Nâng cao chất lượng kỳ họp để tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND

06:11 AM - 23/11/2018

BP - “Tổ chức tốt các kỳ họp HĐND là hoạt động chủ yếu của HĐND, bởi thông qua kỳ họp, HĐND sẽ thực hiện chức năng quyết định - một trong những chức năng quan trọng nhất của HĐND. Trên cơ sở xem xét kết quả thực hiện nhiệm vụ của hệ thống chính quyền, HĐND sẽ bàn các giải pháp và quyết định chủ trương nhằm phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh của địa phương” - ông Bùi Ngọc Hân, Phó chủ tịch Thường trực HĐND huyện Bù Đăng chia sẻ.

Phải chuẩn bị tốt công tác văn bản

Ông Bùi Ngọc Hân cho rằng, phải trên cơ sở các số liệu trung thực, khách quan, chính xác và phải bảo đảm đủ thời gian nghiên cứu thì đại biểu mới có thể đóng góp những ý kiến xác thực nhất, tham mưu chính xác nhất với Thường trực HĐND về các vấn đề của địa phương. Theo đó, thường trực yêu cầu nâng cao chất lượng soạn thảo các báo cáo, tờ trình, đề án trình tại kỳ họp cũng như đảm bảo đúng thời gian quy định, kịp thời gửi đại biểu nghiên cứu, chuẩn bị ý kiến phát biểu thảo luận và tạo thuận lợi cho các ban trong việc thẩm tra. Hoạt động thẩm tra của các ban HĐND huyện được Thường trực HĐND phân công cụ thể, khoa học, đúng lĩnh vực. Mỗi ban chủ động thu thập thông tin, tổ chức giám sát, khảo sát bằng nhiều hình thức để nắm tình hình thực tế về những vấn đề liên quan đến nội dung thẩm tra. Theo đó, chất lượng báo cáo thẩm tra của các ban được nâng lên rõ rệt, thể hiện được chính kiến và nêu rõ những vấn đề còn có ý kiến khác nhau. Trên cơ sở đó giúp đại biểu HĐND huyện có thêm thông tin để thảo luận và quyết định.

Toàn cảnh kỳ họp thứ 5 HĐND huyện Bù Đăng khóa VI, nhiệm kỳ 2016-2021

Hoạt động tiếp xúc cử tri trước và sau mỗi kỳ họp có ý nghĩa quan trọng. Từ các cuộc tiếp xúc cử tri, đại biểu HĐND huyện tiếp thu, giải trình về những tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của cử tri. Ý kiến, kiến nghị của cử tri được Thường trực HĐND huyện tổng hợp theo nhóm vấn đề và theo từng lĩnh vực để các cơ quan, đơn vị có liên quan nghiên cứu trả lời. Việc thảo luận tại tổ giúp đại biểu hiểu rõ từng vấn đề ở khu vực mình ứng cử. Những ý kiến thảo luận tại tổ được Thường trực HĐND huyện tổng hợp đầy đủ, tạo thuận lợi cho các cơ quan chức năng tập trung giải trình, làm rõ.

Nâng cao chất lượng chất vấn

Cách thức tổ chức và tiến hành các kỳ họp của HĐND huyện thời gian qua được đổi mới theo hướng phát huy dân chủ, trí tuệ, phát huy tinh thần trách nhiệm của đại biểu. Đáng nói nhất là hoạt động chất vấn được tiến hành dân chủ, việc tranh luận, phản biện ngày càng cao với tinh thần xây dựng. Tại mỗi kỳ họp, Thường trực HĐND huyện sẽ chọn những vấn đề bức xúc, nổi cộm trên địa bàn huyện được đại biểu, cử tri và nhân dân trong huyện quan tâm để chất vấn UBND và các ngành. Ví dụ, tại kỳ họp giữa năm 2018, nội dung chất vấn tập trung vào việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân trên địa bàn còn rất chậm; công tác quản lý nhà nước về môi trường, khoáng sản còn nhiều bất cập, đặc biệt là tình trạng rác thải sinh hoạt ở các khu vực chợ trên địa bàn huyện, khu vực nội ô thị trấn Đức Phong và tình trạng khai thác đất ven trục quốc lộ 14; tình trạng dạy thêm, học thêm và thu không đúng quy định có chiều hướng gia tăng và diễn ra ở nhiều địa phương trên tất cả cấp học; tình trạng các hộ dân xây dựng nhà không có giấy phép diễn ra ở nhiều nơi...

Tại các kỳ họp, đại biểu HĐND huyện đã đặt nhiều câu hỏi thẳng thắn, đúng trọng tâm. Thủ trưởng các cơ quan chuyên môn trả lời chất vấn cơ bản giải đáp được các vấn đề đại biểu nêu, thừa nhận trách nhiệm và đưa ra giải pháp, thời gian cụ thể để khắc phục những vấn đề còn hạn chế. Tại kỳ họp giữa năm vừa qua, các đại biểu HĐND huyện đã chất vấn trực tiếp đối với UBND huyện về một số vấn đề mà đại biểu và cử tri quan tâm. Theo đó, Phó chủ tịch UBND phụ trách kinh tế đã phải giải trình về công tác thu từ đấu giá quyền sử dụng đất và thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp; về lý do chậm trễ trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn và quản lý nhà nước về đất công; công tác quản lý hồ đập và quản lý nhà nước về xây dựng trên địa bàn thị trấn Đức Phong... Phó chủ tịch UBND phụ trách văn hóa - xã hội đã giải trình trực tiếp về việc kiểm tra, xử lý việc dạy thêm, học thêm, xử lý vi phạm trong vận động thu tại các trường học; về tham mưu sắp xếp lại đội ngũ giáo viên theo Đề án 999 của Tỉnh ủy... Qua hoạt động chất vấn cho thấy, các nhóm vấn đề được đại biểu HĐND huyện lựa chọn đều là những vấn đề nổi cộm, bức thiết. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, xây dựng. 

Chia sẻ về kinh nghiệm nâng cao chất lượng tổ chức các kỳ họp, ông Bùi Ngọc Hân, Phó chủ tịch Thường trực HĐND huyện Bù Đăng cho rằng, công tác chuẩn bị rất quan trọng, là yếu tố cơ bản làm nên thành công của kỳ họp. Theo đó, Thường trực HĐND huyện cần chọn một số nhóm vấn đề bức xúc, nổi cộm mà dư luận, cử tri, đại biểu HĐND huyện quan tâm để tiến hành chất vấn. Cần tăng cường đối thoại, tranh luận từng vấn đề chất vấn. Bên cạnh việc đốc thúc các cơ quan chuyên môn chuẩn bị tốt các nội dung trả lời đại biểu và cử tri bằng văn bản thì phải chuẩn bị tinh thần để giải trình trực tiếp tại kỳ họp. Cơ quan được giao chủ trì soạn thảo dự thảo nghị quyết phải đảm bảo đúng quy trình, quy định. Các ban HĐND huyện chủ động phối hợp với cơ quan trình hồ sơ dự thảo nghị quyết để nghiên cứu, thảo luận những vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau, tăng cường khảo sát thực tế, thu thập thông tin từ cơ sở để nâng cao chất lượng báo cáo thẩm tra. Cần bố trí thời gian hợp lý để các đại biểu HĐND huyện thảo luận ở tổ và ngay tại kỳ họp.

Với những nỗ lực, không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng kỳ họp, HĐND huyện Bù Đăng ngày càng khẳng định vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương. Qua 5 kỳ họp từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND huyện đã ban hành 55 nghị quyết thuộc thẩm quyền, trong đó có 35 nghị quyết liên quan đến nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh; lĩnh vực thu - chi ngân sách nhà nước. Các nghị quyết được ban hành đảm bảo đúng pháp luật, phù hợp tình hình thực tế tại địa phương và có tính khả thi cao, góp phần quan trọng hiện thực hóa các nghị quyết mà Đảng bộ huyện đã đề ra.

Thảo Linh

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này