Đầu tư xây dựng NTM năm 2019: Động lực bứt phá mới cho vùng nông thôn

06:23 AM - 20/03/2019

BP - Năm qua, chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) của tỉnh đã thực hiện thành công mục tiêu đề ra khi 9/9 xã về đích đúng hẹn. Phát huy thành tích đạt được, năm 2019, Bình Phước phấn đấu 13 xã đạt chuẩn NTM. Nỗ lực này có ý nghĩa vô cùng lớn vì sẽ làm thay đổi cả về đời sống của người dân cũng như diện mạo vùng sâu, xa, vùng dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu cũng không đơn giản bởi phần lớn các xã được chọn về đích NTM năm nay đang thiếu hoặc yếu cả nhân lực và vật lực.

Lộ trình gian nan

Theo nhận định, năm 2019 và các năm tiếp theo, các xã được đầu tư xây dựng NTM, như Tân Tiến (Bù Đốp); Lộc Điền, Lộc Thuận, Lộc Thịnh (Lộc Ninh); Bom Bo (Bù Đăng); Bình Thắng (Bù Gia Mập)... sẽ khó khăn hơn giai đoạn trước do đây là những xã thuộc vùng khó khăn hoặc vùng sâu, xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Điều kiện kinh tế, xã hội không thuận lợi khiến nhiều tiêu chí khó thực hiện, nhất là các tiêu chí về xây dựng cơ sở hạ tầng, mô hình phát triển kinh tế và xóa đói giảm nghèo. Địa bàn rộng, dân cư không tập trung, sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ, chất lượng sản phẩm nông nghiệp chưa cao, khả năng cạnh tranh còn hạn chế nên rất khó phân bổ làm đường giao thông, vận động nhân dân đóng góp tiền, ngày công theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Trong khi đó, trình độ đội ngũ cán bộ nhiều xã thuộc khu vực này chưa đáp ứng nhu cầu, có xã còn chưa bố trí cán bộ chuyên trách NTM; một bộ phận người dân chưa nhận thức sâu sắc về mục đích và ý nghĩa của chương trình NTM nên khó khăn trong vận động...

Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh cùng đoàn công tác của tỉnh về kiểm tra tình hình xây dựng nông thôn mới ở Lộc Tấn (Lộc Ninh)

Ông Trần Văn Lộc, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chánh văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh cho biết: “Các xã vùng sâu, xa thiệt thòi khi không có doanh nghiệp lớn đóng chân trên địa bàn hỗ trợ xây dựng NTM. Nhiều xã thiếu vốn, thiếu quỹ đất để xây dựng các công trình công cộng, phúc lợi xã hội. Đa số doanh nghiệp tham gia hoạt động chế biến, xuất khẩu điều tại cơ sở mang tính nhỏ lẻ, chỉ tập trung khai thác sản phẩm, chưa có hoặc rất ít đầu tư liên kết, hỗ trợ nông dân xây dựng, phát triển vùng nguyên liệu. Nhiều xã chưa thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, xây dựng khu dân cư mới. Chưa huy động được nguồn vốn tín dụng và phát huy nội lực của địa phương trong xây dựng NTM”.

Ngoài ra, việc đẩy mạnh làm đường giao thông nông thôn theo cơ chế đặc thù của tỉnh gặp khó khăn (xi măng đã được bảo lãnh, nhưng một số huyện, thị chưa cân đối được nguồn vốn hỗ trợ cát, đá, vốn đối ứng của nhân dân chậm). Bên cạnh đó, hệ thống cơ sở hạ tầng bảo vệ môi trường như thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt, chăn nuôi vùng nông thôn ít được xử lý khoa học; hệ thống cấp, thoát nước chưa đồng bộ và đầu tư đúng mức...

Dồn sức cho các xã về đích NTM năm 2019

“Đa số các xã đã hoàn tất công tác đánh giá thực trạng, từ đó đề ra giải pháp khắc phục yếu kém cũng như phát huy lợi thế. Cùng với sự hỗ trợ của tỉnh và huyện, các xã đã hoàn tất thủ tục theo quy định để vận động nhân dân, doanh nghiệp đóng trên địa bàn đóng góp xây dựng NTM trên tinh thần tự nguyện. Tuy nhiên, do địa bàn 13 xã phấn đấu về đích NTM năm 2019 có rất ít doanh nghiệp, nông sản lại rớt giá nên đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, nhiều xã có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số cao nên việc vận động người dân đóng góp chưa thực hiện được; nguồn vốn phân bổ về các xã còn rất thấp, chưa đáp ứng nhu cầu tối thiểu so với thực tế...” - ông Trần Văn Lộc chia sẻ.

Nhiều xã trong kế hoạch về đích NTM năm 2019 đang tích cực làm đường giao thông, giúp diện mạo nông thôn đổi mới. Trong ảnh: Làm đường NTM ở xã Đồng Nơ, huyện Hớn Quản

Năm 2019 có thêm 13 xã đạt chuẩn NTM sẽ nâng tổng số xã về đích NTM trong toàn tỉnh lên 48 và 2 huyện đạt chuẩn NTM. Năm 2020, tỉnh phấn đấu đạt tiêu chí giao thông nông thôn. Đây là những mục tiêu vô cùng khó khăn, đòi hỏi nhân dân và cả hệ thống chính trị đồng lòng, quyết tâm, dồn sức mới có thể hoàn thành. Hiện Trung ương đã hỗ trợ 92,4 tỷ đồng cho chương trình đầu tư phát triển trong mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Trên cơ sở đó, Văn phòng điều phối đề xuất mức đối ứng 3,5 lần so với quy định tại Quyết định số 12/2017/QĐ-TTg; tổng vốn đầu tư công ngân sách tỉnh trực tiếp cho chương trình NTM 323,4 tỷ đồng (hiện đã bố trí 205 tỷ đồng).

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chánh văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh Trần Văn Lộc cho biết

Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra đánh giá tình hình thực tế xây dựng NTM ở 13 xã. Cụ thể là tình hình huy động nguồn lực, phân bổ các nguồn vốn, nhu cầu vốn, vốn phát triển sản xuất và sử dụng xi măng trong xây dựng đường giao thông nông thôn theo cơ chế đặc thù. Các đoàn kiểm tra còn nắm bắt tình hình thực hiện các công trình chuẩn bị đầu tư, như đường giao thông, nhà văn hóa, trường học để đầu tư mới hoặc nâng cấp, sửa chữa và mô hình sản xuất tiêu biểu cho hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt lắng nghe ý kiến người dân phản ánh về những khó khăn, vướng mắc, từ đó có đề xuất giải pháp, định hướng phát triển sản xuất phù hợp. Kết quả, hầu hết các xã đạt từ 14-16 tiêu chí (riêng xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú đạt 17 tiêu chí), còn lại là những tiêu chí khó, cần nhiều vốn, như: trường học, giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, điện...

Để chủ động thực hiện mục tiêu đã đề ra, tỉnh dự kiến huy động nguồn lực năm 2019 trực tiếp 638 tỷ đồng. Trong đó, vốn Trung ương 121,8 tỷ đồng, vốn ngân sách tỉnh 205 tỷ đồng và huyện 296,2 tỷ đồng. Ngoài ra, các ngành và địa phương phải chung tay huy động mọi nguồn lực dồn sức cho NTM, như: doanh nghiệp hỗ trợ, đối ứng của nhân dân, vốn tín dụng, vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án, vốn sự nghiệp (giao thông, giáo dục, thông tin...).

Hiện nay, nguồn xi măng được UBND tỉnh bảo lãnh năm 2018 vẫn còn, trong khi khả năng hỗ trợ cát, đá và chi phí vận chuyển của các huyện, thị xã có hạn, làm giảm tốc độ thi công theo cơ chế đặc thù. Do đó, UBND các xã cần chủ động bố trí nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ thi công các tuyến đường bê tông liên thôn. Cùng với những nỗ lực đã thực hiện trong quý 1, ông Trần Văn Lộc đề nghị các sở, ban, ngành, chính quyền và hội đoàn thể các cấp chung tay thực hiện những công trình, dự án và bố trí vốn, vận động nhân dân ủng hộ... để từng bước đạt các tiêu chí, làm cơ sở xét chuẩn NTM vào cuối năm 2019.

Mai Ly

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này