CHÀO XUÂN MẬU TUẤT 2018

Thôn tỷ phú

11:01 AM - 15/02/2018

BP - Thôn Sơn Quý, xã Phú Sơn là một trong những địa bàn xa nhất của huyện Bù Đăng. Thế nhưng, Sơn Quý lại có hàng trăm nhà mái Thái kiên cố, nhà cao tầng, biệt thự khang trang với trên 70% hộ khá, giàu, thu nhập hàng tỷ đồng/năm. Bởi thế, vùng đất này thường được ví là “thôn tỷ phú” hay “thôn biệt thự” và đang là thôn giàu nhất huyện. Đặc biệt, khu dân cư này luôn có truyền thống đoàn kết hỗ trợ giúp nhau phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng.

Truyền thốngđoàn kết

Quốc lộ 14, từ trụ sở UBND xã Phú Sơn theo hướng Đắk Nông khoảng 1km là cổng chào bề thế của thôn Sơn Quý. Đến đây ai cũng ngạc nhiên, thán phục bởi hàng trăm căn nhà mái Thái, biệt thự đan xen trong vườn tiêu, cà phê xanh mướt. Tiếp chúng tôi trong căn nhà mái Thái với đầy đủ tiện nghi, anh Đậu Trọng Nhàn (SN 1968), quê huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, phấn khởi cho biết: “Gia đình có được căn nhà khang trang, kiên cố này một phần nhờ sự đóng góp giúp đỡ của Hội đồng hương Yên Thành. Năm 2014, khi tôi xây nhà, hội đã vận động các thành viên cho vay gần 200 triệu đồng không tính lãi. Hộ nhiều 50 triệu đồng, ít 20 triệu đồng và chỉ trả khi đến vụ thu hoạch hoặc khi các hộ đó làm nhà, mua rẫy”.

Một góc thôn Sơn Quý hôm nay

Với mong muốn đoàn kết, giúp nhau trong cuộc sống ở vùng đất mới, năm 2000, các hộ dân quê gốc Yên Thành đang sinh sống tại thôn Sơn Quý và một số thôn lân cận đã nhóm họp và thành lập hội đồng hương với 22 thành viên. Đây là những hộ vào Phú Sơn làm kinh tế mới từ năm 90 của thế kỷ trước. Những ngày đầu lập nghiệp, gia đình nào cũng khó khăn, thiếu thốn, nhà ở tạm bợ. Nhưng nhờ cần cù, tiết kiệm, đặc biệt là sự đoàn kết, giúp đỡ nhau trong cuộc sống nên nhiều năm nay hội không còn hộ nghèo. Ngoài xây dựng nguồn quỹ gần 50 triệu đồng để thăm hỏi lúc ốm đau, hoạn nạn thì hội có quy định: Gia đình nào có việc đại sự như làm nhà, mua rẫy, con đậu đại học đều được các thành viên chung tay góp sức. “Cái hay, cái quý của hội không chỉ giúp đỡ, hỗ trợ nhau phát triển kinh tế mà như một đại gia đình ở vùng đất mới. Tết là dịp các gia đình gặp gỡ, giao lưu, báo cáo kết quả sau 1 năm lao động và chúc nhau năm mới đạt được nhiều thắng lợi mới” - anh Nhàn chia sẻ.

Ở Sơn Quý còn có Hội đồng hương Can Lộc (Hà Tĩnh), thành lập năm 2007 với 17 thành viên. Đến nay, hội đã xây dựng được quỹ hơn 100 triệu đồng cho hội viên khó khăn vay phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Chủ tịch hội Đặng Văn Nhung cho biết: Hội chỉ còn 2 hộ khó khăn do di cư vào sau, số còn lại là hộ khá, giàu, thu nhập sau khi trừ chi phí từ 200 triệu đồng/năm trở lên với nhà tiền tỷ, con cái được học hành đàng hoàng. Do xa quê nên mọi người sống càng nghĩa tình, luôn giúp nhau vươn lên làm giàu chính đáng. Gia đình nào làm nhà, mua đất đều được các hội viên góp công, góp của. “Năm nay, gia đình tôi làm căn nhà mái Thái hơn 1 tỷ đồng. Dù chưa kêu gọi hỗ trợ nhưng nhiều người trong hội đã ngỏ ý cho vay, tôi chỉ mới nhận của anh Đặng Hoàng 50 triệu, anh Nguyễn Đức Thành 50 triệu đồng” - ông Nhung cho hay.

Thôn có gần 200 hộ khá, giàu

Bí thư Chi bộ thôn Sơn Quý Võ Văn Lạc cho biết: Thôn có 245 hộ, trong đó khoảng 50% số hộ gốc ở Nghệ An, Hà Tĩnh. Hoạt động kinh tế ban đầu của người dân trong thôn phần lớn là công nhân Nông trường cao su Thọ Sơn (Công ty TNHH MTV cao su Phú Riềng). Sau thời gian dài tích góp, nhiều hộ đã mua được đất rẫy tăng gia sản xuất. Hiện nay, ngoài 9 hộ chưa có đất sản xuất do mới tách hộ hoặc di cư vào sau, số còn lại là những hộ có từ 3-20 ha đất sản xuất. Ông Lạc thông tin thêm, toàn thôn có khoảng 115 hộ xây nhà tiền tỷ, trên 10 hộ có xe ôtô đời mới và phần lớn đều có thu nhập 100 triệu đồng đến 2 tỷ đồng/năm. Nhờ áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nên thôn Sơn Quý cũng là điển hình của xã khi có hàng chục hộ trong Câu lạc bộ 30 tấn điều/năm. Từ thu nhập cao, ngoài nuôi con ăn học, làm nhà, sắm thiết bị đắt tiền, các hộ trong thôn luôn đi đầu thực hiện các khoản đóng góp xây dựng nông thôn mới.

Bí thư Chi bộ thôn Võ Văn Lạc cho biết thêm, dù địa bàn xa nhưng con em trong thôn từ lâu không có khái niệm bỏ học, gia đình nào có con đến tuổi đều đi học đầy đủ và học cao. Đặc biệt, thôn có tỷ lệ học sinh đậu lớp 10 các Trường THPT chuyên Quang Trung, Hùng Vương (Đồng Xoài) và các trường đại học danh tiếng luôn trong top đầu huyện. Điển hình như gia đình anh Đặng Hữu Mai, chị Đinh Thị Thủy, với 7 ha cà phê, điều thu nhập trên 600 triệu đồng/năm, ngoài làm căn nhà khang trang 2,2 tỷ đồng, anh chị còn nuôi 5 người con học rất giỏi. Vợ chồng anh Đậu Trọng Nhàn, chị Nguyễn Thị Yên có 2 con thì con đầu đã tốt nghiệp đại học Luật và đi làm, người con thứ 2 đang học Cao đẳng Dược TP. Hồ Chí Minh. Vợ chồng anh Đặng Văn Nhung, chị Nguyễn Thị Linh có 4 người con thì 3 con đầu học đại học, cao đẳng đã ra trường, người con út đang học cấp III...

Chủ tịch UBND xã Phú Sơn Cao Ngọc Quang cho rằng: Sơn Quý có sự phát triển vượt bậc như hôm nay, ngoài sự nỗ lực phấn đấu vươn lên của các hộ dân thì thôn có nhiều điều kiện thuận lợi, đó là người dân vào sinh sống ở đây sớm nhất xã, phần lớn lại xuất thân từ công nhân cao su nên có điều kiện, tư duy trong phát triển kinh tế. Mặt khác, đây cũng là thôn có nhiều cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức nhất xã nên năng động, sáng tạo trong cuộc sống. Và điều quan trọng là tình đồng hương, tình làng nghĩa xóm, một truyền thống quý báu của dân tộc ta vẫn được người dân lưu truyền và giữ vững.

Lê Thuyên

Xem thêm: Báo xuân Mậu Tuất 2018

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này