Chuyển biến trong thực hiện Nghị quyết TW4 ở Tân Lợi

02:06 PM - 20/03/2019

BP - Nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, các cấp ủy đảng ở Đảng bộ xã Tân Lợi (Đồng Phú) đã tổ chức thực hiện nghiêm túc, có trọng tâm, trọng điểm nội dung nghị quyết. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng, tạo động lực phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh.

ĐỔI THAY Ở XÃ NGHÈO

Là xã nghèo nhưng hệ thống điện, đường, trường, trạm ở Tân Lợi đã được nâng cấp, làm mới, đáp ứng nhu cầu dân sinh. Hệ thống giao thông từ trung tâm xã đi các ấp đã được thảm nhựa hoặc bê tông hóa. Đường ngõ xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa. Ở nhiều ấp, người dân còn tự nguyện góp tiền lắp đèn đường, tạo thuận lợi trong lưu thông vào ban đêm và giữ vững an ninh trật tự thôn, ấp. Thu nhập bình quân ở Tân Lợi đạt 36,3 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ sử dụng điện đạt 98%. Trên 95% hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. 4/4 ấp có nhà văn hóa cộng đồng và sân chơi thể thao. Toàn xã chỉ còn 44 hộ nghèo, 28 hộ cận nghèo và không còn nhà tạm, nhà dột nát... Với những nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền và sự đồng thuận của nhân dân, cuối năm 2017, Tân Lợi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Bà Nguyễn Thị Hồng Ngoan, Phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã Tân Lợi cho biết: “Thành công ấy có được là nhờ sự đồng thuận ý Đảng, lòng dân. Đặc biệt từ sau khi thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII, đã tạo nên những chuyển biến rõ nét về ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong thực thi công vụ và niềm tin của nhân dân đối với các cấp ủy đảng, chính quyền”.

Chất lượng sinh hoạt chi bộ ấp (Đảng bộ xã Tân Lợi) ngày càng nâng cao

Tân Lợi là xã vùng sâu, địa bàn rộng, có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Trước đây, người dân có thói quen đến UBND xã liên hệ giải quyết công việc chỉ vào buổi sáng, dẫn đến cán bộ, công chức xã làm việc không đầy đủ vào buổi chiều. Tuy nhiên hơn 3 năm qua, tình trạng này đã được khắc phục. Hiện nay cán bộ, công chức đã chấp hành nghiêm giờ làm việc, không còn tình trạng đi trễ, về sớm. Các thủ tục hành chính đều được niêm yết công khai và giải quyết chỉ trong một buổi. Cán bộ, đảng viên tham gia học tập nghị quyết đầy đủ, đúng giờ hơn. Tuy đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn nhưng rất nhiều cán bộ, đảng viên và nhân dân nêu cao tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, đóng góp sức người, sức của vì mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Điển hình như ông Nông Văn Lập, Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp Trảng Tranh; ông Huỳnh Hữu Đức, Bí thư Chi bộ ấp Thạch Màng; ông Vi Văn Dũng, ấp Đồng Bia... đã có nhiều đóng góp trong vận động nhân dân làm đường giao thông, sửa nhà văn hóa. Chị Nông Thị Bền, công an viên thường trực của xã  không tham lam khi nhặt được của rơi mà đã trả lại người đánh mất. Hành động của chị đã được tuyên dương kịp thời, qua đó tạo sự chuyển biến trong ý thức, trách nhiệm của nhiều cán bộ, đảng viên.

Phong trào cán bộ, đảng viên, nhân dân giúp nhau lúc khó khăn, hoạn nạn phát triển sâu rộng. Các hội, đoàn thể của xã bằng nhiều kênh huy động và cách làm khác nhau đã giúp nhiều gia đình khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Năm 2018, toàn xã có 198 hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo được vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư phát triển kinh tế với tổng trên 6,5 tỷ đồng. Nhiều tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm hỗ trợ hộ khó khăn về gạo ăn, nhà ở, bồn nước, xe đạp cho học sinh nghèo...

NHỮNG GIẢI PHÁP HAY

Đảng bộ xã Tân Lợi có 9 chi bộ với 104 đảng viên. Bà Nguyễn Thị Hồng Ngoan nói: “Qua kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII cho thấy, nội dung sinh hoạt đảng ở một số chi bộ còn đơn điệu, hình thức, hiệu quả chưa cao; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu còn thấp; không ít cán bộ, đảng viên chưa thể hiện tính gương mẫu... Để khắc phục những hạn chế này, Đảng ủy xã Tân Lợi tập trung tuyên truyền, giáo dục tư tưởng, chính trị cho cán bộ, đảng viên gắn với đẩy mạnh việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Quá trình quán triệt, học tập nghị quyết được thực hiện phù hợp với từng đối tượng và gắn tình hình thực tế của địa phương. Để nâng cao chất lượng học tập, Đảng ủy xã thành lập ban quản lý lớp học do đồng chí Trưởng ban Tuyên giáo làm trưởng ban. Đến nay, tỷ lệ cán bộ, đảng viên tham gia học tập nghị quyết luôn đạt trên 90%. Hằng năm, mỗi cán bộ, đảng viên, công chức ký cam kết với chi bộ, cơ quan về giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống để rèn luyện, phấn đấu. Đây cũng là cơ sở cho việc kiểm điểm, đánh giá, xếp loại cuối năm. Để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ thôn, ấp, Đảng ủy xã phân công cán bộ, đảng viên phụ trách và hằng tháng tham dự sinh hoạt tại các chi bộ để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cũng như giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc ngay từ cơ sở.

Bên cạnh đó, công tác phát triển đảng viên, xây dựng, chỉnh đốn Đảng luôn được chú trọng. Hằng năm, Tân Lợi đều đạt và vượt chỉ tiêu huyện giao về phát triển đảng viên, nhất là tỷ lệ đảng viên nhập ngũ đều vượt từ 1-2 chỉ tiêu. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Tân Lợi đã phát triển được 20 đảng viên, trong đó có 7 đảng viên người dân tộc thiểu số. Và Tân Lợi cũng là xã đầu tiên trong 4 xã của huyện Đồng Phú thực hiện nhất thể hóa chức danh Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã. Việc nhất thể hóa 2 chức danh đã góp phần nâng cao hiệu quả trong chỉ đạo, điều hành. Bên cạnh đó, Đảng ủy xã chú trọng tăng cường kiểm tra, giám sát, nhất là nhiệm vụ sau kiểm điểm tự phê bình, phê bình và kiên quyết xử lý đối với trường hợp có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, không hoàn thành nhiệm vụ được giao. Việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình đã trở thành nền nếp trong sinh hoạt của Đảng bộ xã. Tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm hoặc lợi dụng việc tự phê bình và phê bình để công kích, gây mất đoàn kết nội bộ không còn. Qua kiểm điểm tự phê bình và phê bình đã tăng cường sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng.

Minh Luận

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này