PHÒNG CHỐNG THAM NHŨNG, LÃNG PHÍ

Hiệu quả hoạt động tố tụng trong phòng, chống tham nhũng

09:49 AM - 08/03/2018

BP - Trong những năm qua, công tác thanh tra vụ việc, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng đã tạo được sự chuyển biến tích cực trong công tác phòng, chống tham nhũng trên địa bàn tỉnh. Để đạt được kết quả này, Ban Nội chính Tỉnh ủy đã tham mưu Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo xử lý các vụ án, vụ việc phức tạp, kéo dài; đồng thời chủ động theo dõi, tổ chức làm việc với các cơ quan tố tụng nhằm thống nhất đường hướng để đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ án.

Cụ thể, đối với Tổ rà soát các vụ án, vụ việc năm 2017, Ban Nội chính đã phối hợp các ngành tố tụng tỉnh kiện toàn thành viên Tổ 278 và Tổ 278 đã ban hành kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho các thành viên; đồng thời trao đổi, thống nhất danh sách và đường hướng xử lý đối với vụ án cần rà soát (9 vụ án). Hiện Tổ 278 đã báo cáo kết quả rà soát với Thường trực Tỉnh ủy. Đối với các vụ án được rà soát năm 2016 (do Tổ 267 thực hiện), hiện tổng số vụ án giải quyết dứt điểm là 12/22 vụ (so với năm 2016, số vụ giải quyết dứt điểm tăng 7 vụ). Còn 10 vụ, trong đó 3 vụ thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp cao), 7 vụ còn lại  thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan tố tụng cấp tỉnh (trong đó, thuộc thẩm quyền của công an 2 vụ, viện kiểm sát 1 vụ, tòa án 4 vụ).

Hiện nay, Ban Nội chính thường xuyên theo dõi, đôn đốc, phối hợp các ngành chức năng trao đổi, thống nhất nhanh chóng giải quyết theo đúng quy định pháp luật. Đồng thời, ban cũng đang theo dõi 7 vụ việc thi hành án dân sự phức tạp, kéo dài. Cụ thể, lãnh đạo ban đã có buổi làm việc với Cục Thi hành án dân sự tỉnh để thống nhất hướng chỉ đạo giải quyết các vụ việc nêu trên. Đến nay, ngành thi hành án dân sự tỉnh đã giải quyết dứt điểm 3 vụ và 4 vụ còn lại đều đã có hướng giải quyết. Cá nhân có sai phạm trong các vụ việc cũng được ngành thi hành án dân sự tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm nghiêm túc.

Đặc biệt, qua công tác thanh tra, cơ quan chức năng đã phát hiện 1 vụ việc liên quan đến tham nhũng và đã chuyển hồ sơ qua cơ quan điều tra (vụ việc sai phạm tại Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Bù Đăng). Và qua công tác giải quyết tố cáo, cơ quan chức năng đã phát hiện 2 vụ liên quan đến tham nhũng và đã khởi tố. Đó là vụ “Giả mạo trong công tác” tại xã Bù Nho, huyện Phú Riềng, bị can là Vũ Minh Tâm, bị khởi tố ngày 21-4-2017. Thứ hai là vụ “Giả mạo trong công tác” tại Sở GD-ĐT, bị can là Hoàng Ngọc Hiển, nguyên cán bộ Sở GD-ĐT, đã bị khởi tố ngày 28-11-2017. Cả 3 vụ việc nêu trên đang trong quá trình điều tra.

P.V

Xem thêm: Phòng chống tham nhũng, lãng phí

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này