Nghị lực của thương binh Đào Đức Cường

02:06 PM - 07/09/2017

BP - Với phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, không ngại gian khó, nhiều thương - bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công trên địa bàn huyện Lộc Ninh đã tự vươn lên bằng chính sức lao động của mình. Họ trở thành những tấm gương tiêu biểu và có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Thương binh hạng 3/4 Đào Đức Cường, xã Lộc Hưng (Lộc Ninh) là một điển hình như thế.

Năm 1978, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, thanh niên Đào Đức Cường, người con đất Thanh Lương (Bình Long) lên đường nhập ngũ làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia, rồi chiến đấu tại chiến trường biên giới Tây Nam, góp phần giải phóng đất nước Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng Pol Pot. Hoàn thành nhiệm vụ, sau 4 năm chiến đấu, xuất ngũ trở về địa phương, thanh niên Đào Đức Cường mang trên mình nhiều thương tích với thương tật 3/4, mất 41% sức lao động. Mỗi khi trái gió trở trời những vết thương trên người ông lại tái phát.

Ông Đào Đức Cường trong xưởng chế biến gỗ của công ty

Trở về cuộc sống đời thường, ông cùng gia đình làm kinh tế. Thế nhưng do sức khỏe hạn chế, canh tác ruộng không đủ để ông nuôi 3 người con ăn học. Ông đã làm nhiều nghề nhưng không mang lại hiệu quả, đời sống gia đình vẫn thiếu thốn trăm bề. Năm 1991, gia đình ông chuyển đến xã Lộc Hưng (Lộc Ninh) lập nghiệp. Ông Cường nói: “Lúc đầu hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, tưởng chừng không vượt qua nổi, nhưng tôi luôn tự nhủ phải phát triển kinh tế, làm gương cho con, cháu để vượt qua nghèo đói”.

Với hơn 3 sào đất, ông chăn nuôi kết hợp trồng trọt, lấy ngắn nuôi dài. Sau một thời gian dài chăm chỉ lao động, vừa làm rẫy của nhà vừa đi làm thuê, cộng với tiết kiệm chi tiêu, gia đình ông đã mua thêm 12 ha đất để trồng cao su, xây dựng một khu nhà trọ cho công nhân thuê. Ngoài trồng cây công nghiệp, nắm bắt nhu cầu thị trường, hiện nay gia đình ông đã thành lập 1 công ty chuyên về trồng rừng và chế biến lâm sản, tạo việc làm cho 20 lao động địa bàn. Trừ chi phí mỗi năm gia đình ông thu gần 1 tỷ đồng. Nhờ tích cực lao động sản xuất cùng với kiên trì, chịu khó học hỏi kỹ thuật ứng dụng vào thực tế, từ một hộ nghèo, gia đình ông đã xây được nhà ở kiên cố, mua sắm công cụ hỗ trợ phục vụ sản xuất và có điều kiện chăm lo cho các con ăn học.

Với tinh thần gương mẫu, bên cạnh làm kinh tế giỏi, thương binh Đào Đức Cường còn tích cực tham gia hoạt động xã hội. Là người tiên phong trong chuyển đổi cây trồng, ông đã vận động người dân địa bàn cải tạo vườn rẫy, chuyển đổi cây trồng phù hợp, góp phần phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó những năm gần đây, trong khu dân cư ông sinh sống xuất hiện nhiều hộ dân phát triển kinh tế theo hướng đa canh, đa con có giá trị kinh tế cao. Dành thời gian phát triển kinh tế nhưng ông không quên chăm lo và đầu tư cho các con ăn học. Hiểu được nỗi vất vả và tấm lòng của cha mẹ, các con ông chăm ngoan học giỏi. 2 con lớn đều tốt nghiệp đại học chính quy và học lên cao học, con út đang học tại Trường THPT Lộc Thái và là học sinh giỏi cấp tỉnh môn tiếng Anh.

Văn Hùng

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này