NGƯỜI BÌNH PHƯỚC NÓI LỜI HAY, LÀM VIỆC TỐT

Điểm đến của bệnh nhân nghèo

03:25 PM - 11/07/2018

BP - Phòng chẩn trị đông y Đồng Phú thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 6-2017. Sau 1 năm hoạt động, phòng đã trở thành địa chỉ khám, chữa bệnh quen thuộc của nhiều bệnh nhân, trong đó chủ yếu là bệnh nhân nghèo, hoàn cảnh khó khăn.

Phòng chẩn trị đông y sử dụng trụ sở cũ của Hội Đông y huyện Đồng Phú làm cơ sở khám, chữa bệnh và trồng vườn thuốc nam. Hiện phòng chẩn trị có 5 giường bệnh, 5 đèn chiếu hồng ngoại, 6 máy điện châm cứu; 11 thành viên, trong đó 4 y sĩ đông y, 7 lương y gia truyền có kinh nghiệm, trình độ và tận tâm với công việc.

Có mặt trong buổi khám bệnh, bốc thuốc của phòng, chúng tôi cảm nhận được sự thân thiện, cởi mở của cả bệnh nhân lẫn thầy thuốc. Từ lâu, phòng không chỉ là nơi khám bệnh, bốc thuốc mà còn như ngôi nhà của nhiều bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân nghèo. Nhiều bệnh nhân còn đến phụ giúp các lương y thu hái, sơ chế thuốc.

Những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn được khám bệnh, bốc thuốc miễn phí

Đã gần 1 năm nay, Phòng chẩn trị đông y Đồng Phú đã trở thành địa chỉ tin cậy thường xuyên của bà Huỳnh Thị Thương. Bà Thương mắc bệnh tiểu đường đã lâu, biến chứng khiến 2 chân đau nhức, khó đi lại. Do hoàn cảnh khó khăn, bà không có điều kiện chữa trị dứt điểm nên bệnh cứ nặng thêm. Được người thân giới thiệu, bà tìm đến Phòng chẩn trị Đông y Đồng Phú nhờ chữa trị. “Từ khi phòng khám thành lập, tôi đến bắt mạch, xoa bóp, bốc thuốc, được các lương y điều trị tận tình, nay bệnh đã giảm hẳn, ăn ngủ ngon” - bà Thương nói.

Ngoài khám bệnh, châm cứu, vật lý trị liệu... phòng sẵn sàng cung cấp thuốc miễn phí cho bệnh nhân. Đó là nhờ sự ủng hộ, đóng góp rất nhiệt tình của các nhà hảo tâm, giúp nguồn thuốc của phòng khám luôn dồi dào. Các lương y tại phòng khám cho biết, có một số người muốn làm việc thiện nên dành thời gian, công sức đi kiếm thuốc và trồng tại nhà. Phòng khám cần những vị thuốc gì, họ đều đi kiếm giúp. Một số bệnh nhân đến khám thấy tấm bảng thông báo phòng khám đang cần những vị thuốc gì, nếu có họ sẽ đem đến cho. Ngoài một số thuốc phải mua thì nguồn thuốc nam do bà con cung cấp rất phong phú và đủ chủng loại. Vì vậy, phòng khám hoạt động ngày càng thuận lợi, đáp ứng nhu cầu chữa bệnh của người dân. Chị Trần Thị Sáng, hội viên Hội Đông y huyện chia sẻ: “Để có thuốc cung cấp cho phòng khám, giúp đỡ người nghèo, tôi cùng anh em khác đi sưu tầm và trồng các loại cây thuốc. Việc làm này khiến tôi rất vui”.

Lương y Nguyễn Văn Giảng cho biết: “Từ khi phòng khám thành lập đến nay, tôi rất vui vì được góp công sức giúp đỡ các bệnh nhân nghèo. Làm vì cái tâm, không vì danh lợi, thấy bà con khỏe mạnh và ngày càng tin tưởng vào phòng khám, chúng tôi vô cùng phấn khởi”. Các thầy thuốc, lương y nơi đây thực hiện phương châm “thầy tại chỗ, thuốc tại nhà”, vận động nhân dân tự trồng cây thuốc nam trong vườn để chữa bệnh. Trong 1 năm hoạt động, Phòng chẩn trị đông y huyện đã khám và chữa bệnh cho 2.550 lượt người, bốc 7.665 thang thuốc miễn phí. Chất lượng khám, chữa bệnh ngày càng cải thiện, nâng cao, từng bước hiện đại hóa đông y như sử dụng máy châm cứu, máy xoa bóp, đèn soi hồng ngoại... tạo tâm lý tin tưởng cho bệnh nhân.

Bà Bế Thị Cúc, Trưởng phòng chẩn trị đông y Đồng Phú nói: “Thời gian qua, để phòng khám hoạt động tốt, chúng tôi thường xuyên họp đánh giá về cách làm, tổ chức tập huấn, tuyên truyền cho các thành viên về những bài thuốc, phương pháp chữa bệnh hay. Bên cạnh việc mỗi lương y, y sĩ trực 1 ngày thì thành viên nào có thời gian rảnh vẫn thu xếp đến phòng khám để chữa bệnh cho bệnh nhân. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tích cực vận động nhà hảo tâm hỗ trợ bằng nhiều hình thức để phòng khám có kinh phí hoạt động và phong phú thêm nguồn thuốc chữa bệnh”.

Hoạt động hiệu quả của Phòng chẩn trị đông y đã góp phần cùng với ngành y tế hoàn thành tốt công tác chăm sóc sức khỏe người dân, nhất là trong điều kiện người dân còn nhiều khó khăn. Phòng khám đã trở thành “điểm tựa” tin cậy, xoa dịu nỗi đau bệnh tật.

Nhung Quý

Xem thêm: Người Bình Phước nói lời hay, làm việc tốt

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này