Lễ hội nơi trai tráng thi nhau lao vào đống lửa ở Hà Giang

07:30 AM - 04/12/2018

BPO - Những người đàn ông dân tộc Pà Thẻn (ở Hà Giang) chân trần nhảy trên đống lửa nhưng không thấy đau đớn hay bị bỏng.

Lễ hội nơi trai tráng thi nhau lao vào đống lửa ở Hà GiangHàng năm vào ngày 16-10 (âm lịch), đồng bào dân tộc Pà Thẻn ở xã Tân Bắc (Tân Quang, Hà Giang) thường tổ chức lễ hội Nhảy lửa sau khi thu hoạch mùa màng. Đối với người Pà Thẻn, lửa tượng trưng cho thần linh, mang đến hạnh phúc ấm no. Đây là một lễ hội độc đáo, sơ khai và huyền bí.

Lễ hội nơi trai tráng thi nhau lao vào đống lửa ở Hà GiangLễ vật để dâng cúng thần linh gồm: một con gà trống, một bát gạo, hương, rượu, tiền giấy… Thầy cúng thắp nến và bày lễ vật lên mâm, thắp ba nén hương cắm trên bàn, thắp ba nén hương khác cắm dưới đất bên cạnh ghế ngồi. Sau đó, thầy ngồi vào ghế, một tay vừa gõ que tre vào đàn Pàn dơ, một tay vừa lắc vòng Pà sán tầu, thân người rung bần bật theo từng nhịp gõ, miệng đọc bài cúng đầu tiên nói lên lý do tổ chức Lễ hội Nhảy lửa bằng tiếng Pà Thẻn.

Lễ hội nơi trai tráng thi nhau lao vào đống lửa ở Hà GiangTrong khi thầy kêu cầu, người dân Pà Thẻn và các khách tham quan sẽ cùng chơi trò kéo gậy, 5-6 người cố hết sức kéo cây gậy chạm đất, bên cạnh là đống lửa hồng bốc cao.

Lễ hội nơi trai tráng thi nhau lao vào đống lửa ở Hà GiangThiếu nữ Pà Thẻn say sưa trong điệu múa truyền thống để cổ vũ cho những chàng trai tham gia nhảy lửa.

Lễ hội nơi trai tráng thi nhau lao vào đống lửa ở Hà GiangThời gian cúng có thể lên đến 2-3 tiếng, khi đó cơ thể của các chàng trai bắt đầu rung lên, ánh mắt khác lạ, đầu lắc đi, lắc lại...

Lễ hội nơi trai tráng thi nhau lao vào đống lửa ở Hà GiangNhững chàng trai như được nhập đồng và thi nhau nhảy vào đám than hồng bằng chân trần tạo nên khung cảnh ma mị, bí ẩn và đẹp mắt.

Lễ hội nơi trai tráng thi nhau lao vào đống lửa ở Hà GiangHọ vẫy vùng trong ánh lửa hồng rực trước sự reo hò, khích lệ của người xem như không hề cảm thấy sức nóng. Trong lúc đó, thầy cúng vẫn không ngừng gõ đàn và đọc bài cúng như hòa vào nhịp nhẩy của các chàng trai. Việc nhảy lửa cứ thế diễn ra đến khi đống than tàn.

Lễ hội nơi trai tráng thi nhau lao vào đống lửa ở Hà GiangKết thúc lễ hội những chàng trai tham gia nhảy sẽ làm lễ trước ban thờ thần linh. Điều lạ nhất là họ không thấy đau đớn hay bị bỏng. Lễ hội Nhảy lửa của người Pà Thẻn đã có lịch sử lâu đời và được gìn giữ, duy trì qua nhiều thế hệ.

Nguồn VnExpress

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này