Sở TN-MT phúc đáp ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy

02:47 PM - 21/09/2019

BP - Ngày 29-8-2019, từ địa chỉ email duongmanhduc9339@gmail.com, ông Dương Mạnh Đức, ngụ ấp 11, xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành phản ánh đến đường dây nóng của Tỉnh ủy về nội dung: UBND huyện Chơn Thành không kịp thời trình hồ sơ đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất, để kéo dài nhiều tháng mới trình theo từng đợt, trong khi theo quy định thì thời gian giải quyết thủ tục này có 15 ngày, gây bức xúc cho người dân... Đề nghị cấp có thẩm quyền chỉ đạo chấn chỉnh...

Sau khi trực tiếp xem xét nội dung phản ánh nêu trên, đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có ý kiến chỉ đạo như sau: Đề nghị UBND tỉnh và Bí thư Huyện ủy Chơn Thành xử lý thông tin theo quy định, báo cáo kết quả về Thường trực Tỉnh ủy. Ý kiến chỉ đạo và thông tin phản ánh cũng đã được đường dây nóng chuyển đến đồng chí Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT).

Đường dây nóng của Tỉnh ủy hoạt động 24/24 giờ trong ngày để tiếp nhận thông tin của các tầng lớp nhân dân

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Giám đốc Sở TN-MT Lê Hoàng Lâm đã ký Công văn số 1989/STNMT-TTr về phúc đáp ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và trả lời nội dung phản ánh của ông Dương Mạnh Đức, ngụ ấp 11, xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành. Nội dung công văn nêu rõ:

Qua xem xét các hồ sơ, tài liệu có liên quan và làm việc trực tiếp với Phòng TN-MT huyện Chơn Thành, Sở TN-MT phản hồi thông tin phản ánh của ông Dương Mạnh Đức như sau: Kế hoạch sử dụng đất năm 2019 của huyện Chơn Thành đã được UBND tỉnh Bình Phước phê duyệt tại Quyết định số 228/QĐ-UBND ngày 31-1-2019. Từ khi được phê duyệt cho đến ngày 14-6-2019, huyện Chơn Thành không thực hiện việc triển khai đăng ký bổ sung kế hoạch sử dụng đất năm 2019 (do chưa có văn bản hướng dẫn của Sở TN-MT).

Ngày 14-6-2019, Sở TN-MT ban hành Công văn số 1238/STNMT-CCQLĐĐ về việc đăng ký bổ sung kế hoạch sử dụng đất năm 2019. Theo đó, Sở TN-MT có đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo cơ quan chuyên môn và UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện đăng ký bổ sung nhu cầu sử dụng đất theo quy định tại Khoản 8 và Khoản 10, Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 6-1-2017 của Chính phủ (khi nhận được đơn đăng ký nhu cầu sử dụng đất của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thì phải giải quyết, không hạn chế về thời gian, số lần trình).

Ngày 8-7-2019, UBND huyện Chơn Thành có Công văn số 444/UBND- KTN về đăng ký bổ sung kế hoạch sử dụng đất năm 2019. Theo đó, chỉ đạo UBND các xã, thị trấn thông báo rộng rãi việc đăng ký bổ sung kế hoạch sử dụng đất năm 2019 cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất trên địa bàn biết để đăng ký nhu cầu sử dụng đất. Đến ngày 31-7-2019, UBND các xã, thị trấn chuyển hồ sơ đăng ký bổ sung nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất trong năm 2019 về Phòng TN-MT huyện Chơn Thành tổng hợp. Kết quả tổng hợp số lượng hồ sơ đăng ký bổ sung nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất của toàn huyện là 3.929 trường hợp, trong đó xã Minh Hưng có 1.004 trường hợp đăng ký, nhưng không có trường hợp nào đăng ký nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất của ông Dương Mạnh Đức như đã phản ánh.

Sau khi tổng hợp và kiểm tra hồ sơ đăng ký bổ sung nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất do các xã, thị trấn gửi về, ngày 27-8-2019, Phòng TN-MT đã có Báo cáo số 184/BC-TNMT gửi UBND huyện Chơn Thành. Ngày 5-9-2019, UBND huyện Chơn Thành có Tờ trình số 78/TTr-UBND gửi Sở TN-MT đề nghị thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt bổ sung kế hoạch sử dụng đất năm 2019 của huyện Chơn Thành.

Đối với trường hợp của ông Dương Mạnh Đức, do không có trong danh sách hồ sơ đăng ký bổ sung nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất năm 2019 của xã Minh Hưng và ông Dương Mạnh Đức cũng không liên hệ với Phòng TN-MT huyện Chơn Thành để đăng ký nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất, nên khi Phòng TN-MT huyện tổng hợp, báo cáo UBND huyện Chơn Thành để trình Sở TN-MT thẩm định, tham mưu UBND tỉnh phê duyệt bổ sung kế hoạch sử dụng đất năm 2019 của huyện Chơn Thành không có trường hợp của ông Dương Mạnh Đức. Hiện nay, nếu ông Dương Mạnh Đức thật sự có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất thì đề nghị ông liên hệ với UBND xã Minh Hưng hoặc Phòng TN-MT huyện Chơn Thành để đăng ký nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định.

Thời gian vừa qua, do số lượng hồ sơ đăng ký nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn huyện Chơn Thành phát sinh rất lớn (3.929 trường hợp), nên việc tổng hợp và kiểm tra hồ sơ mất nhiều thời gian. Từ đó dẫn đến việc Phòng TN-MT huyện Chơn Thành tham mưu UBND huyện trình hồ sơ đăng ký nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất còn chậm trễ, chưa đảm bảo thời gian theo quy định (15 ngày). Đối với nội dung này, Sở TN-MT đã yêu cầu Phòng TN-MT huyện Chơn Thành rút kinh nghiệm và trong thời gian tới đối với các trường hợp đăng ký nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất của người dân phải khẩn trương tổng hợp, báo cáo UBND huyện để trình Sở TN-MT thẩm định, tham mưu UBND tỉnh phê duyệt theo đúng thời gian quy định.

K.T (tổng hợp)

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này