NGƯỜI BÌNH PHƯỚC NÓI LỜI HAY, LÀM VIỆC TỐT

Việc tốt quanh ta

09:36 AM - 12/10/2018

BP - Xã Đồng Tâm (Đồng Phú) có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, kinh tế của hộ dân không đồng đều, vẫn còn nhiều hộ nghèo. Thực hiện “Người Bình Phước nói lời hay, làm việc tốt”, Hội Phụ nữ xã Đồng Tâm luôn chú trọng những hoạt động sáng tạo, mang lại hiệu quả, giúp đỡ hội viên cải thiện cuộc sống. Tiêu biểu trong phong trào này có Chi hội phụ nữ ấp 1.

Hội viên phụ nữ ấp 1, xã Đồng Tâm họp mặt nhân Ngày phụ nữ Việt Nam (20-10)

Năm 2005, chị Nguyễn Thị Thu được tín nhiệm bầu làm Chi hội phó phụ nữ ấp 1, xã Đồng Tâm. Bấy giờ, hội viên chỉ chiếm 50% tổng số phụ nữ trong toàn ấp. Kinh tế khó khăn nên vận động chị em vào hội rất khó, chưa nói tới việc duy trì sinh hoạt lâu dài. Chị Thu chia sẻ: “Đa phần chị em đều chung suy nghĩ dành thời gian đi làm thuê kiếm thêm thu nhập cho gia đình hơn là tham gia tổ chức hội phụ nữ vốn không mang lại lợi ích kinh tế. Đến năm 2009, sau thời gian dài “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”, tích cực vận động chị em tham gia sinh hoạt hội không hiệu quả, tôi bàn bạc với một số hội viên tạo nguồn vốn vay xoay vòng của chi hội để thu hút chị em. Và ý kiến này được mọi người rất ủng hộ”. Nghĩ là làm, 13 chị em trong một tổ đóng góp 400 ngàn đồng/người/tháng, cho hội viên trong tổ vay (1 người/tháng).

Hoạt động vốn vay xoay vòng bước đầu đem lại tín hiệu tích cực. Bởi lúc khó khăn hay không may gặp chuyện, hơn 5 triệu đồng/lượt vay của mỗi tháng có thể giúp hội viên phần nào giải quyết công việc... Tuy nhiên, vay 6 tháng trả, đối với chị em nghèo, đau bệnh rất khó khăn. Vì vậy, vốn cho vay bị ách tắc, số người tham gia tổ ít, lại mới thành lập dẫn tới việc xoay vòng nguy cơ bị ngưng. “Làm thế nào để hội viên vay có thể trả góp mà vẫn đảm bảo nguồn vốn?”, là trăn trở của Chi hội trưởng Nguyễn Thị Thu.  

Chị Thu và các chị em trong chi hội tiếp tục bàn việc thành lập tổ vốn vay trả góp. Nghĩa là các hội viên góp vốn hằng tháng, trong khi nguồn vốn cho vay với 3 người/tháng vẫn đảm bảo. Khi chị Thu giải thích cặn kẽ, không chỉ chị em hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn vui mừng mà cả những người có điều kiện kinh tế khá cũng thấy ấm áp vì từ sự góp sức nhỏ của mình đã giúp được nhiều chị. Ngày đầu thành lập phân hội, 45 chị em tham gia, đóng góp 200 ngàn đồng/người/tháng, sau tăng lên 300, rồi 500 ngàn đồng/người/tháng. Từ lợi ích kinh tế mang lại và sự đùm bọc đối với chị em không may gặp hoàn cảnh khó khăn, đến nay Chi hội phụ nữ ấp 1 có 4 tổ vay vốn (3 tổ vay xoay vòng), giúp hàng chục người cải thiện cuộc sống, phát triển sản xuất. Hội viên Nguyễn Thị Lợi vui mừng nói: “Tôi được vay gần 6 triệu đồng, góp vào kinh phí khắc phục vườn điều bị gãy đổ do thiên tai. Nếu không có sự giúp đỡ của chi hội, gia đình khó xoay xở kịp”.

Hiện nay, chi hội có 170 hội viên. Chi hội trưởng phụ nữ ấp 1 chú trọng cải tiến cách thức hoạt động, tích cực tuyên truyền vận động hội viên tự nguyện tham gia tốt các phong trào thi đua yêu nước, nhất là học và làm theo Bác. Hằng năm, trích từ quỹ, lãi tổ vốn vay để mua sắm trang phục văn nghệ, đồng phục của chi hội, bên cạnh đó tổ chức thường xuyên các hoạt động văn hóa, thể thao... nâng cao đời sống tinh thần cho chị em. Với những hoạt động phong phú, vui khỏe, chị em trong ấp ngày càng gắn bó với chi hội. 

Phó chủ tịch Hội Phụ nữ xã Đồng Tâm Nguyễn Thị Thủy cho biết: Chi hội ấp 1 có nhiều cách làm sáng tạo, thu hút, giúp đỡ và trở thành điểm tựa của không ít chị em trong và ngoài ấp. Việc làm của chị hội rất cần được nhân rộng. 

Cẩm Nhung

Xem thêm: Người Bình Phước nói lời hay, làm việc tốt

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này