Chính sách hỗ trợ cho sản xuất nông nghiệp

09:52 AM - 08/11/2017

LTS: Tại kỳ họp lần thứ 2, Quốc hội khóa XIV, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tập hợp một số kiến nghị của cử tri trong tỉnh và báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Sau đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chuyển những kiến nghị này đến Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn và yêu cầu bộ này trả lời cho cử tri. Vừa qua, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã nhận được Văn bản số 628 BNN KH của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn về việc trả lời các kiến nghị của cử tri tỉnh Bình Phước. Dưới đây xin giới thiệu cùng bạn đọc và cử tri trong tỉnh về những nội dung chính tại hai văn bản nói trên (đầu đề do Tòa soạn đặt):

Theo đó, cử tri Bình Phước kiến nghị: Việt Nam là một nước nông nghiệp với các sản phẩm về nông nghiệp đa dạng, phong phú. Tuy nhiên, sức cạnh tranh của các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam thấp hơn so với sản phẩm nông nghiệp nước ngoài, thậm chí là tại thị trường nước nhà. Điều này làm cho đời sống của người nông dân gặp nhiều khó khăn. Đề nghị Chính phủ nghiên cứu có giải pháp để tăng sức cạnh tranh của các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam như ổn định giá cả đầu vào nông nghiệp, bảo đảm đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp, đầu tư khoa học kỹ thuật để nâng cao chất lượng thành phẩm nông nghiệp…

Về vấn đề này, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn trả lời như sau: Để khuyến khích, hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa và nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp, qua đó nâng cao thu nhập cho người nông dân; Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện nhiều giải pháp, chính sách, trong đó có giải pháp về điều tiết giá cả đầu vào cho sản xuất, hỗ trợ khoa học kỹ thuật, góp phần giảm giá thành và nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp…

Giải pháp hỗ trợ giảm chi phí cho sản xuất nông nghiệp:

Bộ đã them mưu cho Chính phủ thực hiện giải pháp bình ổn giá. Cụ thể, danh mục hàng hóa, dịch vụ và các biện pháp để bình ổn giá được thực hiện theo Luật Giá số 11/2012/QH13, như điều hòa cung cầu hàng hóa; các biện pháp về tài chính, tiền tệ phù hợp; sử dụng quỹ bình ổn; kiểm tra yếu tố hình thành giá; kiểm soát hàng tồn kho; quy định giá tối đa, tối thiểu… nhằm hỗ trợ sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Việc hỗ trợ trực tiếp cho nông dân được thực hiện thông qua Quỹ dự trữ quốc gia về vắc xin thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật; hỗ trợ cước phí vận chuyển vật tư nông nghiệp ở vùng sâu, vùng xa…

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tổng thể các nhà máy sản xuất phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, máy nông nghiệp đến năm 2020; ưu tiên vốn đầu tư các nhà máy sản xuất vật tư, phân bón, tăng hạn mức vốn vay cho doanh nghiệp nhập khẩu phân bón. Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành danh mục vật tư nông nghiệp sử dụng ở Việt Nam, phối hợp chỉ đạo các doanh nghiệp đảm bảo nguồn cung ứng vật tư phục vụ nông dân.

Thực hiện Quyết định số 62/2013/QĐ-TTg ngày 25-10-2013 về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánhd đồng lớn. Theo đó, đối tượng được hưởng ưu đãi, hỗ trợ sản xuất gồm các doanh nghiệp trong nước, nông dân, tổ chức đại diện của nông dân có hợp đồng trực tiếp hoặc liên kết để cung ứng vật tư, dịch vụ đầu vào sản xuất, gắn với thu mua nông sản, với dự án cánh đồng lớn nhằm tối thiểu hóa các khâu trung gian, giảm chi phí sản xuất.

Thực hiện chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp theo Quyết định số 68/2013/QĐ-TTg ngày 14-11-2013 và chính sách tin dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định số 55/2015/NĐ-CP ngày 9-6-2015. Theo đó, các hộ gia đình, tổ chức, cá nhân được ưu đãi lãi suất vay vốn mua vật tư, máy móc, thiết bị sản xuất, chế biến nông sản.

Về giải pháp hỗ trợ khoa học kỹ thuật

Thực hiện Đề án nâng cao năng lực nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ và tiến bộ kỹ thuật trong nông nghiệp, nông thôn đến năm 2020 và các quyết định của Thủ tướng Chính phủ: Số 846/QĐ-TTg ngày 2-11-2011 thí điểm đặt hàng một số sản phẩm khoa học công nghệ của Bộ Nông nghiệp và PTNT; Số 2194/QĐ-TTg ngày 25-12-2009 phê duyệt Đề án phát triển giống cây nông lâm nghiệp, giống vật nuôi và giống thủy sản đến năm 2020: Hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ đã thúc đẩy phát triển sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, theo hướng công nghiệp, hiện đại. Chương trình giống, Chương trình công nghệ sinh học tạo đột phá về nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị nông sản, phát triển nông nghiệp sinh thái, xây dựng thương hiệu nông sản đặc trưng vùng, miền cung cấp cho các thị trường trong nước và ngoài nước.

Thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển các khu, vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ: Số 1895/QĐ-TTg ngày 17-12-2012, số 575/QĐ-TTg ngày 4-5-2015, số 66/2015/QĐ-TTg ngày 25-12-2015. Theo đó, hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp thực hiện dự án nông nghiệp công nghệ cao và các dự án sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị, để phân phối sản phẩm được chứng nhận cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, xây dựng các gói hỗ trợ kỹ thuật để hướng dẫn người thân, doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh; thực hiện việc phân cấp hoạt động khuyến nông cho các tổ chức của nông dân và doanh nghiệp.

Ngoài nguồn ngân sách hỗ trợ từ Trung ương; các địa phương sử dụng ngân sách địa phương để thực hiện các chính sách nhằm tăng năng suất, chất lượng, giảm chi phí đầu tư, giảm giá thành, nâng cao giá bán, tăng thu nhập cho nông dân.

VP (tổng hợp)

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này