Nghiêm cấm mua bán, trồng giống mì HLS 11

10:16 AM - 13/08/2018

BP - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển  nông thôn Nguyễn Xuân Cường ngày 6-8 đã ký ban hành Chỉ thị số 5957/CT-BNN-BVTV về tăng cường công tác phòng, chống bệnh khảm lá virus hại sắn (mì). Tháng 6-2017, bệnh này xuất hiện lần đầu tiên và gây hại ở tỉnh Tây Ninh; đến nay đã lan rộng, gây hại trên 90% diện tích trồng sắn ở Tây Ninh và đang lan ra các tỉnh Bình Phước (Báo Bình Phước đã có bài phản ánh), Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Đắk Lắk.

Bệnh khảm lá virus hại sắn có tên khoa học là Sri Lanka Cassava Mosaic Virus (SLCMV), lan truyền qua môi giới truyền bệnh là bọ phấn trắng (Bemissia tabaci) và qua hom giống nên khả năng lây lan rất nhanh. Bệnh gây hại trên hầu hết các giống sắn nhưng hại nặng trên giống sắn HLS 11, KM 419, trong khi nhiều hộ dân sử dụng giống trong vùng dịch, giống nhiễm bệnh để trồng nên càng có nguy cơ lây lan nhanh ra diện rộng, gây hại nghiêm trọng hơn.

Để chủ động phòng, chống bệnh khảm lá sắn, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố có trồng sắn tăng cường phòng, chống bệnh. Đối với các tỉnh đã phát hiện bệnh khảm lá sắn cần thành lập, kiện toàn và duy trì hoạt động của ban chỉ đạo phòng, chống bệnh khảm lá sắn ở các cấp; nghiêm túc áp dụng các biện pháp phòng, chống bệnh theo hướng dẫn trong quy trình kỹ thuật phòng trừ mà Cục Bảo vệ thực vật đã ban hành. Đồng thời, thông tin tuyên truyền, hướng dẫn nông dân, người sản xuất không trồng các giống sắn đã xác định nhiễm bệnh nặng, trong đó nghiêm cấm mua bán, trồng giống sắn HLS11, tích cực tổ chức phòng trừ bọ phấn là môi giới truyền bệnh; khuyến cáo các tổ chức, cá nhân trồng sắn chuyển cây trồng khác hoặc không trồng sắn ít nhất 1 vụ để cắt nguồn bệnh.

L.N

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này