người để lại di sản không chỉ định người quản lý di sản thờ cúng thì những người thừa kế cử một người quản lý di sản thờ cúng. Trong trường hợp tất cả những người thừa kế theo di chúc đều đã chết thì phần di sản dùng để thờ cúng thuộc về người đang quản lý hợp pháp di sản đó trong số những người thuộc diện thừa kế theo pháp luật. 2. Trong trường hợp toàn bộ di sản của người chết không đủ để thanh toán nghĩa vụ tài sản của người đó thì không được dành một phần di sản dùng vào việc thờ cúng.

Theo quy định trên, di sản thờ cúng là phần tài sản thuộc quyền sở hữu của người chết để lại được trích ra từ khối di sản và dịch chuyển cho người quản lý di sản dùng vào việc thờ cúng. Người đang quản lý di sản thờ cúng có quyền quản lý di sản thờ cúng và hưởng dụng mà không có quyền sở hữu do đó không có quyền định đoạt di sản thờ cúng dưới bất kỳ hình thức nào. Và như vậy thì Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định về di sản thờ cúng mới chỉ đề cập ở tính kinh tế mà chưa đề cập đến giá trị truyền thống, tính chất xã hội và tính lưu truyền của nó. Sự quy định này còn sơ lược vì chưa quan tâm đến ý nghĩa sâu xa của loại di sản này dẫn đến những “điểm trống” về các nội dung sau:

Thứ nhất là Bộ luật Dân sự không quy định điều kiện về hình thức của việc lập di sản thờ cúng. Trong khi quy định tại Điều 673 của Bộ luật Dân sự năm 1995 cũng như Điều 670 Bộ luật Dân sự năm 2005 cho phép suy đoán năng lực chủ thể lập di sản thờ cúng với năng lực lập di chúc là như nhau. Nhưng trong thực tế, việc lập di sản thờ cúng không nhất thiết phải lập trong di chúc mà có thể lập ở một văn bản phân sản hoặc một văn bản độc lập khác. Thực tế này vẫn diễn ra ở các vùng nông thôn (đặc biệt di sản này thuộc về cả dòng họ). Hình thức này có được coi là hợp pháp hay không và có những điều kiện nào kèm theo, khi xảy ra tranh chấp thì cơ quan xét xử sẽ đưa ra cách đánh giá các chứng cứ khác nhau. Chính vì vậy, tôi thấy cần thiết phải có quy định cụ thể về điều kiện và hình thức của việc lập di sản thờ cúng.

Thứ hai là trong Bộ luật Dân sự hiện hành không quy định loại di sản thờ cúng đã được đời trước lập sẵn cho người quản lý di sản (di sản tổ truyền), sau đó người này chết thì sẽ dịch chuyển cho ai quản lý hay phải lập di chúc để dịch chuyển di sản thờ cúng theo ý chí của người này? Nếu người này không lập di chúc để truyền lại di sản thờ cúng đó cho con cháu ở đời tiếp theo thì sẽ dẫn đến hai cách xác định di sản thờ cúng khác nhau, hoặc vẫn coi là di sản thờ cúng để mặc nhiên dịch chuyển cho người kế thế hoặc di sản thờ cúng phải chia theo luật vì không được định đoạt trong di chúc. Mà theo truyền thống, di sản thờ cúng của đời trước để lại thì tiếp sau đó người quản lý di sản thờ cúng buộc phải truyền cho đời sau vì phần di sản này không thuộc quyền sở hữu của người đó - người đang thờ cúng mà qua đời. Đây là một trong những nội dung khiếm khuyết của Bộ luật Dân sự dẫn đến tranh chấp về đất và nhà thờ họ trong nhân dân.

N.V

Xem thêm: Ý kiến đóng góp sửa đổi Pháp luật

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này