KỶ NIỆM 94 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM (21-6-1925 - 21-6-2019)

Cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân

08:00 AM - 21/06/2019

BP - Những năm qua, Báo Bình Phước đã không ngừng phát triển và đổi mới tích cực cả về nội dung lẫn hình thức để phát huy vai trò xung kích trên mặt trận văn hóa, tư tưởng, làm tốt chức năng tuyên truyền, định hướng dư luận xã hội; kịp thời đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến nhân dân và mang tiếng nói của nhân dân đến với Đảng, Nhà nước.

Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

Đảng bộ xã Tân Lập (Đồng Phú) nhiều năm liền được Đảng bộ huyện Đồng Phú công nhận hoàn thành tốt nhiệm vụ. Để đạt được kết quả này, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, đảng viên thông qua việc cấp phát và sử dụng báo, tạp chí của Đảng.

Hiện nay, Đảng bộ xã có 18 chi bộ, gồm 255 đảng viên. Đảng ủy xã xác định rõ báo, tạp chí của Đảng là phương tiện tuyên truyền, phổ biến kịp thời chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần nâng cao trình độ, nhận thức của cán bộ, đảng viên, nâng cao dân trí, làm phong phú đời sống tinh thần của nhân dân. Vì vậy, Đảng ủy đã chỉ đạo đặt mua, cấp phát đầy đủ Báo Nhân dân, Báo Bình Phước, Bản tin nội bộ của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho các đồng chí thường trực Đảng ủy xã, các bí thư chi bộ trực thuộc. Đồng thời, hướng dẫn và khuyến khích các bí thư chi bộ thực hiện việc điểm tin tức thời sự từ những tài liệu này, định kỳ sinh hoạt chi bộ hằng tháng dành thời gian thông tin cho đảng viên.

Đại biểu dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh đọc báo trong giờ giải lao (ảnh minh họa) - Sỹ Hòa

Tại Chi bộ ấp 5, báo Đảng, bản tin nội bộ là món ăn tinh thần không thể thiếu của nhiều cán bộ, đảng viên. Sinh hoạt định kỳ vào chủ nhật cuối cùng của tháng, các đồng chí trong chi ủy hội ý thống nhất các nội dung cuộc họp và những tin tức thời sự, chính trị, xã hội, kinh tế nổi bật từ tài liệu của Đảng. Hiện chi bộ có 12 đảng viên và đã thành thông lệ, buổi sinh hoạt nào cũng dành 30 phút để điểm báo, bản tin. Các thông tin chủ yếu được lấy từ Báo Bình Phước và Bản tin nội bộ của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Nội dung thông tin phải nổi bật, tập trung vào những vấn đề người dân quan tâm, gương người tốt việc tốt để nhân rộng... Nhờ nội dung sinh hoạt phong phú, đa dạng, sát thực với cuộc sống hằng ngày nên hầu như không có đảng viên nào vắng mặt. Chi bộ 3 năm liền được xếp loại xuất sắc, đồng chí Bí thư chi bộ đạt giải nhì (không có giải nhất) cuộc thi viết tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh do Huyện ủy Đồng Phú phát động năm 2017. Bí thư Chi bộ ấp 5 Nguyễn Hồng Thái cho biết: “Từ thói quen đọc báo, tạp chí của Đảng, các đảng viên, nhân dân trong ấp gần gũi hơn, tình làng nghĩa xóm thêm bền chặt. Việc sử dụng tài liệu của Đảng giúp cán bộ, đảng viên nâng cao nhận thức, hiểu biết để có ý thức trong sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt cộng đồng dân cư. Nhờ đó, các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, các phong trào, hoạt động của địa phương được triển khai rộng rãi và người dân tích cực thực hiện. Ấp 3 năm liền đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa...”.

Đảng bộ xã Nghĩa Bình (Bù Đăng) hiện có 12 chi bộ với 103 đảng viên, việc đặt mua Báo Bình Phước, Báo Nhân dân, Bản tin nội bộ được Ban Tuyên giáo Huyện ủy hướng dẫn, triển khai nghiêm túc và được đưa vào chấm điểm, xếp loại cuối năm. Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Tuấn Anh cho biết: “Đối với xã, báo đảng, đặc biệt là Báo Bình Phước và bản tin nội bộ là kênh truyền thông hữu ích. Nhiều thông tin trên báo, bản tin đã trang bị cho cán bộ, đảng viên cơ sở lý luận để đấu tranh chống lại các luận điệu xuyên tạc của thế lực thù địch chống phá Đảng, Nhà nước. Đặc biệt, trong việc thực hiện Đề án 999 của Tỉnh ủy, xã đã giảm được 6 cán bộ bán chuyên trách, dự kiến đến năm 2020 giảm hết số lượng còn lại; 5/6 thôn thực hiện mô hình bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn. Hiện nhiều chi bộ đã chọn lọc thông tin trên báo đảng, bản tin nội bộ để phục vụ sinh hoạt chi bộ định kỳ hằng tháng”.

3 năm liền được xếp loại chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, năm 2018 là đơn vị tiêu biểu được Huyện ủy Bù Đăng tuyên dương trong việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thành tích này của thôn Bình Thọ, xã Nghĩa Bình một phần nhờ đọc báo Đảng địa phương. Ông Hồ Sỹ Hòa, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn Bình Thọ cho biết: Hiện chi bộ có 13 đảng viên sinh hoạt thường xuyên và 23 đảng viên 76. Nhiều năm nay, bí thư chi bộ cùng các đảng viên thay phiên nhau đọc, lựa chọn những bài báo, tin tức thời sự trên Báo Bình Phước, bản tin nội bộ và thu thập những mẩu chuyện hay về Bác để triển khai tại các buổi sinh hoạt chi bộ.

Những cách làm hay đến từ báo Đảng

Theo báo cáo của Bưu điện tỉnh, hầu hết các đơn vị đã đặt đủ báo Đảng theo quy định, trong đó một số đảng ủy ngoài đặt mua đủ cho các chi bộ, còn trích kinh phí đặt thêm để cấp cho các chức danh, trưởng đầu ngành và các đồng chí ủy viên thường vụ. Một số đảng ủy còn khuyến khích các bí thư thực hiện điểm tin tức thời sự từ Báo Bình Phước, bản tin nội bộ và Tạp chí Cộng sản vào các kỳ sinh hoạt chi bộ hằng tháng. Từ đó, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh đã áp dụng những cách làm hay, hiệu quả từ báo Đảng.

Là đảng viên trẻ, đồng thời là Chi hội trưởng Chi hội Chữ thập đỏ thôn 5, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên xã Tân Lập (Đồng Phú), anh Nguyễn Văn Kiên thường đọc Báo Bình Phước và đánh dấu những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đặc biệt, những bài viết liên quan đến chính sách, việc làm, đào tạo nghề, những mô hình kinh tế hay của thanh niên để tuyên truyền rộng rãi cho đoàn viên thanh niên trên địa bàn xã. Bản thân anh cũng đã vận dụng, làm theo những mô hình điển hình trong phát triển kinh tế. Từ 5 sào đất trắng, anh Kiên đã trồng tiêu và trồng xen khoai môn, gừng, các loại rau để tận dụng phần đất trống. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, đến nay vườn tiêu phát triển tốt, năng suất cao.

Cống thoát nước trên địa bàn tổ 6, thôn Bình Thọ, xã Nghĩa Bình (Bù Đăng) trị giá 24 triệu đồng do cán bộ, đảng viên trong thôn đóng góp kinh phí xây dựng

Tại thôn Bình Thọ, xã Nghĩa Bình, nhờ có báo Đảng nên các chủ trương, nghị quyết của Đảng đã thấm sâu vào đời sống người dân. Bình Thọ là điểm sáng của huyện Bù Đăng trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Năm 2019, thôn xây dựng được gần 700m đường bê tông xi măng, trong đó nhân dân đóng góp hơn 120 triệu đồng. Đặc biệt, đầu năm 2019, cống thoát nước trên đường liên thôn đoạn qua tổ 6 bị lũ cuốn trôi, gây cản trở giao thông, chi bộ đã kêu gọi các đảng viên ủng hộ để xây dựng lại cống thoát nước với tổng 24 triệu đồng.

Để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của bạn đọc, thời gian qua, Báo Bình Phước đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng cả về nội dung lẫn hình thức. Tuy nhiên, do địa bàn rộng, dân cư phân tán, giao thông ở vùng sâu, xa còn khó khăn nên việc phát hành báo có khi còn chậm. Dù Báo Bình Phước ra 5 số/tuần, nhưng có nơi ngày hôm sau báo mới đến tay bạn đọc làm giảm tính thời sự. Một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên chưa coi trọng việc đọc, nghiên cứu báo, tạp chí nên đôi lúc chưa phát huy hết vai trò của báo Đảng.

Xuân Túc

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này