Nông dân Đồng Xoài trồng lay ơn mùa tết

03:00 PM - 03/01/2019

BP - Những ngày này, tại các khu vực trồng hoa trên địa bàn thành phố Đồng Xoài, nông dân đang tất bật vụ hoa tết. Trong đó, các hộ chuyên trồng lay ơn phục vụ tết đang chăm chút để những luống hoa phát triển tốt, hy vọng một mùa bội thu.

Vườn lay ơn vào vụ tết tại khu phố Phú Tân, phường Tân Phú (Đồng Xoài)

Trên địa bàn thành phố chỉ vài hộ trồng lay ơn với diện tích từ 0,5-2 sào. Hầu hết các hộ trồng lay ơn đều kết hợp trồng một số loại hoa như cúc, thọ và rau màu để tránh rủi ro. Do chi phí cao, công chăm sóc nhiều và phụ thuộc thời tiết nên trồng hoa lay ơn cũng khá bấp bênh. Chị Nguyễn Thị Thu Phương ở phường Tân Bình cho biết: “Được người quen giới thiệu nên đã 2 mùa tết, tôi tìm đến tận vườn trồng hoa lay ơn ở khu vực hồ Suối Cam để mua về chưng tết. Có thể hoa lay ơn trồng ở Đồng Xoài không to nhưng nở màu rất tươi và chưng được lâu hơn so với lay ơn Đà Lạt”.

Giữa tháng 10 âm lịch, các hộ trồng hoa lay ơn ở Đồng Xoài xuống giống. Tùy từng loại và theo kinh nghiệm của người trồng mà xuống giống sớm hay muộn để hoa nở đúng dịp tết. Năm nay, ông Nguyễn Văn Dũng có vườn trồng lay ơn tại khu phố Phú Tân, phường Tân Phú đã xuống giống hơn 1.000 củ lay ơn với 2 màu đỏ, vàng. Nhiều năm qua, ông lên Đà Lạt chọn mua của người quen để đảm bảo giống tốt, không bị thoái hóa. Ông cũng đã thử để giống nhiều lần cho vụ sau nhưng trồng không đạt. Vì vậy, mặc dù chi phí cao nhưng năm nào ông cũng mua giống để đảm bảo chất lượng hoa tốt phục vụ thị trường tết, nhất là những mối khách quen. Ông Dũng cho biết: “Hiện thời tiết khá thuận lợi cho hoa lay ơn phát triển. Tuy nhiên, chưa nói trước điều gì vì năm ngoái gần đến tết lại xuất hiện mưa làm hoa úng nhiều, năng suất không đạt, gia đình tôi thất thu. Nghề trồng hoa ngoài kinh nghiệm, kỹ thuật thì thời tiết thuận lợi gần như quyết định chất lượng hoa”.

Không chỉ ông Dũng thấp thỏm với vụ trồng hoa tết mà các hộ trồng lay ơn cũng chung tâm trạng. Với nghề trồng hoa tết thì những tháng cuối năm nông dân đều dồn sức “ăn ngủ cùng hoa” với mong muốn một mùa làm ăn thuận lợi. Hy vọng từ nay đến giáp tết Nguyên đán 2019 thời tiết sẽ thuận lợi cho các loại hoa phát triển, để nhà vườn đón tết thêm vui tươi, ấm áp hơn.

Nhã Trâm

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này