CHÀO MỪNG NĂM MỚI 2019!

Xuân mới ở Thạch Màng

06:40 AM - 02/01/2019

BP - Từ ngày Tân Lợi (Đồng Phú) được công nhận xã nông thôn mới, ấp vùng sâu Thạch Màng đã bừng sáng với đầy đủ hệ thống cơ sở hạ tầng, người dân thi đua lao động sản xuất làm chủ cuộc sống, không còn trông chờ vào sự trợ giúp của Nhà nước.

BỪNG SÁNG MỘT VÙNG QUÊ

Đi trên con đường nhựa phẳng lỳ dài hơn 7km từ ngã ba Thạch Màng vào khu định canh, định cư 61, chúng tôi không quên cảnh lầy lội, đầy ổ gà và sống trâu của vài năm về trước. Bà Thị Bé (1969) từ xã Thuận Lợi (Đồng Phú) vào ấp Thạch Màng sinh sống theo chủ trương của Nhà nước, nhớ lại: “7 năm trước, khi mới đến Thạch Màng, cuộc sống và sinh hoạt của chúng tôi rất vất vả. Không điện, không nước, đường đi khó khăn, ngày mưa Thạch Màng như ốc đảo biệt lập với bên ngoài. Bây giờ đường nhựa thẳng tắp, mỗi nhà đều có giếng nước đào hoặc sử dụng giếng tập trung, con cái học hành, có điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt”.

Cùng với việc giao đất ở, đất sản xuất cho 61 hộ dân tộc thiểu số (DTTS) từ xã Thuận Lợi đến định cư, những năm qua, huyện Đồng Phú đã hoàn thiện hệ thống giao thông, nước sạch, nhà sinh hoạt cộng đồng; điện lưới với chiều dài hơn 11km, trị giá 4,4 tỷ đồng để phục vụ người dân. Năm 2017, ấp Thạch Màng làm mới 2 tuyến đường, nâng cấp 1 tuyến cấp phối sỏi đỏ với tổng chiều dài gần 7km đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại và thông thương hàng hóa. Ông Nguyễn Văn Quới, Trưởng ấp Thạch Màng cho biết: “Là ấp vùng sâu, xa, Thạch Màng có 350 hộ dân, trong đó hơn 50% là đồng bào DTTS, đời sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Cuộc sống của người dân thay đổi tích cực từ khi xã xây dựng nông thôn mới. Để hoàn thành các chỉ tiêu, Ban điều hành ấp đã thành lập Ban phát triển xây dựng nông thôn mới và tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ dân tự nguyện chặt bỏ hàng trăm cây cao su và các loại cây ăn trái đang trong giai đoạn thu hoạch để xây dựng các công trình. Đồng thời đóng góp gần 100 triệu đồng sửa chữa nhà văn hóa; nâng cấp, sửa 2 phòng học điểm trường tiểu học; xây dựng 2 phòng học điểm trường mầm non; vận động các tổ chức, cá nhân xây dựng 18 căn nhà tình thương tặng hộ nghèo... Những hộ khó khăn được giới thiệu, bảo lãnh tiếp cận các nguồn vốn ngân hàng, hỗ trợ cây - con giống để phát triển kinh tế gia đình. Cuối năm 2017, toàn ấp có 49 hộ nghèo, nay còn 34 hộ.

Xoài Đài Loan của hộ ông Trần Văn Nhiên đã xuất khẩu nước ngoài

ĐỔI MỚI TƯ DUY ĐỒNG BÀO DTTS

Gia đình anh Điểu Lành (1975) có 5 người, trước đây là hộ nghèo trong ấp, luôn dựa vào sự trợ giúp của xã hội. Năm 2016, gia đình anh được UBND huyện hỗ trợ bò giống lai sind và tạo điều kiện để anh cùng con trai lớn đi học nghề cạo mủ cao su. Với chiếc “cần câu” được trao kịp thời, anh Điểu Lành đã biết làm ăn, không còn trông chờ sự hỗ trợ của Nhà nước và hiện đã thoát nghèo. Anh Lành nói: “Tôi và nhiều hộ dân trong khu định canh, định cư được Nhà nước cấp bò sinh sản và hướng dẫn cách chăm sóc. Tôi trồng thêm cỏ voi trong vườn để chủ động thức ăn nên bò mau lớn. Hiện tôi có 1 bò đực và 1 bò cái sắp đẻ. Tôi và con trai đi cạo mủ với thu nhập 5 triệu đồng/tháng/người nên không còn lo đói ăn. Cùng với hơn 9 sào điều và các nguồn thu khác, gia đình tôi nay đã ổn định cuộc sống và có nguồn tích lũy vốn”.

Chị Thị Tiên (1991) cũng thay đổi hẳn nhận thức sau nhiều lần được cán bộ tuyên truyền về hệ lụy từ việc lập gia đình sớm, sinh nhiều con và các chính sách phát triển kinh tế - xã hội khác. Chị Tiên năm nay có con gái lớn 14 tuổi, theo tập quán phải đi lấy chồng. Rút kinh nghiệm từ bản thân quá khổ vì lấy chồng sớm nên chị Tiên kiên quyết không đồng ý cho con lập gia đình khi chưa có công việc ổn định. Chị Tiên nói: “Tôi khuyên các con có công việc, cuộc sống ổn định mới tính đến chuyện lập gia đình. Nếu lấy chồng sớm sau này sẽ khổ như mẹ chúng”.

HƯỚNG TỚI NÔNG NGHIỆP BỀN VỮNG

Nhìn vườn cây ăn trái, trong đó phần lớn là xoài Đài Loan của ông Trần Văn Nhiên (1954), ai cũng phải trầm trồ khen ngợi. Vườn xoài của ông Nhiên mới chỉ qua một mùa thu hoạch nhưng đã xuất khẩu ra nước ngoài và được thương lái ưa chuộng.

Năm 2013, sau thời gian luẩn quẩn “trồng - chặt - trồng”, ông Nhiên quyết định trồng cây ăn trái và tham gia Hợp tác xã sản xuất thương mại - dịch vụ nông nghiệp Hưng Phát. Ông Nhiên cho biết: “Sau khi tìm hiểu, tôi về Đồng Tháp chọn mua giống xoài Đài Loan trồng để xuất khẩu. Cùng với kỹ thuật chăm sóc theo tiêu chuẩn sạch từ phân bón hữu cơ, hệ thống nước tưới tự động, tôi mua túi giấy siêu bền để bọc trái. Đến mùa, chỉ 100 cây tôi đã thu hơn 4 tấn trái với giá bán tại vườn 22 ngàn đồng/kg trở lên. Năm 2018, ước sản lượng xoài đạt từ 8-10 tấn. Nếu giá như năm trước, tôi sẽ có tiền tỷ trong tay”.

Vườn bưởi da xanh của gia đình chị Nguyễn Thị Ánh, trồng theo hướng nông nghiệp sạch, bền vững

Năm 1996, từ huyện Thống Nhất (Đồng Nai) đến Tân Lợi lập nghiệp, gia đình chị Nguyễn Thị Ánh nhận sang nhượng lại 3 ha rẫy tại ấp Thạch Màng để làm ăn. Nhờ chịu khó lao động, tích góp mở rộng diện tích, đến nay, gia đình chị Ánh đã có hơn 20 ha đất trồng các loại cây, trong đó 3 ha sầu riêng và 2 ha bưởi da xanh sắp thu hoạch. Chị Ánh nói: “Hiện nhiều người dân trồng cây có múi ở ấp Thạch Màng đang thực hiện các kỹ thuật nông nghiệp sạch để tạo ra sản phẩm an toàn với kỳ vọng vươn tới những thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước”. Làm kinh tế có hiệu quả, chị Ánh vừa tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động trong vùng với mức thu nhập hơn 5 triệu đồng/người/tháng, vừa chủ động hoàn thành các nghĩa vụ đóng góp để xây dựng quê hương.

Hương xuân đã về và lan tỏa khắp những vườn cây của người dân Bình Phước. Thạch Màng đã thực sự khởi sắc, thành quả trong xây dựng nông thôn mới mang lại và nghị lực của người dân nơi đây trong lao động sản xuất đã thắp sáng một vùng quê.

Cẩm Liên

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này