Cần nhận thức rõ vai trò, vị trí của FDI

08:54 AM - 26/01/2019

BP - Làm việc với các bộ, ngành, địa phương về Đề án “Định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả thu hút và sử dụng đầu tư nước ngoài đến năm 2030” vừa qua, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao vai trò của vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trong phát triển kinh tế đất nước. Tuy nhiên, hiện nước ta chỉ có Luật Đầu tư nước ngoài nên chưa phát huy hết lợi ích do FDI mang lại. Do vậy, rất cần có một nghị quyết chuyên đề về FDI để tạo cơ sở thu hút có chọn lọc, phù hợp quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng và lồng ghép với các nguồn lực để phát triển kinh tế đất nước.

Cả nước hiện có trên 27.350 dự án FDI với tổng vốn đăng ký hơn 340 tỷ USD. Những năm qua, vốn FDI đã trở thành nguồn lực quan trọng, chiếm gần 24% tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội. Nguồn vốn này đã thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, góp phần hình thành một số ngành công nghiệp chủ lực, đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và đóng góp đáng kể vào ngân sách. Từ năm 2010 trở lại đây, tăng trưởng xuất khẩu của khu vực FDI cao gấp từ 2-3 lần so với các khu vực khác. Riêng năm 2017, các doanh nghiệp FDI đã đóng góp vào ngân sách hơn 8 tỷ USD, chiếm hơn 17% tổng thu của cả nước và giải quyết hàng triệu việc làm cho người lao động.

Năm 1997, Bình Phước chỉ có duy nhất một dự án FDI hoạt động. Sau 22 năm thực hiện các chính sách ưu đãi đầu tư, đến nay Bình Phước đã có 191 dự án FDI hoạt động với số vốn đăng ký gần 2 tỷ USD. Riêng năm 2018, Bình Phước đã thu hút được 32 dự án với số vốn trên 400 triệu USD. Năm qua, các dự án FDI đã đóng góp vào ngân sách tỉnh hơn 332 tỷ đồng, tăng 52% so năm 2017. Nhờ thu hút FDI đạt hiệu quả đã đưa Bình Phước từ một tỉnh thuần nông, vùng sâu thành một địa bàn năng động với những bứt phá mạnh mẽ về sản xuất công nghiệp và xuất khẩu hàng hóa. Năm 2018, tổng giá trị sản xuất công nghiệp của Bình Phước đạt gần 46.000 tỷ đồng, xuất khẩu đạt 2.240 triệu USD, thu nhập bình quân 58,3 triệu đồng/người...

Bên cạnh những thành tựu nêu trên, hoạt động thu hút đầu tư nước ngoài ở Bình Phước và cả nước nói chung còn tồn tại nhiều hạn chế như: Việc liên kết và hiệu ứng lan tỏa năng suất từ khu vực FDI đến các khu vực kinh tế khác còn thấp. Công tác chuyển giao công nghệ trong khu vực FDI chưa đạt như kỳ vọng, nhiều dự án chỉ tập trung vào gia công, lắp ráp với dây chuyền sản xuất lạc hậu, chưa đảm bảo các chỉ số về môi trường và chưa tạo ra giá trị gia tăng lớn. Nhiều doanh nghiệp FDI đầu tư vào Việt Nam chỉ để tận dụng nguồn lao động phổ thông, chưa chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Ngoài ra, nhiều vấn đề như nhận thức về đầu tư nước ngoài, kết cấu hạ tầng, công nghiệp hỗ trợ, môi trường đầu tư chưa thực sự hấp dẫn... là những hạn chế, ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình thu hút doanh nghiệp nước ngoài vào hợp tác đầu tư.

Vì vậy, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu xây dựng đề án nêu trên phải có chất lượng, định hướng, giải pháp rõ ràng và lâu dài, là cơ sở để trình Bộ Chính trị ban hành một nghị quyết chuyên đề về thu hút vốn FDI. Bởi, khi có nghị quyết, khu vực đầu tư nước ngoài sẽ được khẳng định là một bộ phận quan trọng của nền kinh tế và được khuyến khích phát triển lâu dài. Theo đó, lĩnh vực FDI sẽ gắn kết với các nguồn lực trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, nâng cao tiềm lực quốc gia giai đoạn hiện nay.

Tấn Phong

Hay!! 1
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này