Bình Minh phấn đấu về đích nông thôn mới đúng hẹn

08:27 AM - 18/08/2019

BP - Xã Bình Minh (Bù Đăng) hiện có 2.533 hộ với 11.468 người, trong đó hơn 41% là đồng bào dân tộc thiểu số. Nhiều năm qua, giá một số mặt hàng nông sản bấp bênh, dịch bệnh xảy ra liên tục đã tác động tiêu cực đến đời sống người dân. Tuy nhiên, với quyết tâm thay đổi diện mạo địa bàn nên Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Bình Minh đã và đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ để cán đích nông thôn mới vào cuối năm 2020.

KHÓ CHỒNG KHÓ

Ông Trần Ngọc Thiện, Bí thư Đảng ủy xã Bình Minh cho biết: Toàn xã có 1.042 hộ, 4.570 người dân tộc thiểu số, trong đó đồng bào S’tiêng có 431 hộ, 2.328 người. Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, xã gặp không ít khó khăn như hộ nghèo cao (107 hộ); đời sống người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Toàn xã chỉ có 354 hộ sản xuất, kinh doanh cá thể, không có doanh nghiệp nào đứng chân...

Người dân thôn Bom Bo, xã Bình Minh thi công xây dựng cầu dân sinh bắc qua suối Đắk Lung

Ngoài ra, xã Bình Minh có địa bàn rộng, dân cư sống không tập trung, hệ thống giao thông nông thôn dài hơn 100km. Trong khi đường xã, liên xã mới nhựa hóa, bê tông xi măng được 50%; đường liên thôn mới cứng hóa được 40%; đường ngõ, xóm được cứng hóa không lầy lội 20%; đường trục chính nội đồng được cứng hóa khoảng 30%. Một số tuyến đường nhựa được đầu tư trước, nay đã xuống cấp nghiêm trọng, cần được nâng cấp, sửa chữa kịp thời như: tuyến đường khu 24 đi thôn 5, xã Bom Bo; tuyến đường thôn 5 đi xã Đắk Nhau; đường thôn 2 đi thôn 7, thôn 7 đi thôn 8. Hiện có 2/8 thôn do xa trung tâm trên 10km, dân cư sống không tập trung nên tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn chỉ khoảng 76%; trong đó, 100% hộ dân thôn 6 chưa được tiếp cận điện lưới quốc gia.

Trên địa bàn xã hiện có 4 trường học, gồm 1 trường mẫu giáo, 2 trường tiểu học và 1 trường THCS nhưng chưa trường nào đạt chuẩn quốc gia. Riêng Trường tiểu học Xuân Hồng hiện có 3 điểm trường, trong đó điểm chính tại thôn 2 có 14 phòng học thì 1 phòng học tạm làm bằng gỗ, các phòng còn lại xây dựng từ năm 1995, đến nay đã xuống cấp. Về cơ sở vật chất văn hóa, để đạt chuẩn cần đầu tư xây dựng các hạng mục như: thư viện, nhà văn hóa xã, hoa viên, sân thể dục thể thao, bưu điện; nhà văn hóa của 8/8 thôn cần đầu tư các công trình phụ trợ, trang thiết bị.

Để về đích nông thôn mới, xã cần số vốn đầu tư 90,6 tỷ đồng. Trong đó, vốn huy động từ nhân dân khoảng 8 tỷ đồng. “Việc huy động nguồn vốn lớn, trong khi đời sống người dân còn khó khăn, địa bàn xã không có doanh nghiệp nào đứng chân phần nào ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng nông thôn mới của xã Bình Minh” - Bí thư Đảng ủy xã Trần Ngọc Thiện cho biết thêm.

QUYẾT TÂM THAY ĐỔI DIỆN MẠO NÔNG THÔN

Thôn Bom Bo có 369 hộ với hơn 1.785 người, trong đó gần 50% là đồng bào dân tộc thiểu số. Thời gian qua, đường vào tổ 6 của thôn mùa mưa bị cô lập do nước từ suối Đắk Lung dâng cao. Năm 2018, Ban điều hành thôn vận động 88 hộ dân tự nguyện đóng góp 325 triệu đồng (hộ đóng ít nhất 2 triệu đồng, nhiều nhất 10 triệu đồng) xây dựng cầu dân sinh bằng bê tông cốt thép với chiều dài khoảng 5m, rộng 4m, cao 7m bắc qua suối Đắk Lung. Anh Điểu Gia Reng ở thôn Bom Bo cho biết: Khi Ban điều hành thôn vận động làm cầu, gia đình tôi và mọi người tự nguyện đóng góp tiền, ngày công lao động. Có cầu rồi, người dân đi lại đỡ vất vả, nhất là vào mùa mưa lũ.

Anh Điểu Mon, Phó bí thư Chi bộ thôn Bom Bo chia sẻ: Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, từ năm 2018 đến nay, người dân thôn Bom Bo đã đóng góp 599 triệu đồng, 986 ngày công lao động để sửa chữa, làm mới 3 cây cầu dân sinh; đặt cống thoát nước và san ủi mặt bằng đoạn đường dài 800m; làm mới 2km đường bê tông xi măng; hiện đã vận động người dân 79 triệu đồng vốn đối ứng để cùng Nhà nước làm mới 700m đường bê tông xi măng đoạn nối từ đường nhựa Khu bảo tồn văn hóa S’tiêng sóc Bom Bo đi vào ngã ba cầu Đắk Lung, dự kiến sẽ thi công khi thời tiết thuận lợi.

Bí thư Đảng ủy xã Trần Ngọc Thiện chia sẻ: Hiện xã mới đạt 13/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, với quyết tâm thay đổi diện mạo nông thôn, xã đã chủ động xây dựng lộ trình thực hiện. Theo đó, năm 2019 phấn đấu hoàn thành thêm 3 tiêu chí về giao thông, điện và môi trường. Đến năm 2020, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí còn lại. Đây là điều hoàn toàn có cơ sở, bởi dù khó khăn nhưng trong quá trình thực hiện, xã nhận được sự đồng tình ủng hộ cao của người dân. Từ đầu năm đến nay, nhân dân đóng góp hơn 1,5 tỷ đồng và hàng ngàn ngày công lao động để bê tông hóa hơn 2km đường giao thông nông thôn và 3km đường điện thắp sáng. Đối với tiêu chí điện, hiện xã đã được UBND tỉnh phê duyệt đầu tư 4 tuyến, với chiều dài 7,35km, tổng kinh phí trên 5,3 tỷ đồng. Trong khi đó, với tiêu chí trường học đang sửa chữa, bổ sung các phòng học, phòng hiệu bộ, phòng chức năng và công trình phụ trợ để các trường đạt chuẩn. Đối với Trường tiểu học Xuân Hồng, do xây dựng từ lâu hiện xuống cấp trầm trọng nên xã đã có quy hoạch xây trường mới trên diện tích 12.000m2 sát trung tâm hành chính xã, với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 23 tỷ đồng.

“Với xã Bình Minh được UBND tỉnh chọn về đích nông thôn mới giai đoạn 2 (2016-2020) nên việc phân bổ kinh phí đôi lúc còn chậm. Vì vậy, chúng tôi mong các cấp, ngành có giải pháp để tăng cường nguồn vốn phát triển sản xuất, xây dựng hạ tầng cơ sở, đa dạng hóa các nguồn vốn đầu tư hằng năm nhằm động viên, khích lệ cũng như kích thích khai thác nguồn lực sẵn có trong dân để xã cán đích nông thôn mới đúng hẹn” - Bí thư Đảng ủy xã Trần Ngọc Thiện đề xuất.

Xuân Túc

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này