Đồn biên phòng cửa khẩu Hoàng Diệu nâng cao nhận thức người dân về tác hại pháo nổ

08:07 AM - 26/01/2019

BP - Gần đến tết Nguyên đán, tình hình buôn lậu, vận chuyển hàng cấm trở nên phức tạp hơn, đặc biệt là pháo nổ. Bên cạnh triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn hành vi vận chuyển, buôn bán pháo nổ, Đồn biên phòng cửa khẩu Hoàng Diệu đã đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức trong nhân dân, đặc biệt là người dân trên địa bàn đơn vị đứng chân hiểu rõ về những tác hại khôn lường của pháo nổ.

Không chỉ có các hành vi mua bán, tàng trữ pháo nổ, thời gian qua, nhiều người dân, đặc biệt là thanh niên thiếu hiểu biết đã có hành vi tàng trữ, sử dụng pháo nổ, gây ra những vụ tai nạn đáng tiếc. Tại địa bàn ấp Bù Tam, xã Hưng Phước (Bù Đốp), cuối năm 2017, con trai anh Điểu Liết ở tổ 2 đã bị giập nát bàn tay do sử dụng pháo nổ. Đó chỉ là một trong rất nhiều vụ tai nạn do pháo nổ gây ra.

Cán bộ Đồn biên phòng cửa khẩu Hoàng Diệu tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân về tác hại của pháo nổ

Để ngăn chặn hiệu quả tình trạng này, bên cạnh các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường tuần tra, kiểm soát khu vực biên giới, cửa khẩu, nắm chắc tình hình, diễn biến, Đồn biên phòng cửa khẩu Hoàng Diệu đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, vận động nhân dân về nguy cơ, tác hại của pháo nổ. Từ tháng 11-2018 đến nay, đồn đã bắt giữ 4 vụ mua bán, vận chuyển pháo nổ, thu giữ 34kg pháo nổ các loại, chuyển giao cơ quan công an khởi tố 1 vụ - 1 đối tượng.

Trung tá Trần Văn Anh, Phó đồn trưởng Đồn biên phòng cửa khẩu Hoàng Diệu cho biết: Theo Điều 190 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017, pháo nổ là hàng cấm. Do vậy tất cả hành vi sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ mặt hàng này sẽ bị xử lý hình sự khi đảm bảo yếu tố về định lượng. Như các hành vi sản xuất, buôn bán pháo nổ từ 6kg đến dưới 40kg, sẽ bị phạt tù từ 1 đến 5 năm; hành vi tàng trữ, vận chuyển với số lượng nêu trên sẽ bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Các hành vi sản xuất, buôn bán pháo nổ từ 40kg đến dưới 120kg sẽ bị phạt tù từ 5-10 năm; phạt tù từ 2 đến 5 năm với hành vi tàng trữ, vận chuyển với số lượng nêu trên. Từ 120kg trở lên đối với hành vi sản xuất, buôn bán pháo nổ bị phạt tù từ 8 đến 15 năm; phạt tù từ 5 đến 10 năm đối với hành vi tàng trữ, vận chuyển. Các hành vi gây rối trật tự công cộng do hành vi đốt pháo nổ gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội thì bị phạt tiền từ 5 đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Ngoài tổ chức lồng ghép tuyên truyền trong các buổi họp dân, đồn còn cử cán bộ đến từng hộ để tuyên truyền, phát tờ rơi giúp người dân hiểu rõ về từng loại pháo, sự nguy hiểm khi sử dụng pháo nổ. Từ đó nhân dân vận động người thân, con cháu tích cực tố giác tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật về pháo, kiên quyết không sử dụng pháo trái phép, đặc biệt trong dịp tết Nguyên đán. 

Cùng tham gia buổi tuyên truyền của Đồn biên phòng cửa khẩu Hoàng Diệu, ông Chử Văn Chắn, Trưởng thôn 3, xã Hưng Phước nói: Việc tuyên truyền không chỉ giúp người dân nâng cao hiểu biết, nhận thức rõ quy định của pháp luật, không tham gia vận chuyển, không tàng trữ, sử dụng pháo nổ để tránh làm mất an ninh trật tự địa bàn mà còn cảnh tỉnh người dân về những tác hại khôn lường do pháo nổ gây ra.

Để nhân dân, đặc biệt là thanh thiếu niên không vi phạm về sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép pháo nổ, bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan, đơn vị thì gia đình đóng vai trò rất quan trọng. Vì vậy, cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, chính mỗi người dân, các bậc cha mẹ phải nâng cao ý thức chấp hành pháp luật để làm gương cho thanh, thiếu niên noi theo.

Hồng Ánh

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này