Phú Trung nỗ lực xây dựng nông thôn mới

08:02 AM - 16/03/2019

BP - “Phú Trung là xã nghèo của huyện Phú Riềng. Toàn xã hiện có hơn 4.600 hộ dân nhưng trên 80% làm nông nghiệp. Thành lập hơn 20 năm, nhưng do đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là tiềm lực ít và có tới 4,2% hộ nghèo nên đến nay Phú Trung vẫn chưa thể vươn lên thành xã nông thôn mới (NTM). Khó là vậy, nhưng với sự hỗ trợ của tỉnh, huyện, cùng sự chung tay đóng góp của người dân, đến hết năm 2018, xã đã hoàn thành 14/19 tiêu chí và đang nỗ lực phấn đấu về đích NTM vào năm 2020” - ông Lê Văn Phương, Chủ tịch UBND xã Phú Trung cho biết.

Đẩy mạnh tuyên truyền xây dựng NTM

Hiện Phú Trung còn 5 tiêu chí khó chưa hoàn thiện là giao thông, trường học, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, y tế và môi trường. Thể hiện rõ nhất là xã chưa có chợ, bãi rác tập trung, cơ sở hạ tầng chậm phát triển. Dù không trong danh sách những xã về đích NTM năm 2019, nhưng với thực tế bộn bề khó khăn, cấp ủy, chính quyền xã đã lên “dây cót” để cán đích NTM đúng lộ trình. Đến nay, ngoài thường xuyên họp, thảo luận và lồng ghép trong các hoạt động để kịp thời chấn chỉnh, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, đội ngũ cán bộ tham gia xây dựng NTM từ xã đến thôn còn được tập huấn, hướng dẫn đầy đủ về thực hiện các tiêu chí NTM.

Nhân dân thôn Phú An, xã Phú Trung (Phú Riềng) đóng góp 51 triệu đồng hoàn thành tuyến đường bê tông dài 220m

“Để nhân dân hiểu rõ chủ trương, thấm nhuần và đồng lòng xây dựng NTM, xã triển khai sâu rộng phong trào “Toàn tỉnh chung sức xây dựng NTM” và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” đến tất cả khu dân cư. Cuối năm 2018, cả 7/7 thôn đều đạt tiêu chí thôn văn hóa” - ông Lê Văn Phương nói.

Cấp ủy, chính quyền xã còn xây dựng kế hoạch, phát thanh định kỳ các văn bản của UBND tỉnh, huyện về thực hiện chương trình xây dựng NTM trên địa bàn để người dân cùng biết, cùng bàn và chung sức xây dựng. Hiện xã tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng; đặc biệt là thực hiện tốt mô hình phối hợp: tỉnh hỗ trợ xi măng, huyện hỗ trợ cát, đá và nhân dân ở hai bên các tuyến đường ủng hộ ngày công.

Ưu tiên đầu tư giao thông và giảm nghèo

Với phương châm làm đến đâu chắc đến đó, năm 2018, xã Phú Trung đã nhựa hóa và bê tông hóa nhiều tuyến đường thôn. Cụ thể: Thôn Phú An hoàn thành 960m đường nhựa và 220m đường bê tông với tổng kinh phí 1,384 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 310 triệu. Thôn Phú Tâm hoàn thành 3 tuyến đường bê tông với tổng chiều dài 937m, tổng kinh phí thực hiện 828 triệu đồng, nhân dân đóng góp 222 triệu. Thôn Phú Lâm cơ bản hoàn thành 85% đường liên thôn ngay từ đầu năm và đến cuối năm 2018 hoàn thiện thêm tuyến đường bê tông dài 173m với kinh phí 145 triệu đồng, trong đó nhân dân đóng góp 41 triệu. Thôn Phú Nghĩa hoàn thành tuyến mương thoát nước trị giá 400 triệu đồng cùng 1 tuyến đường bê tông dài 272m với kinh phí 228 triệu đồng, nhân dân đóng góp 79 triệu...

Nhân dân trong xã còn đóng góp sửa chữa đường nội đồng ở các thôn. Điển hình như Phú An góp khoảng 66 triệu đồng và 50 ngày công lao động; Phú Tâm 16 triệu đồng và 100 ngày công; Phú Lâm 18 triệu đồng và 120 ngày công; Phú Bình 18 triệu đồng và 130 ngày công; Phú Nghĩa 24 triệu đồng và 40 ngày công; Phú Tiến 25 triệu đồng và 70 ngày công lao động...

Để thực hiện tiêu chí giảm nghèo, năm 2018, UBND xã đã thực hiện tốt các chương hình hỗ trợ sản xuất, cấp nông cụ, như máy phát cỏ, bình xịt thuốc, phân bón, bò sinh sản giúp hộ nghèo ổn định sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo. Xã còn phối hợp vận động xây dựng 13 căn nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, nhà tình thương tặng gia đình chính sách, hộ nghèo với tổng trị giá trên 600 triệu đồng... Đến cuối năm 2018, hộ nghèo trong xã còn 4,2% nên kế hoạch phấn đấu năm 2019 của Phú Trung giảm còn 3,5% và tiến tới còn 2,5% hộ nghèo vào năm 2020. Đồng thời nâng thu nhập bình quân đầu người năm 2019 lên 45 triệu đồng và định hướng đến năm 2020 đạt 50,5 triệu đồng.

Những khó khăn cần tháo gỡ

Thiếu quỹ đất chính là căn nguyên dẫn đến nhiều khó khăn và một số tiêu chí khó đạt hiện nay của Phú Trung. Trong đó, chợ là nhu cầu thiết thực của người dân, nhưng vì thiếu quỹ đất nên người dân vẫn phải mua bán chớp nhoáng, tạm bợ ở chợ tự phát trên những tuyến đường lớn khu trung tâm xã, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông do lấn chiếm lòng, lề đường. Chính quyền xã biết nhưng chưa tìm ra giải pháp phù hợp, đáp ứng nhu cầu bức thiết và chính đáng của người dân. Cũng do đất công không còn nên bãi rác tập trung không thể xây dựng. Người dân hiện vẫn xử lý rác bằng cách đốt, chôn lấp tại vườn nhà hoặc đổ ở ven đường, bãi đất trống... Từ đó, gây ô nhiễm môi trường rất khó kiểm soát.

“Địa bàn xã có 7 thôn, nhưng chỉ 3 thôn người dân sống tập trung, 4 thôn còn lại đất rộng, người dân sống rải rác, giao thông đi lại khó khăn, đặc biệt là Phú Tiến. Từ trung tâm xã vào thôn 10km, nhưng chỉ hơn 4km là đường nhựa, còn lại đường đất lầy lội, khó lưu thông. Về trường học, điểm lẻ thôn Phú Bình thuộc Trường tiểu học Phú Trung mới được đầu tư xây dựng 4 phòng học lầu mới, còn lại đều là phòng cấp 4 xây dựng từ lâu nên xuống cấp cần tu bổ, xây mới. Do đã sáp nhập nên xã chỉ còn 2 trường tiểu học - THCS và mầm non. Rất mong các cấp, ngành chức năng quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất theo hướng đạt chuẩn quốc gia” - ông Lê Văn Phương đề nghị.

“Việc huy động xã hội hóa đóng góp xây dựng NTM được nhân dân ủng hộ cao. Tuy nhiên, do nhiều năm trở lại đây, nông sản chủ lực của xã là điều và cao su liên tiếp mất mùa, rớt giá đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống nhân dân nên việc đóng góp cũng hạn chế. Xã có 1 hợp tác xã hoạt động hiệu quả; một số chi, tổ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc, sản xuất giống cây cao su; tiểu thương kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, thu mua nông sản... tuy nhiên manh mún, nhỏ lẻ nên hiệu quả mang lại không nhiều. Mặc dù đường đến đích NTM ở Phú Trung còn khá gập ghềnh, nhưng để về đích đúng hẹn, xã sẽ tập trung huy động mọi nguồn lực thực hiện tốt từng tiêu chí. Trước mắt, xây dựng Phú An đạt chuẩn khu dân cư kiểu mẫu, từ đó nhân rộng mô hình đến các thôn khác như Phú Tâm, Phú Lâm... Phấn đấu cuối năm nay đạt tiêu chí môi trường và đến cuối năm 2020 hoàn thành các tiêu chí còn lại” - Chủ tịch xã Lê Văn Phương khẳng định.

Mai Ly

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này