Thanh toán tiền qua thẻ: Tiện ích, an toàn khi sử dụng

02:45 PM - 10/09/2019

BP - Hiện Chính phủ và các địa phương trong cả nước đang tích cực đẩy mạnh thực hiện chính phủ, chính quyền điện tử, nhằm giải quyết các thủ tục hành chính, quản lý kinh tế, xã hội bằng công nghệ hiện đại, tiện ích, làm giảm nhân công, chi phí cho các thủ tục khi giao dịch... Đồng thời, phù hợp xu thế phát triển khoa học, công nghệ (thời đại 4.0) trong hội nhập quốc tế sâu, rộng.

Một trong những lĩnh vực được Chính phủ quan tâm chỉ đạo ngành ngân hàng là đẩy nhanh tốc độ giao dịch thanh toán không tiền mặt thông qua các dịch vụ tiện ích như ATM (thiết bị ngân hàng giao dịch tự động với khách hàng, thực hiện việc nhận dạng khách hàng thông qua thẻ ATM), POS (là các máy chấp nhận thanh toán bằng thẻ) đang phát triển rất nhanh. Theo số liệu từ Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước, đến cuối năm 2017, cả nước có 66,6 triệu người Việt Nam có tài khoản ngân hàng, tăng gấp 4 lần so năm 2010. Và toàn hệ thống ngân hàng có đến hơn 140 triệu thẻ các loại, trong đó không ít người có từ 3-5 thẻ. Ở thời điểm hiện nay, con số này cao hơn nhiều. Trên thế giới, ở những nước phát triển, tỷ lệ không dùng tiền mặt trong giao dịch thanh toán bình quân đạt trên 90%; trong đó, ở Mỹ hơn 93%, các nước châu Âu sử dụng đồng tiền chung EURO là 90%, Thụy Điển 98%.

Nhân viên ngành bưu điện tỉnh chi trả lương hưu trí bằng tiền mặt tại điểm Bưu điện văn hóa phường Tiến Thành (Đồng Xoài) sáng 6-9-2019Nhân viên ngành bưu điện tỉnh chi trả lương hưu trí bằng tiền mặt tại điểm Bưu điện văn hóa phường Tiến Thành (Đồng Xoài) sáng 6-9-2019

Tại Bình Phước, những năm trở lại đây, lãnh đạo các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh đã chỉ đạo nhân viên tích cực tuyên truyền vận động, tiếp thị, đến tận các cơ quan, trường học, doanh nghiệp... thực hiện chuyển tiền lương, tiền công qua ngân hàng mà người thụ hưởng không tốn một đồng phí nào. Từ đó, thông qua thẻ ATM, người dân sẽ rất thuận lợi trong giao dịch, rút tiền, trả tiền thanh toán theo nhu cầu cá nhân.

Người viết bài đã chứng kiến nơi thu - nộp tiền điện sinh hoạt và nơi nhận chi trả tiền lương hưu trí... phải xếp hàng, chờ đợi, rất mất thời gian, lãng phí công lao động xã hội, không an toàn khi giao dịch. Chỉ cần đến các ngân hàng thương mại nơi gần nhất, người dân sẽ được nhân viên hướng dẫn quy trình sử dụng. Và khi làm đơn lẻ chỉ tốn 50 ngàn đồng phí, mỗi lần rút 5 triệu đồng hết 1.100 đồng phí, còn mật khẩu thẻ thì chỉ cần 4 con số.

Có thể khẳng định việc sử dụng thẻ ATM để rút tiền theo nhu cầu, giao dịch thanh toán qua tài khoản như: trả tiền điện, nước sinh hoạt, điện thoại, mua vé tàu, vé máy bay, trả lãi... rất tiện ích, nhanh, an toàn, không phải mang một lượng tiền lớn theo người. Mặt khác, nó phù hợp xu thế phát triển kinh tế, xã hội quốc gia, quốc tế trong việc kiểm soát các nguồn thu, giao dịch tài chính của mọi tổ chức, cá nhân, giúp công tác phòng, chống tham nhũng, đưa - nhận hối lộ, “rửa tiền” dần triệt tiêu, thiết thực, hiệu quả trong quản lý xã hội.

Thanh Vũ

Xem thêm: Xây dựng chính quyền điện tử

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này