Mặt trận không tiếng súng - Bài 2

06:31 AM - 12/09/2019

“VIÊN ĐẠN BỌC ĐƯỜNG”

BP - Từ Hội nghị đại biểu toàn quốc giữa nhiệm kỳ khóa VII đến nay, Đảng ta luôn có chủ trương, biện pháp để vạch rõ những âm mưu và thủ đoạn “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch. Vì vậy, qua các kỳ đại hội toàn quốc, Đảng ta xác định nhiệm vụ đấu tranh chống “diễn biến hòa bình”, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng, quan điểm, đường lối của Đảng là một trong những nhiệm vụ chính trị hàng đầu. Đặc biệt, với Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII, Đảng ta đã chỉ ra 27 biểu hiện suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” giúp cán bộ, đảng viên, nhân dân tự soi rọi mình và người khác; góp phần đấu tranh làm thất bại âm mưu của kẻ thù.

Trong 6 lĩnh vực chiến lược “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch đối với cách mạng Việt Nam thời gian qua không có yếu tố nào bị xem nhẹ. Bởi chúng thực hiện đồng thời cùng lúc và mục đích cuối cùng của chiến lược này là xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng và chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta. Tuy nhiên, trong bối cảnh hội nhập, phát triển kinh tế thì những “viên đạn bọc đường” của các thế lực thù địch lại làm cho nhiều cán bộ, đảng viên... sa ngã bởi vật chất, tiền bạc... Những biểu hiện này từng bước làm xói mòn lòng tin của nhân dân, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng. Vì vậy, công cuộc phòng chống tham nhũng, lãng phí mà Đảng ta đang quyết liệt thực hiện cũng là một trong những biện pháp phòng chống chiến lược “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch. Bình Phước cũng là tỉnh không nằm ngoài âm mưu, thủ đoạn của kẻ thù.

Phá từ cơ sở nền tảng...

Là tỉnh vùng sâu, xa, vùng biên giới có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống nên Bình Phước là một trong những địa bàn trọng điểm các thế lực thù địch thực hiện âm mưu “diễn biến hòa bình” trên mọi lĩnh vực. Riêng lĩnh vực kinh tế, Bình Phước đang thực hiện chính sách ưu đãi thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài nên dễ bị kẻ thù lợi dụng bằng hình thức chuyển giao vốn, dây chuyền công nghệ, viện trợ... để thực thi các chính sách phá hoại. Đặc biệt, là tỉnh có thế mạnh về nông nghiệp với nhiều loại cây trồng chủ lực như tiêu, cà phê, cao su, điều... những năm qua, nhờ sản xuất nông nghiệp ổn định nên đời sống người dân trong tỉnh đã được nâng cao. Tuy nhiên, thế lực thù địch đã liên tục thực hiện các thủ đoạn gây không ít khó khăn cho nhân dân.

UBND xã Minh Hưng (Bù Đăng) phối hợp ngành chức năng kiểm điểm các đối tượng đã có hành vi tuyên truyền chống phá Nhà nước trên mạng xã hội - Ảnh: Anh Thắng

Bình Phước hiện có hơn 175.000 ha cây điều. Nhiều năm qua, cây điều đã trở thành cây trồng chủ lực trong xóa đói giảm nghèo và làm giàu cho không ít hộ dân ở tỉnh. Thế nhưng, vào giữa năm 2014, nhiều người dân ở các xã như Tân Hòa, huyện Đồng Phú; Minh Hưng, Thống Nhất, huyện Bù Đăng... đã đi gom lá điều bán cho thương lái với giá 800 đồng/kg bất chấp những hậu quả. Bởi ai cũng biết, vào giữa năm là thời kỳ cây điều sung sức nhất và chuẩn bị ra bông kết trái. Nếu bị hái trụi lá, cây sẽ mất sức, ảnh hưởng đến ra bông và có thể làm chết cây, mùa màng thất bát, thiệt hại về kinh tế. Việc cây điều rụng lá tự nhiên hằng năm sẽ trả lại cho đất nguồn dinh dưỡng hữu cơ lớn, góp phần duy trì độ phì của đất, tăng khả năng giữ ẩm và hạn chế xói mòn. Trước thực trạng này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tham mưu UBND tỉnh Bình Phước yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, rà soát, làm rõ mục đích thu mua lá điều khô của các nhóm đối tượng trên địa bàn.

Gần đây nhất, trước vụ điều 2019, tại huyện Đồng Phú xuất hiện tình trạng mua trái điều tươi với giá cao gây xôn xao dư luận. Bởi, khi thu gom trái điều đồng nghĩa với việc có khi lấy trái mà phải loại bỏ hạt vì non. Nếu tình trạng này không kịp thời phát hiện và ngăn chặn, không chỉ thiệt hại về mùa vụ, thiếu nguyên liệu sản xuất cho ngành chế biến mà còn phát sinh hiện tượng trộm cắp trái điều gây mất trật tự, an toàn xã hội.

Không chỉ dừng lại ở cây điều, những kẻ lạ mặt đội lốt tư thương còn khuyến khích người dân trộn tạp chất vào hạt tiêu, mủ cao su, ngâm trái cây vào hóa chất... để tăng trọng lượng nhằm trục lợi bất chính. Những hiện tượng ép giá khi được mùa, tự nâng giá khi mất mùa làm cho người dân rơi vào vòng luẩn quẩn trồng - chặt, chặt - trồng... liên tục xảy ra. Chúng còn khuyến khích sản xuất, kinh doanh phân bón, vật tư nông nghiệp giả. Những hành vi này không chỉ ảnh hưởng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp mà còn hủy hoại sản xuất dẫn đến mùa vụ thất bát, đe dọa đến công tác xóa đói giảm nghèo và các chính sách phát triển bền vững của tỉnh; đồng thời làm phát sinh loại tội phạm về trật tự quản lý kinh tế, chức vụ và tham nhũng. Trong 6 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh xảy ra 280 vụ vi phạm pháp luật về lĩnh vực này, tăng 7 vụ so cùng kỳ năm 2018.

đến tạo chuyển hóa về nhận thức

Mục tiêu chống phá của các thế lực thù địch đối với cách mạng Việt Nam là không thay đổi. Vì vậy, ngoài các thủ đoạn “bề nổi”, chúng còn tập trung chống phá cả về lý luận, quan điểm, lợi dụng mạng xã hội để phao tin đồn nhảm, xuyên tạc sự thật. Đồng thời, chúng khuyến khích những quan điểm lệch lạc và khuynh hướng xã hội dân chủ, cổ vũ lối sống hưởng thụ, thực dụng, dung tục... nhằm tạo ra sự chuyển hóa trong nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Chúng tận dụng những sơ hở của các tổ chức, cơ quan công quyền để xuyên tạc và bóp méo sự thật hòng lung lạc lòng tin của người dân.

Trạm thu phí BOT là chiêu bài chống phá của các thế lực thù địch hiện nay. Trong ảnh là trạm thu phí số 1 Đồng Xoài - Phước Long (ảnh minh họa)

Cùng với đó, các thế lực thù địch còn lợi dụng lòng yêu nước cực đoan, hay một số sơ hở, hạn chế của chính quyền cơ sở để tạo “sự kiện”, kích động người dân biểu tình trái luật tạo “điểm nóng”, kêu gọi sự can thiệp từ bên ngoài. Ngay như sau khi Chủ tịch nước ký lệnh công bố ban hành Luật An ninh mạng, chúng kích động và thổi phồng luật này vi phạm quyền tự do của công dân, vi hiến để kêu gọi người dân dùng Facebook, mạng xã hội khác “đấu tranh”. Một số đối tượng đã đến các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Phước để kích động công nhân biểu tình chống đối. Trước đó, từ sự kiện Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 thăm dò dầu khí ở khu vực biển Đông, một số đối tượng đã tìm đến Bình Phước kích động nhân dân, công nhân biểu tình, bạo loạn như ở Bình Dương. Rất may, lực lượng chức năng ở Bình Phước đã kịp thời phát hiện và ngăn chặn hầu hết các vụ việc nên không xảy ra sự cố nào. Đối với những luận điệu xuyên tạc Luật An ninh mạng, đồng chí Trần Tuyết Minh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã có bài phát biểu trên Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Phước và Báo Bình Phước vạch trần âm mưu của các thế lực thù địch, đồng thời kêu gọi nhân dân bình tĩnh không nghe theo lời xúi giục, kích động của các thế lực thù địch.

Thời gian qua, Công an tỉnh đã phối hợp Bộ Công an và công an các tỉnh, thành phố đấu tranh xử lý và đưa ra kiểm điểm trước dân 37 đối tượng có hành vi tuyên truyền chống phá Nhà nước trên mạng xã hội. Theo đó, các đối tượng này đã bị bọn khủng bố hướng dẫn, tham gia chiến dịch “Trưng cầu dân ý” để bầu Đào Minh Quân làm “Tổng thống đệ tam Việt Nam cộng hòa”.

Theo báo cáo của Công an tỉnh, hiện  Bình Phước có 5 nhà cung cấp dịch vụ mạng với gần 1 triệu thuê bao internet di động, gần 700.000 thuê bao cố định. 100% xã, phường, thị trấn có đường truyền cáp quang, internet công nghệ 3G, 4G phủ sóng hầu hết các địa bàn trong tỉnh. Tuy nhiên, công tác quản lý nhà nước về an toàn, an ninh mạng vẫn còn sơ hở; một số tổ chức, cơ quan, cá nhân quản lý chưa chặt chẽ, lộ thông tin, chưa nhận thức được âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch trên không gian mạng. Trong năm 2018, Công an tỉnh phát hiện và xử lý kịp thời “lỗ hổng”, bảo mật 3 trang thông tin điện tử, xử lý 4 vụ đăng tài liệu mật lên cổng thông tin điện tử và 12 đối tượng kêu gọi biểu tình qua Facebook... Ngoài ra, một số trường hợp vì nhiều lý do như quyền lợi cá nhân giải quyết chưa thỏa đáng, có mâu thuẫn với đồng nghiệp, với lãnh đạo đơn vị hay những va chạm xã hội khác... đã sử dụng mạng xã hội để nói xấu nhau, bôi nhọ lãnh đạo cơ quan, đơn vị, bóp méo các chủ trương, chính sách có liên quan. Đặc biệt, nhiều đối tượng đã xuyên tạc sự thật, đăng tin đồn nhảm như vụ sán heo, các vụ trọng án, án tham nhũng... gây hoang mang dư luận. Những vụ việc này nếu không được kiểm soát và ngăn chặn kịp thời sẽ tạo hệ quả xấu, nhất là sự tiêm nhiễm lệch lạc vào nhận thức của người dân. Trung tuần tháng 6 vừa qua, tại huyện Bù Đăng, chính quyền và cơ quan chức năng đã kiểm điểm 3 đối tượng sống tại địa phương vì đã có hành vi tuyên truyền chống phá Nhà nước trên mạng xã hội. Tại buổi kiểm điểm, các đối tượng đều khai nhận, thường vào trang YouTube để xem các video/clip của bọn khủng bố Đào Minh Quân ở hải ngoại. Các video/clip này đều có nội dung xấu, xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước do các cá nhân, tổ chức phản động trong và ngoài nước đăng tải. Sau đó, họ bị tiêm nhiễm và làm theo hướng dẫn của bọn phản động mà không lường được hậu quả...

Tấn Phong

Hay!! 1
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này